ลิเวอร์พูลจัดค่ายสอนฟุตบอลเด็กไทย ร่วมกับ DKSH และไร้ท์ ทู เพลย์

ซามี ฮูเปีย อดีตปราการหลังของลิเวอร์พูล

DKSH สนับสนุนไร้ท์ ทู เพลย์ ดึงโค้ชลิเวอร์พูลและนักเตะระดับตำนาน จัดค่ายสอนฟุตบอลให้กับเด็กไทยจากชุมชนที่ขาดโอกาส

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า มูลนิธิสโมสรลิเวอร์พูล (Liverpool F.C. หรือ LFC) และมูลนิธิไร้ท์ ทู เพลย์ (Right to Play) ประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนจาก บริษัท DKSH (ประเทศไทย) จำกัด ผนึกกำลังจัดกิจกรรมค่ายฟุตบอลเยาวชนให้กับเด็กและเยาวชนไทยจากชุมชนที่ขาดโอกาสใน กทม. ที่มีอายุระหว่าง 8 ถึง 17 ปี เพื่อใช้พลังแห่งการเล่นและกีฬาพัฒนาทักษะชีวิตและความเป็นผู้นำให้กับเด็ก ๆ โดยกิจกรรมจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (11 กรกฎาคม 2565) ณ โรงเรียนนานาชาติเด่นหล้าบริติชสคูล ราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี

ค่ายฟุตบอลในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อจัดสรรพื้นที่เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ให้แก่เยาวชนกว่า 45 ราย โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับความรู้และฝึกฝนทักษะชีวิตผ่านการเล่นกีฬาฟุตบอล ภายใต้หลักสูตรที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจากสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล และได้มีโอกาสใกล้ชิดกับโค้ชจากสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล และนักเตะระดับตำนานของลิเวอร์พูล (Liverpool Legend) ที่เดินทางมาจากสนามแอนฟีลด์ ประเทศอังกฤษ นำโดย “ซามี ฮูเปีย” อดีตปราการหลังของลิเวอร์พูล ร่วมให้การฝึกสอน

ดวงพร บุศราวงศ์ Vice President, Country Human Resources, DKSH (คนที่ 3 จากขวา) และแมตต์ แพริช ซีอีโอ มูลนิธิสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล (คนที่ 5 จากขวา)

“ดวงพร บุศราวงศ์” Vice President, Country Human Resources, DKSH (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ค่ายฟุตบอลครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสานต่อโครงการ Side by Side (เคียงข้างกัน) เมื่อ 19 ตุลาคม 2563 ที่บริษัท DKSH ร่วมมือกับมูลนิธิไร้ท์ ทู เพลย์ และมูลนิธิสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล โดยกิจกรรมครั้งนั้นจัด ณ ถนนเชื้อเพลิง กทม. มุ่งเน้นการช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาสจากชุมชนส่วนต่าง ๆ ของกรุงเทพฯ ผ่านการเล่นและกีฬาฟุตบอล เพื่อพัฒนาความมั่นใจของเด็ก ๆ ทำให้พวกเขามีตัวเลือกในการใช้ชีวิตมากขึ้นซึ่งจะช่วยให้พวกเขาห่างไกลจากอาชญากรรม ยาเสพติด และช่วยให้พวกเขามีส่วนร่วมกับชุมชนอย่างมีความหมายมากขึ้น แต่ครั้งนั้นประเทศไทยยังไม่ได้เปิดประเทศอย่างเต็มตัว เพราะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สูง จึงไม่มีโค้ชจากสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล และนักเตะระดับตำนานมาร่วมกิจกรรมเหมือนปีนี้

“กิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะสนับสนุนเรื่องทุนผ่านมูลนิธิไร้ท์ ทู เพลย์แล้ว เรายังส่งเสริมให้พนักงานมีจิตอาสา ทำประโยชน์เพื่อสังคมตามความถนัด โดยพนักงานของ DKSH ได้รับหน้าที่เป็นล่ามแปลภาษาให้แก่โค้ชและผู้เข้าร่วม เพื่อช่วยให้การสื่อสารและการเรียนการสอนเป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ DKSH ยังได้ร่วมแบ่งปันของว่างและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพเพื่อชูกำลังให้แก่เด็กและเยาวชนผู้เข้าร่วมในช่วงกิจกรรม ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่ฝึกอบรมจากไร้ท์ ทู เพลย์ ได้ให้การสนับสนุนในการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์แก่เด็ก ๆ”

ซามี ฮูเปีย อดีตปราการหลังของลิเวอร์พูล

“ซามี ฮูเปีย” อดีตปราการหลังของลิเวอร์พูล กล่าวว่า การเล่นฟุตบอลช่วยให้เด็ก ๆ พัฒนาทักษะชีวิตอย่างมีคุณค่า เช่น การตัดสินใจ การแก้ปัญหา การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความร่วมมือ ทั้งยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงด้วย เด็ก ๆ ควรได้รับการสนับสนุนให้เล่นกีฬาและมีพื้นที่ที่ปลอดภัย

“จูเลีย ชิปเปอร์” หัวหน้าสำนักงาน มูลนิธิไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย กล่าวว่า ไร้ท์ ทู เพลย์ เป็นผู้นำด้านการประยุกต์ใช้กีฬาและการเล่นอย่างสร้างสรรค์ เพื่อปกป้อง ให้ความรู้ และพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชนที่ขาดโอกาสทั่วโลก

โดยทำงานควบคู่กับมูลนิธิสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลมาหลายปี ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจาก DKSH ในฐานะพันธมิตรโครงการ ช่วยให้ไร้ท์ ทู เพลย์สามารถเข้าถึงเด็กและเยาวชนในชุมชนที่ขาดโอกาสใน กทม.ได้อย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เรามั่นใจได้ยิ่งขึ้นว่าเด็กและเยาวชนเหล่านี้มีทักษะและความช่วยเหลือที่จะช่วยให้เขาสามารถเรียนรู้ เป็นผู้นำ และประสบความสำเร็จในชีวิตได้ต่อไป

“เรามุ่งมั่นในการใช้พลังของกีฬาและการเล่นเพื่อเปลี่ยนชีวิตเด็กที่ขาดโอกาสทั้งที่บ้านและนอกบ้าน จนถึงปัจจุบันโครงการ Side by Side ได้ให้การสนับสนุนเด็กและเยาวชนในชุมชนที่ขาดโอกาสมากกว่า 3,000 คนมากที่สุดในกรุงเทพฯ ทั้งในและนอกสนาม เรากำลังช่วยเหลือเยาวชนในประเทศไทยให้พัฒนาทักษะชีวิตที่สำคัญ ซึ่งรวมไปถึงความเป็นผู้นำ ความมั่นใจในตนเอง การสื่อสาร และความยืดหยุ่นในชีวิต นอกจากนี้ ยังให้ทุนสนับสนุนการฟื้นฟูพื้นสนามที่เล่นสี่แห่งเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเป็นมิตร ช่วยให้เด็ก ๆ  อยู่เหนือความยากลำบาก และช่วยให้พเด็ก ๆ ได้เรียนรู้เป็นผู้นำ และประสบความสำเร็จในชีวิตได้”

จูเลีย ชิปเปอร์ หัวหน้าสำนักงาน มูลนิธิไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย

“แมตต์ แพริช” ซีอีโอมูลนิธิสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล กล่าวว่า มูลนิธิภูมิใจที่ได้เห็นผลกระทบเชิงบวกของโครงการเราในประเทศไทย และได้เห็นการมีส่วนร่วมของโค้ชจากมูลนิธิสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลในการแบ่งปันความเชี่ยวชาญของพวกเขาแก่โค้ชจากชุมชนต่าง ๆ

รวมถึงการที่เราได้สนับสนุนเด็กผู้ขาดโอกาสผ่านการเล่นกีฬาและการเล่นเชิงสร้างสรรค์ ในฐานะที่เราเป็นครอบครัวฟุตบอลที่มีชื่อเสียงทั่วโลก เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้ที่มีความต้องการ ไม่ว่าจะที่บ้านของเราในเมืองลิเวอร์พูล หรือชุมชนต่าง ๆ ในโลก อาทิ ชุมชนในกรุงเทพมหานคร เราจะใช้พลังของตราสโมสรลิเวอร์พูลเพื่อเป็นแรงบันดาลใจกับเยาวชน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ