กระทรวงแรงงานจัดแข่งฝีมือแรงงานระดับภาค 2 พันคน นายจ้างเล็งจ้างงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

เปิดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค เยาวชนประชันทักษะฝีมือ 25 สาขา 6 กลุ่มอาชีพ มีผู้สมัคร 2 พันคน จะคัดเลือกให้เหลือ 300 คน เพื่อร่วมแข่งระดับชาติเดือน ก.พ. 2566

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี โดยการแข่งขันแบ่งสนามแข่งขัน 4 กลุ่ม คือ กลาง อีสาน เหนือ ใต้ จัดพร้อมกันระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2565 เพื่อเฟ้นหายอดฝีมือระดับภาคก้าวสู่เวทีระดับโลก

นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การจัดงานแข่งขันฝีมือแรงงานในครั้งนี้ เป็นการน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อให้แรงงานของประเทศไทยได้รับการยกระดับฝีมือให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ

“เป็นที่น่ายินที่การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติของไทยมีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมาถึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 29 เป็นเวทีที่ช่วยกระตุ้นให้เยาวชนมีใจรักในงานอาชีพและสนใจที่จะเข้ารับการเรียนรู้ ฝึกฝนและพัฒนาทักษะฝีมือของตนเองให้ได้มาตรฐานสากล ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบกิจการในภาคอุตสาหกรรมการผลิตและบริการ แต่กำลังแรงงานและนักเรียน/นักศึกษาที่กำลังจบการศึกษาเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงาน ต้องปรับตัวเรียนรู้รูปแบบการทำงานให้ทันต่อเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมตลอดเวลา”นายสุรชัยกล่าวต่อไปว่า การจัดงานแข่งขันในวันนี้เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้การบูรณาการให้สถานศึกษา สถานฝึกอบรม ผู้ประกอบกิจการ สมาคมและองค์กรวิชาชีพต่าง ๆ ได้เห็นคุณค่าของเยาวชน และเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาศักยภาพของกำลังแรงงานของไทย

อีกทั้งเป็นก้าวแรกของเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ ได้แสดงศักยภาพของตนเอง เพื่อก้าวสู่เวทีในระดับที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการก้าวสู่เวทีระดับชาติ ระดับอาเชียน ระดับเอเชีย หรือระดับโลก ซึ่งการจะก้าวไปในแต่ละระดับได้นั้น ต้องเกิดจากการฝึกฝนที่มากพอ

จึงขอเป็นกำลังใจให้กับเยาวชนและผู้เข้าแข่งขันทุกคน สนามแข่งขันในครั้งนี้เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนทุกคนได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ หากการแข่งขันครั้งนี้ต้องผิดหวัง ขอให้กลับไปฝึกฝนฝีมือของตนเองเพิ่มขึ้นเพื่อกลับมาแข่งขันใหม่ในปีต่อไป หรือหากใครที่คว้าชัยชนะได้ อย่าได้ประมาทต้องฝึกฝนและเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเช่นกัน

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเสริมว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค สอดรับกับตามนโยบายของรัฐบาลและนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ต้องการยกระดับทักษะฝีมือแรงงานไทยให้ได้มาตรฐานสากล และส่งเสริมให้กำลังแรงงานให้ความสำคัญต่อการพัฒนาทักษะฝีมือ


การแข่งขันครั้งนี้มีเยาวชนสมัครเข้าร่วมแข่งขันทั่วประเทศถึง 2,287 คน ใน 25 สาขา 6 กลุ่มอาชีพ และจะคัดเลือกให้เหลือเพียง 300 คน ในการเข้าร่วมแข่งขันระดับชาติในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 จึงขอเชิญทุกท่านร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้แก่เยาวชนผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคน ตลอดการจัดงาน 3-5 สิงหาคม 2565 ทั้งการรับชมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน หรือการแจ้งข่าวสารต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ