ก.แรงงาน แจง จ่ายเยียวยาคนงานแคมป์ก่อสร้างแล้ว 28 ล้านบาท 1.3 หมื่นราย

ผ่อนคลาย 4 งานก่อสร้าง

โฆษก ก.แรงงาน ชี้แจง จ่ายเยียวยาคนงานแคมป์ก่อสร้างไปแล้ว 28 ล้านบาท แก่ลูกจ้าง 13,655 คน

วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า ตามที่ ส.ส.มด นางสาววรรณวิภา ไม้สน ส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมาให้ข่าวทางทวิตเตอร์และเพจเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า “วันนั้นบอกจ่ายเงินสดทุก 5 วัน วันนี้บอกดีเดย์เริ่ม 23 นี้ สรุปว่าจะเยียวยาก็เกือบเดือน รัฐบาลชุดนี้เหลืออะไรให้เชื่อถือได้บ้าง ?” นั้น

กระทรวงแรงงาน ขอชี้แจงรายละเอียดดังนี้ กรณีการประกาศปิดแคมป์คนงานก่อสร้างตามประกาศศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม ได้จ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเหตุสุดวิสัยโควิด-19 โดยตัดจ่ายระยะเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. – 2 ก.ค. 2564 ได้มีการจ่ายให้แก่ลูกจ้างจำนวน 13,655 ราย เป็นเงิน 28,494,966.60 บาท

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการจ่ายเงินวันที่ 23 ก.ค. เป็นเงินของรัฐบาล ตาม พ.ร.บ.กู้เงิน ที่จะเยียวยาให้ลูกจ้างและนายจ้างเพิ่มเติม ซึ่งเป็นเงินคนละส่วนกับของสำนักงานประกันสังคม

“การที่ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ออกมาให้ข่าวลักษณะดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความสับสน เข้าใจผิด ถ้าไม่ทราบข้อมูลที่แท้จริงให้มาสอบถาม ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานยินดีต้อนรับทุกคน ในการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องผู้ใช้แรงงานให้ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ