ปิดตำนาน 46 ปี ข้าวต้มเตาถ่าน “สกายไฮ ราชดำเนิน” เปิดถึง 31 ม.ค. 66

ข้าวต้มเตาถ่าน สกายไฮ ราชดำเนิน
ภาพจาก Facebook ห้องอาหารสกายไฮ The Sense ปิ่นเกล้า - เจ้าเก่าราชดำเนิน

ข้าวต้มเตาถ่าน สกายไฮ ร้านข้าวต้มดังย่านราชดำเนิน เตรียมปิดตำนาน 46 ปี หลังยอดขายหลังย้ายมาที่ปิ่นเกล้า ไม่เป็นไปตามคาด เปิดให้บริการถึง 31 ม.ค. 2566

วันที่ 15 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ห้องอาหารสกายไฮ The Sense ปิ่นเกล้า-เจ้าเก่าราชดำเนิน” โพสต์ข้อความระบุว่า

“เรียน ลูกค้าผู้มีอุปการคุณทุกท่าน ห้องอาหารสกายไฮ ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความสนับสนุนสกายไฮมาตลอด 46 ปี แต่สืบเนื่องจากสกายไฮต้องย้ายร้านจากราชดำเนินมาที่ The Sense ปิ่นเกล้า ในช่วงเวลาที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พอดี ทำให้ยอดขายที่คาดการณ์ไว้ไม่เป็นไปตามคาด ไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้

สกายไฮจึงจำเป็นต้องปิดตำนานร้านข้าวต้มเตาถ่าน โดยจะเปิดดำเนินการถึงวันอังคารที่ 31 มกราคม 2566 เป็นวันสุดท้าย ขอขอบพระคุณอีกครั้งสำหรับกำลังใจและแรงสนับสนุนที่ให้กันมาโดยตลอด 46 ปี”

หลังจากร้านเผยแพร่โพสต์ดังกล่าว ก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่แสดงความเสียใจ และเสียดายที่ร้านข้าวต้มแห่งนี้ต้องปิดตำนานลง หลังให้บริการมานานเกือบ 5 ทศวรรษ

ทั้งนี้ ห้องอาหารสกายไฮ เป็นร้านอาหารชื่อดังและอยู่คู่กับบริเวณสี่แยกคอกวัว ย่านราชดำเนิน มาอย่างยาวนาน และมีเอกลักษณ์สำคัญคือข้าวต้ม ซึ่งใช้วิธีการหุงด้วยเตาถ่าน พร้อมกับใส่ใบเตยขณะหุง ทำให้มีกลิ่นหอมของเตาถ่านผสมกับกลิ่นใบเตยอ่อน ๆ กลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่หลายคนจดจำได้ดี เมื่อนึกถึงร้านอาหารร้านนี้