Home ดีไลฟ์

ดีไลฟ์

ปั๊บ โปเตโต้ ก้าวผ่านทุกการเปลี่ยนแปลงด้วยคาถา “Go On” เปรียบการคงอยู่ “เหมือนปลาดิ้นน้ำ”...

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง ถ้านับวงดนตรีที่เกิดขึ้นมาในช่วงเวลา 10 กว่าถึง 20 ปีที่ผ่านมา แล้วเลือกเฉพาะวงที่ประสบความสำเร็จและยังมีผลงานต่อ...

วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ เจ้าพ่อเฟอร์นิเจอร์สแกนดิเนเวียน เพราะความหลงใหลทำให้เห็นโอกาสทางธุรกิจ

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง อ๋อง-วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ เป็นชื่อที่คนติดตามข่าวคราวแวดวงสังคมคุ้นชื่อคุ้นหูกันประมาณหนึ่ง แต่ที่น่าสนใจมากกว่าค...

พิธีและความหมายของพิธีต่าง ๆ ที่ประกอบเป็น “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก”

ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมีขั้นตอนพิธีหลายอย่างประกอบกัน ซึ่งเรากำลังได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ประกอบการพระราชพิธีขึ้นตามโบราณราชประ...

ประวัติศาสตร์การสถาปนาพระยศเจ้านายสมัย ร.5-ร.9

ขั้นตอนพระราชพิธีช่วงสำคัญช่วงหนึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่คนไทยเฝ้าจับตามองคือ พระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาพระฐานันดรศักดิ์พระราชวงศ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ ก่อ...

สมบัติล้ำค่าในวิหารนอเทรอดาม บางอย่างเสียหาย บางอย่างรอดจากเปลวเพลิง

เหตุการณ์เพลิงไหม้อาสนวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) ศาสนสถานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เป็นข่าวช็อกความรู้สึกคนทั่วโลก โดยเฉพาะคนที่่เ...

“อาสนวิหารนอเทรอดาม” ศูนย์กลางปกครองคาทอลิกแห่งปารีส อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมกอธิคยุคกลาง

ความสูญเสียครั้งใหญ่ของชาวฝรั่งเศสเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 15 เมษายน 2562 เมื่ออาสนวิหารนอเทรอดาม (Notre-Dame Cathedral) ศาสนสถานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีสเกิดเหตุไฟไหม้เ...

มองอนาคต วงการศิลปะในไทย เมื่อรัฐไม่สนับสนุน-ประชาชนต้องพึ่งตัวเอง

พิราภรณ์ วิทูรัตน์ : เรื่อง   นอกจากปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐาน และเรื่องปากท้องที่รอวันแก้ไขจากรัฐบาล เรื่องศิลปะก็เป็นอีกประเด็นสำคัญที่ต้องการการดูแลไม่ต่างกัน ทว่างานศิลปะกลับถูกให้น้ำหนักเป็นลำ...

เดชอุดมเธียเตอร์ โรงหนังสแตนด์อะโลนภูธร ผ่านร้อนผ่านหนาว 60 ปี

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง เมื่อ 50-70 ปีที่แล้ว ในด้านวัฒนธรรมการดูหนังในเมืองไทย เป็นยุคของโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อะโลน (stand alone) หรือโรงภาพยนตร์เดี่ยวที่ตั้งอยู่โดด ๆ บนตัวอาคารที่ใช้เป็นโรงภาพยน...

อำลางานหนังสือศูนย์สิริกิติ์ กับ 6 เล่มน่าอ่าน ในสถานการณ์ปัจจุบัน

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 17 เปิดงานแล้วตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม และจะมีไปจนถึงวันที่ 7 เมษายน งานหนังสือครั้งนี้จะเป็นงานหนังสือครั้งสุดท้ายที่จัดที่ศูนย์ก...

เสียงคนรุ่นใหม่ อยากให้รัฐบาลใหม่แก้ปัญหาอะไรอันดับแรก

การเลือกตั้งที่รอคอยกันมานานหลายปีได้ผ่านพ้นไปแล้ว (อย่างไม่ค่อยเรียบร้อยสวยงามเท่าไหร่นัก) แม้การจัดตั้งรัฐบาลจะไม่สำเร็จลุล่วงในวันสองวันนี้ แต่เราก็พอจะเห็นทิศทางแล้วว่ามีกี่สูตร กี่ความเป็นไปได้ที...

สถานีสนามไชย ท้องพระโรงใต้ดิน ประตูเชื่อมท่องเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง สถานีรถไฟหลายแห่งในโลกนี้ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงสถานที่ขายตั๋วและเป็นจุดรับ-ส่งผู้โดยสารเท่านั้น แต่ด้วยความสวยงามทำให้มันพ่วงหน้าที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เป็นเดสติเนชั่นท...

ความสำเร็จของ “พ่อเหว่ง-แม่ตุ๊ก” แห่ง Little Monster เพจเลี้ยงลูกที่มีผู้ติดตาม 2.3 ล้านคน...

พิราภรณ์ วิทูรัตน์ : เรื่อง ในยุคที่มีเพจเฟซบุ๊กและช่องยูทูบเกิดขึ้นมากมาย ยุคที่ใคร ๆ ก็สามารถสร้างรายได้จากการตั้งเพจเปิดแชนเนลของตัวเองได้ทั้งรีวิวอาหาร-หนัง-เพลง หรือจะเป็นเพจบิวตี้บล็อกเกอร์ร...

ข่าวน่าสนใจ