เฮลท์แคร์ 2023 ปิดฉากสวยงาม ผู้สูงวัยตื่นตัว “รักสุขภาพ”

ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Thailand Healthcare 2023 “เกษียณสโมสร” มหกรรมสุขภาพแห่งปี โดยเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน-2 กรกฎาคม 2566 ณ สามย่านมิตรทาวน์

ภายในงานจัดเต็มกับกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ยกมาให้ประชากรวัยเกษียณได้รับความรู้ความเข้าใจเพื่อเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปราศจากโรคภัย และป้องกันปัจจัยเสี่ยง

ทั้งตรวจสุขภาพฟรีจากโรงพยาบาลชั้นนำระดับประเทศ รับฟังเสวนาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการป้องกัน การรักษา ตลอดจนการฟื้นฟู ดูแลร่างกายในมิติต่าง ๆ ซึ่งในกิจกรรมนี้ ผู้ร่วมงานสามารถถามคำถามเพิ่มเติมจากแพทย์ที่มาร่วมเสวนาได้ ทุกข้อสงสัย

พักจากเวทีเสวนามาร่วมเวิร์กช็อปเพื่อคนรักสุขภาพ เช่น สุดยอดชาสมุนไพร สไตล์ anti-aging, “พับกระดาษ” มหัศจรรย์ป้องกันนิ้วล็อก สูงวัยดิจิทัล เปิดโลกแสนสนุก ไลน์-เฟซบุ๊ก-TikTok เพื่อผู้สูงวัย และมีปัญหา ปรึกษาหมอความ “รอบรู้กฎหมายก่อน-วัยเกษียณ” make over ปรับลุก ย้อนวัย เปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่ในวันเดียว เป็นต้น

เรียกได้ว่าผู้ร่วมงานได้รับความรู้และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมเวิร์กช็อปได้ในเวลาเดียวกัน

หลังร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว หลายคนไม่พลาดที่จะช็อปสินค้าเพื่อสุขภาพติดไม้ติดมือกลับไปดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก อาทิ ยา, อาหารเสริม, แพ็กเกจตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำ, แพ็กเกจเสริมความงาม ชะลอวัย, อาหาร, เครื่องสำอาง, นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ ฯลฯ

และส่งท้ายกับกิจกรรม “เกษียณสโมสร Charity” มอบรายได้เพื่อสาธารณกุศล จากการสอยดาวและเวิร์กช็อปสร้างสมดุลชีวิตโดยไม่หักค่าใช้จ่ายแก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลศิริราช และคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยมี นายศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายโฆษณา และ นางสุดารัตน์ วันเพ็ญ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดและโฆษณา บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนมอบแด่ นพ.สิชน ลือฤทธิพงษ์ หัวหน้าศูนย์ขับเคลื่อนคุณค่าการบริการ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ อ.ทพญ.ดร.นิภาพร เอื้อวัณณะโชติมา ตัวแทนหน่วยทันตกรรมพระราชทาน คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นตัวแทนรับมอบ เรียกได้ว่านอกจากผู้ร่วมงานจะได้สนุกกับการลุ้นรางวัลจากการสอยดาวแล้ว ยังได้บุญอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ชาววัยเกษียณยังได้ปะทะไหล่ดารา คนดัง ไอดอล ที่จะมาร่วมสร้างสีสันภายในงานให้สนุกมากขึ้น นับเป็นมหกรรมสุขภาพแห่งปีสุดยิ่งใหญ่ที่เปี่ยมไปด้วยสาระและความสุขแบบครบรส ทั้งนี้ ตลอดการจัดงาน 4 วัน พบว่ามีจำนวนผู้เข้าร่วมงานรวมประมาณ 40,000 คน

ใช้ AI ดูแลผู้สูงวัย

นายจตุพล ชวพัฒนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมดคิวรี จำกัด ได้ร่วมเสวนาในประเด็น Transforming the Healthcare Business : Adapting to a Changing Landscape การนำนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาใช้ในธุรกิจการดูแลสุขภาพ

โดยมีสาระสำคัญคือ ปัจจุบันเทคโนโลยี AI เข้ามามีบทบาทในวงการธุรกิจดูแลสุขภาพ ตั้งแต่กระบวนการรักษาดูแลผู้ป่วย การจัดการภายในองค์กร รวมถึงบริการด้านสุขภาพที่เข้าถึงง่ายในทุกพื้นที่

ซึ่งที่ผ่านมา เมดคิวรี ได้พัฒนานวัตกรรมด้านสุขภาพ ได้แก่ “ล้มLook” นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ ที่จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อผู้สูงอายุเกิดหกล้มไปยังโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุด เพื่อจัดส่งรถพยาบาลฉุกเฉินไปรับมารักษาทันที

“ชุดตรวจกระเป๋าหิ้ว” เป็นการย่อเครื่องตรวจวัดสุขภาพเบื้องต้น ช่วยอำนวยความสะดวกให้พยาบาลในการเข้าไปดูแลผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้าน พร้อมพูดคุยกับแพทย์เพื่อให้การดูแลคนไข้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ล่าสุด เมดคิวรี เปิดตัว “หมอในบ้าน” บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ช่วยลดต้นทุนของผู้ใช้บริการและลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานได้จำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกัน รวมถึงเชื่อมต่อผู้ใช้งานไปยังแพทย์ในด้านต่าง ๆ ได้จากหลายสถานพยาบาล

นับว่าระบบหมอในบ้าน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้รับบริการ โดยไม่ต้องเสียเวลารอคิวเพื่อพบแพทย์ ทั้งยังสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายก่อนรับบริการได้ รวมถึงมั่นใจในระบบที่มีความปลอดภัย ช่วยป้องกันข้อมูลไม่ให้รั่วไหล ผ่านนโยบายด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่แน่นหนา

โรคหลอดเลือดสมอง ภัยเงียบไร้สัญญาณ

นพ.วุทธิกรณ์ พันธุ์ประสิทธิ์ อายุรแพทย์ระบบประสาท โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ กล่าวบนเวทีเสวนาในหัวข้อ การรักษา-ฟื้นฟูผู้ป่วยสโตรกแบบ Kaigo-do ประเทศญี่ปุ่น ว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นภัยเงียบที่ไม่ส่งสัญญาณล่วงหน้า ในทุก 6 วินาที จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ไปแล้ว 1 คน มีผู้ป่วยใหม่ 13.7 ล้านคน เสียชีวิตร้อยละ 5 พิการร้อยละ 70 ทั้งนี้ โรคหลอดเลือดสมองติดอันดับ 1 ใน 5 สาเหตุหลักของการเสียชีวิตในประเทศไทย

สำหรับโรคหลอดเลือดสมองคือโรคที่ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เกิดภาวะสมองตาย แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ เส้นเลือดสมองตีบ กับเส้นเลือดสมองแตก โดยลักษณะที่ทำให้เกิดอาการของหลอดเลือดสมองตีบคือมีการอุดตันของหลอดเลือดหรือตัวหลอดเลือดเองเกิดการหนาตัวเพิ่มมากขึ้น

จนนำไปสู่การตีบตัน ส่งผลให้เนื้อสมองตาย ซึ่งหากปล่อยให้เกิดภาวะสมองตายโดยที่ไม่รีบรักษาแบบถูกวิธี เนื้อสมองก็จะตายเพิ่มมากขึ้น และขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

นพ.วุทธิกรณ์ได้แนะนำวิธีสังเกตอาการของโรคหลอดเลือดสมองเบื้องต้น โดยใช้หลัก BEFAST คือ 1.B-balance สูญเสียการทรงตัว 2.E-eye การมองเห็นภาพซ้อนหรือภาพมืดบอดที่เกิดขึ้นอย่างทันที 3.F-face หน้าเบี้ยวปากเบี้ยว 4.A-arm แขนและขาอ่อนแรง หรือชาครึ่งซีก 5.S-speech พูดติดขัด พูดไม่ชัด ลิ้นติดขัด 6.T-time หากมีอาการข้อใดข้อหนึ่งให้รีบพบแพทย์ทันที

ขณะที่ขั้นตอนการรักษา มีตั้งแต่การให้ยา ละลายก้อนเลือด แต่หัวใจสำคัญในการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง คือการฟื้นฟู เนื่องจากเนื้อสมองเกิดการตายเรียบร้อยแล้ว กระบวนการฟื้นฟูเป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ป่วยได้กลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติมากที่สุด


สำหรับงาน Thailand Healthcare 2023 “เกษียณสโมสร” ในปีนี้ได้ปิดฉากลงอย่างสวยงาม ผู้ร่วมงานได้รับทั้งความรู้และประสบการณ์ที่ดีด้านสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงวัยจะมีความตื่นตัวเป็นพิเศษในการเข้าคิวลงทะเบียนเช็กสุขภาพฟรี ทั้งได้รับความบันเทิงครบรสจากกิจกรรมสอยดาวลุ้นรางวัล กระทบไหล่คนดัง มหกรรมสุขภาพปี 2567 จะยิ่งใหญ่และมีอะไรเซอร์ไพรส์ โปรดติดตาม