ดิอาจิโอฯ-สมาคมท่องเที่ยวเขาใหญ่ เติมความรู้ผู้ประกอบการด้านบริการ

คอลัมน์ : CSR Talk

บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ DMHT ผู้นำด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พรีเมี่ยมระดับโลก ขยายความร่วมมือกับสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ จัดอบรมทักษะการรังสรรค์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การให้บริการธุรกิจร้านอาหารและบาร์อย่างมืออาชีพได้มาตรฐานและรับผิดชอบ

ภายใต้โครงการ LEARNING FOR LIFE รุ่นที่ 1 และ 2 ให้กับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวและนักศึกษาในพื้นที่อำเภอปากช่อง จำนวนรวม 170 คน พร้อมส่งเสริมผลิตภัณฑ์ผลไม้ท้องถิ่นจากเกษตรกร นำมาเป็นส่วนประกอบในการรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มพิเศษประจำเขาใหญ่

โดยความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับการให้บริการ และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ ต้อนรับการเปิดประเทศและท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบมากขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป

“ชัชฎา จันทรางศุ” ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ DMHT กล่าวว่า ในฐานะผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและภาคบริการ หนึ่งในพันธกิจของดิอาจิโอฯ คือ การยกระดับมาตรฐานให้กับบุคลากรในอุตสาหกรรม ผ่านการให้ความรู้และพัฒนาทักษะผู้ประกอบการและนักศึกษาในสาขาการโรงแรมและการบริการเครื่องดื่ม ภายใต้โครงการ LEARNING FOR LIFE ซึ่งดำเนินโครงการมากว่า 5 ปี

“โดยความร่วมมือกับสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่โครงการขยายกลุ่มเป้าหมายมาสู่ผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจในพื้นที่ท่องเที่ยว สอดคล้องกับภาครัฐที่ผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยว และอนุญาตให้ธุรกิจร้านอาหาร ผับ บาร์ กลับมาเปิดให้บริการได้มากขึ้นดิอาจิโอฯจึงยินดีที่ได้ขยายโครงการมายังผู้ประกอบการที่เขาใหญ่ เพื่อสร้างความพร้อมให้พวกเขาต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังคงความปลอดภัยด้านสาธารณสุขด้วย”

“พันชนะ วัฒนเสถียร” นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ กล่าวเสริมว่า กว่า 2 ปีที่ผ่านมา เราทุกคนได้เรียนรู้เกี่ยวกับโควิด-19 และจำเป็นต้องปรับตัวกันต่อไป ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาคมได้สนับสนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ นักศึกษาที่ต้องการเข้าสู่เส้นทางสายอาชีพการท่องเที่ยวและการบริการ และผู้สนใจที่จะเพิ่มพูนทักษะวิชาชีพให้สามารถปรับตัวไปตามสถานการณ์ได้

“วันนี้สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารอำเภอปากช่อง และผู้ประกอบการต่างรู้สึกดีใจที่ดิอาจิโอฯได้เล็งเห็นความสำคัญในการช่วยเพิ่มพูนทักษะความรู้ใหม่ ๆ และได้เข้ามาร่วมกันสร้างประโยชน์ให้กับคนในพื้นที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทยที่พร้อมเปิดรับการท่องเที่ยวได้อย่างแข็งแกร่ง”

ตลอดระยะเวลาการอบรม 2 วัน “ประวิทย์ บุญนิธิไพสิฐ” ซีเนียร์แบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการฝึกอบรมของดิอาจิโอฯได้ถ่ายทอดความรู้ในโครงการ LEARNING FOR LIFE ที่ครอบคลุมทักษะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขั้นพื้นฐาน ประกอบไปด้วย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทต่าง ๆ การให้บริการอย่างมืออาชีพ การพัฒนาบุคลิกภาพ และการส่งเสริมการดื่มอย่างรับผิดชอบ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ

พร้อมกับเพิ่มเติมความพิเศษให้กับหลักสูตรสำหรับพื้นที่เขาใหญ่ คือ การรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มที่ใช้ส่วนประกอบผลไม้ท้องถิ่น คือ มะเฟือง เงาะ เสาวรส ให้ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมทั้ง 170 คน ประกอบไปด้วย ผู้ประกอบการร้านอาหารและบาร์ นักศึกษาในพื้นที่เขาใหญ่และปากช่อง

เพื่อให้ผู้เข้าฝึกอบรมนำความรู้ไปปรับใช้ในการประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นบาร์เทนเดอร์ ผู้ให้บริการเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรืออาชีพอื่น ๆ ในภาคบริการ เช่น การจัดประชุม จัดเลี้ยง และให้บริการนักท่องเที่ยวทั่วไป


DMHT ตั้งเป้าเสริมสร้างทักษะให้แก่ผู้ประกอบอาชีพและนักศึกษา 15,000 คน ในโครงการ LEARNING FOR LIFE ภายในปี 2573 โดยดำเนินภายใต้แผนงาน SOCIETY 2030-SPIRIT OF PROGRESS ของบริษัท ทั้งยังส่งเสริมให้มีผู้เข้าร่วมการอบรมเพศหญิง 50% เพื่อสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้และการเติบโตในสายงานอย่างเท่าเทียมกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ