มากกว่าแชมป์ของ “แพตตี้” เวทีแจ้งเกิดโปรสาวไทย LPGA สีสันคึกคักมาก

แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ
แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ

แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ ทำเบอร์ดี้หลุมสุดท้ายคว้าแชมป์สกอร์รวม 21 อันเดอร์ เฉือนชนะอันดับสองแค่สโตรกเดียว ชนิดที่เกือบจะมีดราม่า ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจากเมื่อปี 2023 ในการแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ รายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พาร์ 72 พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567

ถือเป็นฟอร์มที่ร้อนแรงต่อเนื่อง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่งคว้าแชมป์รายการ LET ที่ซาอุดีอาระเบีย คว้ารางวัลใหญ่มาหมาด ๆ รับเงินรางวัลก้อนโตไปแล้ว

โมเมนต์อันน่าประทับใจที่บรรดาโปรสาวของไทยวิ่งกรูลงไปร่วมแสดงความยินดีที่หลุมสุดท้าย หลังจากแพตตี้ปิดจ็อบ ทำเบอร์ดี้สุดท้ายคว้าแชมป์ได้สำเร็จ เป็นเหมือนภาพรีเพลย์จากเหตุการณ์เมื่อไม่นานมานี้

ไม่น่าแปลกใจที่เจ้าตัวจะยิ้มทั้งน้ำตาแห่งความปีติอีกครั้ง นอกจากจะเป็นการตอกย้ำความมั่นใจที่แพตตี้กลับมาสู่ฟอร์มสุดยอดอีกครั้งกับแชมป์ 2 รายการติดแล้ว ยังเป็นโปรสาวไทยคนที่ 2 ต่อจาก เม-เอริยา จุฑานุกาล ที่สามารถเอาชนะรายการใหญ่ที่สุดที่จัดในประเทศไทย

“ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์ต่อหน้าแฟนกอล์ฟชาวไทยและคุณพ่อคุณแม่ ขอบคุณทุก ๆ คน รู้สึกโชคดีที่มีแฟนกอล์ฟและครอบครัวคอยสนับสนุน ยอมรับว่าช่วงแรกรู้สึกประหม่า แต่ก็พยายามคุมสติ ซึ่งก็ทำได้เป็นอย่างดี” แพตตี้-ปภังกร กล่าว

“ก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นผู้ชมและเคยเล่นในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นมาก่อน เป็นเหมือนความฝันที่ได้แชมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ซาอุดีอาระเบียและสัปดาห์นี้ก็ได้แชมป์ที่ประเทศไทย การได้เล่นกับนักกอล์ฟที่ดีสุดในโลก และสามารถปิดท้ายได้อย่างสวยงาม”

ไม่เพียงความสำเร็จของแพตตี้ในฐานะแชมป์เท่านั้น รายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 ยังเปิดประตูกว้างให้กับโปรสาวไทย ทั้งที่ถือตั๋วเล่นอยู่ในโปรทัวร์อยู่แล้ว และน้อง ๆ หน้าใหม่ที่สามารถก้าวขึ้นมาทำผลงานโดดเด่นและน่าพอใจอย่างยิ่งในครั้งนี้

ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ รองแชมป์เมื่อปีที่แล้ว ทำเพิ่มรอบสุดท้าย 7 อันเดอร์ สกอร์รวม 17 อันเดอร์ จบอันดับ 5 ร่วม

ว่าน-จารวี บุญจันทร์ ทำได้รวม 16 อันเดอร์พาร์ อยู่ที่อันดับ 9 ร่วม

เม-เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021” จบอันดับที่ 13 ร่วม สกอร์รวม 14 อันเดอร์ โดยมี ฮัท-สุวิชยา วินิจฉัยธรรม นักกอล์ฟสมัครเล่นที่ได้สิทธิแข่งขันรายการนี้จากการคว้าแชมป์ Honda LPGA Thailand 2024 National Qualifiers จบที่ 18 ร่วม สกอร์รวม 12 อันเดอร์

พราว-ชเนตตี วรรณแสน ทำรอบสุดท้าย 1 อันเดอร์ จบอันดับ 31 ร่วม ที่สกอร์รวม 8 อันเดอร์ โม-โมรียา จุฑานุกาล และ แพงกี้-แอลล่า แกลิทสกีย์ นักกอล์ฟสมัครเล่นลูกครึ่งไทย-แคนาดา วัย 17 ปี จบอันดับ 41 ร่วม สกอร์รวมคนละ 7 อันเดอร์, แหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ จบอันดับ 49 ร่วม สกอร์รวม 5 อันเดอร์ เมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ อันดับ 60 ร่วม สกอร์รวม 2 อันเดอร์ และ จูเนียร์-จัสมิน สุวัณณะปุระ อันดับ 65 ร่วม สกอร์รวม 1 อันเดอร์

นั่นคือขบวนทัพของโปรสาวไทยที่กำลังยกแผงกันขึ้นมาสร้างสีสันและเป็นมือล่ารางวัลในรายการทัวร์กอล์ฟทั่วโลกอย่างน่าจับตาในฤดูกาลนี้

สุดท้ายต้อง ปรบมือให้กับพลังกองเชียร์ชาวไทย ที่ยกก๊วน หอบลูกจูงหลานเข้าไปชมเข้าไปเชียร์กันอย่างคับคั่งตลอดทั้ง 4 วัน จนกระทั่ง ทีมงานของแอลพีจีเอทัวร์ ประทับใจแฟนกอล์ฟของ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์” ยกให้เป็นหนึ่งในรายการที่มีสีสันที่สุดของทัวร์ ที่ได้รับการตอบรับจากแฟนกอล์ฟอย่างล้นหลาม

มิสเตอร์ แมตต์ ชมูรา ประธานบริหารด้านการตลาดของแอลพีจีเอทัวร์ ยอมรับว่า การสนับสนุนจากแฟนกอล์ฟในรายการนี้ มีส่วนทำให้กลายเป็นหนึ่งในรายการที่ดีสุดในทัวร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นักกอล์ฟทุกคนก็ต้องการที่จะมาเล่นรายการนี้ ขณะที่สนามก็ถือว่าเป็นบททดสอบที่ดีสำหรับนักกอล์ฟอีกด้วย”

ประธานบริหารด้านการตลาดของแอลพีจีเอทัวร์ มั่นใจว่า การแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ครั้งที่ 17 นี้ จะทำให้ประชาชนทั่วไปหันมาให้ความสนใจกับการแข่งขันกีฬากอล์ฟมากขึ้นอย่างแน่นอน และสิ่งสำคัญคือการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ ๆ

“นี่คือรายการที่นักกอล์ฟรุ่นใหม่ของไทยจะได้แข่งกับนักกอล์ฟชั้นนำของโลก และการได้เห็นนักกอล์ฟเหล่านี้เล่นหรือคว้าแชมป์ก็จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเล่นอาชีพต่อไป และมีเยาวชนเข้าสู่กีฬากอล์ฟมากขึ้น”

และนี่คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 ซึ่งมีคุณค่าน่าจดจำ และมีความหมายไม่ใช่เฉพาะการเฉลิมฉลองแชมป์กับแพตตี้เท่านั้น

ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 อีเวนต์กีฬารักษ์โลก

นอกจากจะยกระดับมาตรฐานในการจัดการแข่งขันที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกแล้ว ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 ยังเป็นงานกิจกรรมกีฬาที่มุ่งเน้นในเรื่องความยั่งยืน วางแผนงานและการจัดการแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นจัดการ-ลดขยะ-นำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่อย่างจริงจัง

บริษัท ไอเอ็มจี เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะผู้จัดงานการแข่งขันกอล์ฟสตรี ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ร่วมกับ ฮอนด้า ระบุว่า ต้องการให้ความสำคัญกับการจัดการแข่งขันกอล์ฟแบบยั่งยืน (Sustainable Golf Tournament) และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งต่อสังคมที่ดีให้กับคนรุ่นต่อไปในอนาคต ซึ่งองค์กรต่าง ๆ โดยเฉพาะภาคธุรกิจทั่วโลกให้ความสำคัญ จะเห็นได้ว่าธรรมชาติมีสภาพอากาศแปรปรวนมากขึ้นทุกปี อุณหภูมิโลกและน้ำทะเลสูงขึ้น

โดยได้มีการวางแผนการจัดงานเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Plan) เช่น การมุ่งลดการใช้พลาสติก การใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม และการจัดการขยะ (Waste Management) โดยการแยกขยะและเพิ่มจุดทิ้งขยะในสนาม

รวมถึงนำขยะที่เกิดในงานไปดัดแปลงเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อไป เช่น มีการใช้วัสดุเหลือใช้ป้ายไวนิลจากการแข่งขันในปีที่แล้วเป็นส่วนประกอบของเก้าอี้สนามและถังขยะในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการปรับสิ่งของที่จะกลายเป็นขยะให้กลับมามีมูลค่ามากขึ้น (Upcycle)

ในการจัดงานปีนี้มีจุดรับขวดน้ำดื่มพลาสติกจากสิงห์ เพื่อนำไปรีไซเคิล (Recycle) นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายขวดน้ำรักษ์โลกที่สามารถนำมาเติมเครื่องดื่มได้ฟรีตลอดงาน เสื้อผ้าของเจ้าหน้าที่ในงานจากทาง adidas นั้นทำมาจากวัสดุรีไซเคิล

ในส่วนของผู้ชมมีการรณรงค์ให้ร่วมมือกันแยกขยะทั่วบริเวณสนาม และเพื่อลดการใช้กระดาษและพลาสติก ใช้บัตรเข้าชมแบบ e-Ticket และให้ข้อมูลการแข่งขันโดยใช้การสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อรับเอกสารอิเล็กทรอนิกส์แทน ตลอดจนลดการใช้กระดาษในศูนย์สื่อมวลชน โดยการรับข่าวสารการแข่งขันผ่านคิวอาร์โค้ด เข้าสู่มีเดียฮับ (Media Hub) โดยตรง

นอกจากนี้ยังมีการเก็บข้อมูลการใช้ทรัพยากรน้ำ น้ำมัน กระดาษ เพื่อนำไปวางแผนการทำงานในอนาคต ทั้งนี้ได้เราเชิญชวนทั้งนักกอล์ฟ ทีมงาน และผู้เข้าชมงานทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดทัวร์นาเมนต์เพื่อความยั่งยืน โดยลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งและการแยกขยะรีไซเคิล รวมถึงใช้ภาชนะและผลิตภัณฑ์อาหารที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และลดการใช้พลาสติกสำหรับผู้เข้าชมงาน นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความตระหนัก (Awareness) ในภาพรวม

ทั้งหมดนั้นคืออีกมุมหนึ่งของความมุ่งมั่นที่จะทำให้อีเวนต์กีฬาระดับโลกที่จัดขึ้นในประเทศไทย เดินต่อไปได้อย่างยั่งยืน