เส้นทางนักแข่ง “แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค” มันส์ทุกครั้งที่ออกสตาร์ต

แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค
แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค

ชวนรู้จัก “แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค” นักแข่งรถชาวไทยลูกครึ่งนอร์เวย์ จากสังกัด “ออโรร่า ฟอร์ด ไทยแลนด์ เรซซิ่ง” กับเส้นทางสายนักแข่งที่น่าสนใจไม่น้อย และเป็นคนไทยคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ Asian Formula Renault 2010 รวมถึง Euroformula Open (F3) มาครองได้สำเร็จ

ซึ่งปีนี้ “แซนดี้” กำลังเตรียมตัวจะแข่งขันลงสนามแรก ในศึกไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ รุ่นซูเปอร์ ปิกอัพ ระหว่างวันที่ 3-5 พฤษภาคม 2567 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

อยู่หลังพวงมาลัยตั้งแต่ 4 ขวบ

“แซนดี้” กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จุดเริ่มต้นในการเป็นนักแข่งรถนั้น เกิดขึ้นเมื่อตอนอายุแค่ 4 ปี โดยได้รู้จักกับรถโกคาร์ตเป็นครั้งแรก เพราะเพื่อนที่โรงเรียนเล่าให้ฟัง จากนั้นก็ไปปรึกษาคุณพ่อ จนได้ไปขับรถโกคาร์ตกับคุณพ่อด้วยกันทุกวันอาทิตย์

“เวลาผ่านไปครึ่งปี คุณพ่อรู้สึกว่าค่าเช่ารถแพงเกินไป จึงตัดสินใจซื้อรถโกคาร์ตมือสองมาให้ จนเมื่ออายุ 6 ปี แซนดี้ก็ลงสู่สนามแข่งขันเป็นครั้งแรก และคว้ารางวัลที่ 3 มาครอง จากนั้นก็เดินอยู่ในเส้นทางนี้มาตลอด”

แซนดี้แข่งโกคาร์ตถึงอายุ 10 ปี จนกระทั่งปี 2008 ก็คว้าแชมป์เอเชียได้สำเร็จในรายการ Asia Karting Open Championship (Rotax Max Jr 125cc) และตัดสินใจว่าอยากไปแข่งฟอร์มูล่าวัน จึงขยับไปขับรถใหญ่

Advertisment

จากนั้นในปี 2010 ก็ลงแข่งในรายการ Asian Formula Renault ที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นรถล้อเปิดคล้ายฟอร์มูล่าวันแต่เล็กกว่า โดยเป็นแชมป์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่ง ทั้งยังเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ และเป็นแชมป์อายุน้อยที่สุดของรายการนี้ด้วยวัยเพียง 15 ปี

บุกยุโรป เผชิญความท้าทาย

เมื่อชนะในเวทีระดับเอเชีย ก็ถึงคราวบุกยุโรป เพื่อเดินตามความฝันสู่ฟอร์มูล่าวัน แซนดี้ เผยว่า 2 ปีแรกในยุโรปคือการปรับตัว ทำให้ผลงานไม่ดีเท่าไรนัก ก่อนที่ปี 2013 จะคว้าตำแหน่งรองแชมป์จากการแข่งขัน European Formula 3 open (F3) และคว้าแชมป์ในปี 2014 แบบขาดลอย เป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ

จากนั้นลงแข่งในรายการ GP3 Series อีก 2 ปี แต่ผลงานไม่ได้ดีมากนัก แซนดี้เผยว่า นักแข่งในตอนนั้นปัจจุบันเป็นนักแข่งฟอร์มูล่าวันกันหมดแล้ว เมื่อก่อนเขาเก่งและรวยมาก เงินเป็นเรื่องสำคัญในกีฬาชนิดนี้ ต้องมีเงินมากพอเพื่อไปซ้อม แซนดี้เองมีงบประมาณแค่พอแข่งเท่านั้น คนซ้อมบ่อยย่อมได้เปรียบ

“แซนดี้มีโอกาสได้ไปลอง ฟอร์มูล่าทู อยู่ 2 ปี ทำเวลาได้ดี แต่หางบฯไปแข่งไม่ได้ ตอนนั้นจะแข่งฟอร์มูล่าทู ต้องการอย่างน้อย 50-60 ล้านบาทต่อปี ซึ่งแซนดี้หาสปอนเซอร์ได้ไม่ถึง”

Advertisment

มันส์ทุกครั้งที่ออกสตาร์ต

จากนั้น แซนดี้กลับมาที่เอเชีย และแข่งรถล้อปิดอีกครั้งในรายการ Blancpain GT Series Asia ในปี 2017 ก่อนที่ปี 2019 จะมาร่วมงานกับบี-ควิก ที่ประเทศไทย โดยสามารถคว้าแชมป์ Thailand Super Series รุ่น Super Car GT3 ได้สำเร็จ ในปี 2019 2020 และ 2022

ขณะเดียวกันก็ลงแข่งรายการ Thailand Super Series ในรุ่น Super Pick-up ภายใต้ทีม Ford Thailand Racing ด้วย โดยคว้ารองแชมป์มาครองได้ในปี 2022

สำหรับมือใหม่ที่อยากเป็นนักแข่ง แซนดี้แนะนำว่า ถ้าอายุยังน้อยควรเริ่มจากโกคาร์ตก่อน เพราะประหยัดทุน และได้เทคนิคมาก โกคาร์ตเป็นรถเกียร์เดียวถ้าเข้าโค้งไม่ถูกต้องจะออกตัวช้ามาก การฝึกโกคาร์ตทำให้ได้ฝึกเข้าโค้ง นักแข่งควรผ่านโกคาร์ตมาก่อนเพื่อพื้นฐานที่ดี แม้จะเริ่มจากรถใหญ่เลยก็ได้ แต่การเรียนและฝึกอาจช้ากว่าคนที่เคยผ่านรถโกคาร์ตมาก่อน

“โมเมนต์ที่ยังมันส์และตื่นเต้นทุกครั้ง คือ เวลาใกล้ออกสตาร์ต จะมันส์ที่สุด ทุกคนก็ออกพร้อมกันเลยและเข้าโค้งแรกกัน มันจะสนุกตรงนั้น และยังรู้สึกตื่นเต้นแบบนั้นอยู่ทุกครั้ง”