หน้าแรก ดีไลฟ์

ดีไลฟ์

10 เล่มน่าอ่านในงานหนังสือออนไลน์ เติมความรู้ คลายความเหงาช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน

เดือนมีนาคม-เมษายนปีนี้ไม่เหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา ปกติในช่วงปิดเทอมใหญ่หลายครอบครัวได้พาเด็ก ๆ ออกไปเที่ยวทำกิจกรรม หรือไปร่วมอีเวนต์ต่าง ๆ และ...

โควิดก็ต้องกลัว ความรู้ก็ต้องมี ชี้เป้า 15 เล่มน่าอ่านช่วงเลี่ยงไวรัส #อยู่บ้านอ่านหนังสือ

ช่วงนี้ คนส่วนใหญ่อยู่ในบ้าน-อยู่ในห้องพักตามคำแนะนำของรัฐบาลและคุณหมอ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ตัวป่วน...

เรียนธรรมชาติวิทยา จากบันทึกการเดินป่าวาดรูปนกของ “หมอหม่อง”

ท้องฟ้าสีเทา : เรื่อง นกกระจิบ นกกระจอก นกเอี้ยง นกพิราบ คำตอบมีไม่กี่ชนิดเท่านั้นเมื่อฉันถามตัวเองว่า ตั้งแต่เกิดมาเคยเห็นนกอะไรตัวเป็น ๆ...

อัพเดตเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโควิด-19 ในสถานการณ์ที่ยังไม่คลี่คลาย

ภาคิน วลัยวรางกูร : เรื่อง ถึงแม้ว่าความอันตรายของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะไม่ได้ดูน่ากลัวและสยดสยองเหมือนภาพการแพร่ร...

worst-case ไทยติดเชื้อ 1 ล้านคน แพทย์บอก “รับไหว” แต่ขอประชาชนอย่าพาตัวเองไปเสี่ยง  

จากข้อมูลสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ผ่าน ๆ มา พบว่า เมื่อจำนวนผู้ป่วยในประเทศเพิ่มขึ้นถึงจำนวน 100 คน หลังจากนั้น...

สมัยอดีตกาล “โรคระบาด” เคยถูกใช้เป็นอุบายทำสำมะโนประชากร

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วราว 6,000 คน และมีผู้ติดเชื้อทั่วโ...

อุตสาหกรรมแฟชั่นโลกวิกฤต เพราะปัญหาโควิดและการปิดประเทศอิตาลี

การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังออกฤทธิ์อยู่ในตอนนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นก็ไม่ต่างจากภาคธุรกิจอื่นที่ได้รับผลกระทบในหลายแง่มุม...

พฤติกรรมติดโซเชียลมีเดีย ลดได้ด้วยปรัชญา Digital Minimalism

ในโลกยุคดิจิทัล เราสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและเชื่อมต่อกับผู้คนมากมายได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ด้วยหลาย ๆ เหตุผลทำให้คนจำนวนมากเสพติดโซเชียลมี...

ติดตามผล 2 เดือนกว่าที่งดแจกถุงพลาสติก เมืองไทยเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

ภาคิน วลัยวรางกูร : เรื่อง ธนศักดิ์ ธรรมบุตร : ภาพ ประมาณ 9,000 ล้านใบ คือจำนวนตัวเลขกลม ๆ ของขยะประเภทถุงพลาสติกที่คาดว่าจะสามารถลดได้ในป...

เฟนเวย์สปอร์ตส์กรุ๊ป ทีมบริหารผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จลิเวอร์พูล

ภาคิน วลัยวรางกูร : เรื่อง ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หากพูดถึงชื่อสโมสรฟุตบอล "ลิเวอร์พูล" เราจะเห็นแต่ภาพประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ซ้อน...

ยกเลิกเทศกาลดนตรี 1 งาน เสียหายหลายพันล้าน แต่สหรัฐ-ยุโรปเลือก “กันดีกว่าแก้”

ผ่านมา 3 เดือนกว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 กระจายไปเกือบทั่วโลก ระดับความรุนแรงของการระบาดก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงใ...

หาทางออกปัญหาฝุ่น ดูแลสิ่งแวดล้อมกับพัฒนาเศรษฐกิจ ทำอย่างไรให้ไปด้วยกัน ?

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง เมื่อ 3-4 ปีก่อน "ฝุ่น PM 2.5" ค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่ของเมืองไทย ปีแรก ๆ ที่เราได้ยินชื่อมัน มันก็ยังเป็นฝุ่นที่...

ข่าวน่าสนใจ