เมนูอาหารเทศกาลตรุษจีน พร้อมความหมายเสริมสิริมงคล

อาหารตรุษจีน
ผู้เขียน : ปนัดดา ฤทธิมัต

“ตรุษจีน” เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่สุดของจีน เนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติจีน โดยธรรมเนียมปฏิบัติในการเฉลิมฉลองตรุษจีนนั้นมีมากมาย อาทิ การประดับหน้าต่างและประตูด้วยกระดาษสีแดง การแจกอั่งเปาให้รวมถึงการรับประทานอาหารค่ำซึ่งเป็นการกินเลี้ยงกับครอบครัว ซึ่งอาหารหรือวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ล้วนมีความหมายที่ดีและเป็นสิริมงคล

“ประชาชาติธุรกิจ” จึงได้รวบรวมเมนูอาหารที่นอกจากรสชาติอร่อย และคัดสรรวัตถุดิบพิเศษแล้ว ยังมีความหมายเป็นสิริมงคล ดังนี้

1.หยี่ซัง จากห้องอาหารจีนมาน โฮ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ “หยี่ซัง” หรือ “โหลเหหยี่ซัง” คือสลัดมงคลที่มีความหมายเกี่ยวกับความสมบูรณ์พูนสุข มีความสุขตลอดปี โดยเมนูนี้จะประกอบไปด้วย “หยี่” หมายถึง ปลา และ “ซัง” หมายถึง ดิบ ซึ่งก็คือเนื้อปลาดิบ อันหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ส่วนใหญ่นิยมใช้เนื้อแซลมอนดิบมารังสรรค์ในเมนูนี้ วิธีการทำจะนำเนื้อปลามาแล่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ พร้อมคลุกเคล้ากับผักหลายสี ซอส และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ให้เข้ากัน โดยจะต้องยกมือในขณะคลุกเคล้าให้สูงเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งการทำเช่นนี้เรียกว่า “โหล-เห” นั่นเอง

2.เป๋าฮื้อรวมมิตรจักรพรรดิ จากร้านฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน คนจีนมีความเชื่อว่า “เป๋าฮื้อ” เป็นอาหารสิริมงคล เพราะมีความหมายช่วยห่อความมั่งคั่งให้เหลือกินเหลือใช้ สื่อถึงการมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ดังนั้น เมนูนี้จึงถือเป็นอาหารมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน

Advertisment

 

3.กังป๋วยเม็ดสาหร่ายเส้นผมเห็ดหอมน้ำมันหอย กังป๋วย หรือหอยเชลล์แห้ง มีความหมายถึงความร่ำรวย มั่งคั่ง ดังนั้น การนำกังป๋วยมาเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร อย่างการนำไปผัดกับสาหร่ายเส้นผมและเห็ดหอมจนได้ความอร่อยสไตล์กวางตุ้งอย่างแท้จริง จึงเป็นเมนูที่เหมาะแก่การรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่ง

4.ขนมจีบฟัวกราส์กำแพงหมื่นลี้ จากร้าน PengYou พระราม 9 ที่ฟัวกราส์นำเข้าจากฝรั่งเศสท็อปลงบนขนมจีบกุ้งชิ้นใหญ่ โรยด้วยเห็ดทรัฟเฟิล โดยฟัวกราส์ก็คือตับห่าน ซึ่งตับตามความเชื่อของจีนหมายถึงอำนาจวาสนา ดังนั้น เมนูนี้จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารมงคลที่ไม่ควรพลาดในช่วงเทศกาลตรุษจีน

Advertisment

5.บะหมี่อีฟูเนื้อปู ไม่ว่าจะเทศกาลใดในวัฒนธรรมประเพณีของจีน เรามักเห็นเมนูผัดหมี่วางอยู่บนโต๊ะอาหารหรือใช้เป็นของเซ่นไหว้อยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะว่าบะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว หมายถึง การมีอายุยืนยาว อีกทั้งเมื่อนำมาผัดกับเนื้อปูซึ่งหมายถึงการสอบได้ตำแหน่งที่ดีแล้ว ยิ่งเสริมความสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้รับประทานเป็นอย่างมาก

6.เป็ดปักกิ่ง เมนูที่ต้องสั่งทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารจีน โดยจะเสิร์ฟในรูปของแผ่นหนังบางกรอบ ที่มาพร้อมแผ่นแป้งบางสำหรับห่อ ตามด้วยซอสหวานและเครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม โดยจะใช้เฉพาะส่วนหัวที่เป็นสีขาวนำมาซอยเป็นเส้น คู่กับแตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง ทั้งนี้ หนังเป็ดจะต้องแล่ออกเป็นแผ่นบางตอนร้อน ๆ ยิ่งหากลงจากเตาใหม่ ๆ จะช่วยให้แล่ง่ายขึ้นและได้เป็นชิ้นสวยงาม สูตรต้นตำรับของปักกิ่งจะแล่หนังติดเนื้อมาด้วย

ในขณะที่ประเทศไทยนิยมแล่เฉพาะหนัง ส่วนเนื้อเป็ดนำไปปรุงรสตามชอบ เช่น ผัดกระเทียม เมี่ยงเป็ด เนื้อเป็ดผัดถั่วงอก เป็นต้น สำหรับความหมายอันเป็นมงคลคือ มีความเชื่อว่า เป็ด หมายถึง สิ่งที่บริสุทธิ์ ความสะอาด และความสามารถอันหลากหลาย

7.ไก่แช่เหล้าเซี่ยงไฮ้ นับเป็นอีกหนึ่งเมนูไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสง่างาม ยศ ตำแหน่ง ความขยัน

8.บัวลอยสาคูถั่วแดงบดร้อน เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าบัวลอยเป็นขนมมงคล สื่อถึงความรักใคร่ในครอบครัว ทำให้เมนูอาหารหวานที่นิยมรับประทานในเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ร่วมฉลองตรุษจีนกับเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ

โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีกระต่ายทอง 2566 ด้วยบุฟเฟต์พรีเมี่ยมติ่มซำและเซตเมนูอาหารมงคล 10 คอร์ส ให้คุณได้เฉลิมฉลองความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์กับครอบครัวกันอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง เริ่มด้วยบุฟเฟต์ติ่มซำอย่างหมูกรอบต้นตำรับ ไก่แช่เหล้าเซี่ยงไฮ้ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบ เป็ดปักกิ่ง และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย โดยให้บริการเฉพาะมื้อกลางวันเท่านั้น ในราคาท่านละ 1,500 บาท สำหรับวันที่ 21-22 มกราคม 2566

มาพร้อมเซตเมนูอาหารมงคล 10 คอร์ส ผสมผสานรสชาติที่คงความอร่อยในแบบต้นตำรับกวางตุ้งดั้งเดิมโดดเด่นด้วยเทคนิคการปรุงเพื่อคงความสดใหม่ของอาหารมากที่สุดภายใต้การนำเสนอในรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ราคาเริ่มต้นเซตละ 15,888 บาท สำหรับ 10 ท่าน ให้บริการมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตั้งแต่วันที่ 21-28 มกราคม 2566

ฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน ชวนกินเมนูมงคล

ร้านฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน อิมแพ็ค เมืองทองธานี ชวนเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีกระต่ายทองให้อิ่มเอมความสุขกันทั้งครอบครัว เนื่องในโอกาสพิเศษนี้จึงได้จัดเตรียมอาหารจีนตำรับกวางตุ้งที่รังสรรค์อย่างพิถีพิถันโดยเชฟใหญ่ประจำร้าน “เชฟเชาไท้ชิง” เชฟชาวฮ่องกงผู้มากด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปี โดยมีทั้งชุดโต๊ะจีน เมนูอะลาคาร์ตคาว-หวาน และติ่มซำเลิศรส ซึ่งแต่ละเมนูล้วนแต่มีความหมายที่เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต พร้อมให้บริการในวันนี้-28 มกราคม 2566

ชุดสุขสมหวังดั่งใจปรารถนา ราคา 12,888 บาท ประกอบด้วย สลัดปลาแซลมอนสายรุ้ง, ซุปข้นกุ้งมังกรกระเพาะปลาสดเส้นทะเล, เป็ดปักกิ่งย่างไม้ลำไย, หอยสังข์กับกุ้งผัดคะน้าฮ่องกงซอสเอ็กซ์โอ, กังป๋วยเม็ดสาหร่ายเส้นผมเห็ดหอมน้ำมันหอย, ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊ว, บะหมี่อีฟูเนื้อปู และบัวลอยสาคูถั่วแดงบดร้อน พร้อมเครื่องดื่ม ชาจีน หรือน้ำเก๊กฮวย

ชุดร่ำรวยสมบูรณ์พูนสุข ราคา 15,888 บาท ประกอบด้วย สลัดปลาแซลมอนสายรุ้ง, หูฉลามน้ำแดงเนื้อปู, เป็ดปักกิ่งย่างไม้ลำไย, หอยสังข์หมูคุโรบูตะคะน้าผัดซอสเสฉวนหม่าล่า, กระเพาะปลาสดเห็ดหอมน้ำแดง, ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊ว, กุ้งก้ามกรามเป็นอบบะหมี่อีฟู และไข่มุกต้นท้อแปะก๊วยลำไยสีทองร้อน พร้อมเครื่องดื่ม ชาจีน หรือน้ำเก๊กฮวย

PengYou พร้อมบริการเซตไหว้เจ้า

ร้านอาหารจีนแห่งใหม่สไตล์โมเดิร์น PengYou Cuisine & Specialty Bar ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ด้วยเซตอาหารสำหรับครอบครัว ซึ่งประกอบด้วย ไก่แช่เหล้า, ซุปหูฉลามน้ำแดง, บาร์บีคิวรวม, เนื้อปูผัดขิงต้นหอม, หอยเชลล์ญี่ปุ่นผัดถั่วแมคคาเดเมีย, เป๋าฮื้อผัดซอส XO และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ในราคา 19,999 บาท ต่อ 10 ท่าน

นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งชุดอาหารสำหรับไหว้เจ้าในราคาเริ่มต้น 6,999-9,999 บาท มีให้เลือก 2 เซต ได้แก่ SET A ราคา 9,999 บาท ประกอบด้วย เป็ดพะโล้พร้อมเครื่องใน, ไก่ต้มพร้อมเครื่องใน, หมูแดงบาร์บีคิวเส้น, ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว, ซุปเยื่อไผ่เกี๊ยวไข่กุ้ง, ผักขมหม้อดินไข่ 3 อย่าง, กุ้งกระจก, ผัดหมี่ซั่วมงคล และบัวลอยน้ำขิงแปะก๊วย

ส่วน SET B ราคา 6,999 บาท ประกอบด้วย เป็ดพะโล้พร้อมเครื่องใน, ไก่ต้มพร้อมเครื่องใน, หมูแดงบาร์บีคิวเส้น, ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว, ผักขมหม้อดินไข่ 3 อย่าง และผัดหมี่ซั่วมงคล รวมถึงเมนูซิ่วท้อมงคลไส้ครีมจำนวน 9 ลูก ในราคา 1,290 บาท โดยสามารถสั่งได้ตั้งแต่วันที่ 16-22 มกราคม 2566