เบโค “Freeze Out Food Waste” ปลูกฝังเยาวชนลดขยะจากอาหาร

ปัจจุบันคนไทยทิ้งอาหารปริมาณ 1.14 กิโลกรัมต่อวันต่อคน ซึ่งเป็นอาหารส่วนเกินถึง 64%* อาหารส่วนเกินที่ถูกคัดเลือกแล้วจำนวน 1 กิโลกรัมสามารถนำมาปรุงอาหารได้ 3 มื้อสำหรับผู้อพยพและผู้ด้อยโอกาส ด้วยเหตุนี้ “บริษัท เบโค (ไทย) จำกัด” จึงร่วมกับ “มูลนิธิเอสโอเอส ประเทศไทย (Scholars of Sustenance Thailand Foundation)” เพื่อมุ่งมั่นลดปริมาณมลพิษสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากอาหารส่วนเกิน จัดแคมเปญ “Freeze Out Food Waste” ในการมอบตู้เย็นนีโอฟรอสต์จำนวน 6 เครื่อง ไปตั้งยังโรงเรียน 6 แห่ง เพื่อจัดเก็บอาหารส่วนเกินและส่งต่อไปยังผู้ด้อยโอกาสเป็นมื้ออาหารในแต่ละวัน

พร้อมจัดกิจกรรมปลูกฝังเยาวชนให้เห็นความสำคัญของอาหารส่วนเกินที่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการเพื่อลดมลพิษสิ่งแวดล้อม

“พรชัย ตระกูลเตชะเดช” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและวางแผนผลิตภัณฑ์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค บริษัท เบโค (ไทย) จำกัด กล่าวว่า นอกจากความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ พร้อมช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่สะดวกสบายขึ้นในแต่ละวันแล้ว

เรายังมุ่งมั่นให้นวัตกรรมของเราเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้สังคมและสิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วยการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยประสิทธิภาพของตู้เย็นนีโอฟรอสต์ที่ช่วย คงความสดของอาหารได้ยาวนาน สามารถช่วยให้ทุกครัวเรือนจัดการกับอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยลดปริมาณอาหารส่วนเกินที่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการต่อครัวเรือนได้ สอดคล้องกับภารกิจของมูลนิธิเอสโอเอสที่มุ่งเน้นการจัดการอาหารส่วนเกินในชุมชน และนำไปบริจาคให้แก่ชุมชนที่ต้องการอาหารเหล่านั้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำอาหารให้แก่เด็กกำพร้าและผู้อพยพ

เรายินดีมอบตู้เย็น 6 เครื่องให้แก่เอสโอเอสเพื่อนำไปตั้งยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ รู้คุณค่าของอาหารส่วนเกินและนำอาหารส่วนเกินเหล่านั้นมาเก็บไว้ในตู้เย็นนีโอฟรอสต์ของเราเพื่อให้ทางเอสโอเอสนำไปมอบแก่เด็กด้อยโอกาสต่อไป เราหวังว่าจะสามารถเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ทำประโยชน์ให้แก่สังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยนวัตกรรมของเรา”

“อบิเกล สมิธ” ประธานฝ่ายปฏิบัติการ มูลนิธิเอสโอเอส ประเทศไทย กล่าวว่า หน้าที่หลักของเอสโอเอสคือความมุ่งมั่นลดปริมาณขยะที่มาจากอาหารในประเทศไทย ด้วยการเข้าไปจัดการและคัดเลือกอาหารส่วนเกินที่ยังมีคุณภาพจากโรงแรม ซูเปอร์มาเก็ต ร้านอาหาร คาเฟ่ ฯลฯ ที่ผู้บริจาคในชุมชนนั้นๆ

และนำไปไว้ในตู้เย็นชุมชนที่เรานำไปตั้งไว้ อาทิ ชิ้นส่วนของผักที่ถูกหั่นทิ้งออกไปหรือผักที่แช่อยู่ในตู้เย็นหลายวันไม่ถูกนำมาประกอบอาหาร โดยนักโภชนาการของเราจะทำหน้าที่คัดเลือกอาหารที่ยังคงคุณค่าโภชนาการและขนส่งต่อไปยังชุมชนต่างๆ ที่ต้องการอาหารโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อาทิ บ้านเด็กเมอร์ซี่คลองเตย, สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลากึ่งวิถีชาย, สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลากึ่งวิถีหญิง, สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนปากเกร็ด เป็นต้น

ตลอดระยะเวลาที่เราริเริ่มโครงการมาตั้งแต่ต้นปี 2559 เราได้บริจาคอาหารไปแล้วกว่า 300,000 มื้อ นอกจากนี้ อาหารที่ไม่สามารถนำไปประกอบอาหารต่อได้ เราก็มีวิธีจัดการกับอาหารเหล่านั้นเพื่อไม่ให้กลายเป็นมลพิษสิ่งแวดล้อมด้วยการนำไปทำปุ๋ยหมักให้แก่เกษตรกรในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เราดีใจที่ภาคเอกชนเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาอาหารส่วนเกิน จนเกิดความร่วมมือกันขึ้นระหว่างเรา เบโค และโรงเรียนต่างๆ ในครั้งนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหามลพิษที่เกิดจากอาหารส่วนเกินนั้นจะลดลงไม่มากก็น้อย”

“พรชัย” กล่าวอีกว่า สำหรับแคมเปญ Freeze Out Food Waste เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2561 โดยเบโคได้มอบตู้เย็น นีโอฟรอสต์รุ่นมิดไนต์แบล็ค ซีรี่ย์ จำนวน 6 เครื่องให้แก่มูลนิธิเอสโอเอสเพื่อนำไปตั้งไว้ที่โรงเรียน 6 แห่ง เริ่มที่แรกคือโรงเรียน ท็อปซี่ เทอร์วี่ ออฟ แบงค็อก พร้อมกับจัดกิจกรรมให้ความรู้เยาวชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาอาหารส่วนเกินและความรู้ด้านโภชนาการต่างๆ ผ่านการเล่านิทาน “การเดินทางของมะเขือเทศ”


และให้ความรู้เด็กๆ เกี่ยวกับเรื่องโภชนาการในผักและผลไม้โดยนักโภชนาการจากมูลนิธิเอสโอเอส ประเทศไทย พร้อมเปิดสอนทำอาหารจากผักหรือวัตถุดิบในตู้เย็นที่เราคิดว่าไม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารจานเด็ดที่ยังคงคุณค่าโภชนาการอยู่อย่างครบถ้วน 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ