เปิดเมนูโบราณหาทานยาก ตามรอยรสชาติผ่านชุมชน สมัยทวารวดี สุโขทัย อยุธยา

ขึ้นชื่อว่า “อาหารไทย” แล้ว นับว่าเป็นสุดยอดของรสชาติ ที่มีทั้งของคาว ของหวาน ให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย ไม่จำเจ จนเป็นที่ติดใจของคนทั่วโลก

ปลุกเมืองเก่า มาเล่าสู่กันฟัง

ยิ่งปัจจุบันเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์มาแรง โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่จนถึงกลุ่มผู้สูงวัย บวกกับกระแส “ออเจ้า” ละครไทยย้อนยุคที่ดังไกลไปทั่วโลก ทำให้เกิดการปลุกเมืองเก่ามาเล่าสู่กันฟัง

โดยเฉพาะสมัย “ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา” ที่กลายเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) พลังละมุนอันสำคัญ ที่ทำให้เกิดแนวคิดของการจัดงาน “มรดกสยาม ๓ สมัย” บิ๊กอีเวนต์ที่หน่วยงานรัฐและเอกชนพร้อมใจกันจัดขึ้น ประกอบด้วย

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม, กรมศิลปากร, สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่อาสาพาผู้สนใจขึ้นรถไฟฟ้าเที่ยวงานครบจบในวันเดียว

อาทิ History Trips ลัดเลาะเส้นทางใหม่ใจกลางกรุง เชื่อมเมืองมรดกโลก, Exclusive Talk มรดกสยาม ๓ สมัย ฟังเรื่องราวเด็ด ๆ ของ 3 ยุคที่ยิ่งใหญ่ และ Workshop “เคล็ดไม่ลับฉบับทำมือ” เวิร์กช็อปแห่งยุคอดีตกาล เช่น ศิลปะการพับดอกบัวและการจัดช่อถวายพระในยุคสุโขทัย และการทำเครื่องแขวนไทยหน้าช้าง งานฝีมือแห่งยุคอยุธยา โดยอดีตอาจารย์จากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิงผู้ชำนาญศิลปะประดิษฐ์

Advertisment

ทั้งตื่นตาตื่นใจไปกับศิลปะการแสดงชั้นสูงที่รับอิทธิพลมาตั้งแต่โบราณ อาทิ โขนโรงในนาฏศิลป์ชั้นสูงที่เก่าแก่ของไทย ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาในชุดการแสดง รามเกียรติ์ ชุดสำมนักขาก่อศึก พลาดไม่ได้กับการแสดงระบำศรีเทพ ระบำสุโขทัย และระบำอยุธยา การแสดงละครเสภาขุนช้างขุนแผน โดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร

อีกหนึ่งไฮไลต์คือ การโชว์สุดอลังของการแสดงละครพระร่วง หรือนางนพมาศ โดยศิลปินจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ชุดการแสดงเหล่านี้หาดูไม่ได้ง่าย ๆ ในยุคปัจจุบัน

อิ่มความรู้ แน่นเรื่องประวัติศาสตร์กันไปแล้ว “ดีไลฟ์ ประชาชาติธุรกิจ” ขอชวนไปอิ่มท้องกับการตามล่าหาเมนูในอดีตที่หายไป จาก 3 ยุค “ทวารวดี สุโขทัย และอยุธยา” อิ่มอร่อยกับร้านอาหารจากชุมชนกว่า 20 ร้านค้า

หลังแกะรอยประวัติศาสตร์แบบอินไซด์ เป็น Happy Journey with BEM ที่มอบประสบการณ์การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะที่ให้มากกว่าความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย เป็นความสุข ความประทับใจ และความทรงจำดี ๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

Advertisment

เมี่ยงกลีบบัว เมนูนางเอกหน้าฝน

“เมี่ยงกลีบบัว” หรือ เมี่ยงคำบัวหลวง เป็นเมนูหารับประทานค่อนข้างยากในปัจจุบัน คนสมัยใหม่อาจไม่ค่อยได้เห็น หรือรู้จักมักคุ้น เมนูนี้จัดเป็นเมนูอาหารทานเล่นที่ขอแนะนำ เพราะเป็นเมนูโบร่ำโบราณที่รัฐบาลไทยใช้ต้อนรับผู้นำประเทศอาเซียนมาแล้ว ในการร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 “มาลัย ไนต์ กาลาดินเนอร์” และปีหนึ่งจะมีให้รับประทานอย่างเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะหน้าฝนหรือฤดูฝน ที่กลีบบัวกำลังเปล่งปลั่ง ยาวเป็นวงรี

ทั้งมีคุณค่าทางอาหารช่วยบำรุงร่างกาย ห้ามเลือดมีใยอาหารสูง และกระตุ้นการขับถ่าย เกสรเป็นยาสมานแผล บำรุงหัวใจ และระบบประสาท เมล็ดช่วยบำรุงกำลัง ทำให้นอนหลับสบาย ส่วนดีบัวช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ มีเครื่องเคียงสมุนไพรครบ ทั้งขิง หอมหัวแดง มะนาว พริกขี้หนู กุ้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว เมื่อนำมาห่อในกลีบบัวสีชมพูรวมกันแล้วเอาเข้าปาก จะได้รสชาติที่เข้มข้น เคี้ยวสู้ฟัน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก

เพื่อให้กิจกรรมตามรอยรสชาติแห่งอดีตกาลบรรลุเป้าหมาย “เมี่ยงกลีบบัว เมนูนางเอกหน้าฝน” อาหารโบราณที่หาทานยากจึงขอปรากฏตัวในงานมรดกสยาม ๓ สมัย ทั้งอร่อยและได้บรรยากาศแบบย้อนยุค โดยเมนูนี้ได้มาจาก ร้านเมี่ยงกลีบบัวบ้านสวน ชิมแล้วจะติดใจ

ชวนชิมเมนูเด็ด ร้านดัง ชุมชนเก่าแก่

นอกจากนี้ยังมีอาหารรสเด็ด เป็นเมนูขึ้นชื่อจากร้านดัง และชุมชนเก่าแก่ พร้อมเครื่องดื่มที่ดับกระหายคลายร้อน มาร่วมเปิดประสบการณ์การกินการดื่มด้วย เป็นการสืบสานภูมิปัญญา พร้อมยลโฉมมรดกอันล้ำค่าของไทยใน 3 แผ่นดิน เช้าจดค่ำ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เมนูต่าง ๆ ประกอบด้วย แกงระแวง แกงกะทิผักกูด ร้าน Ohh คุณพระ, ไส้กรอกปลาแนม ตั้งแต่ยุค ร.2 ร้านบ้านปลาแนม, ขนมจีนน้ำยาปู ร้านแม่อวยพร, ข้าวคลุกน้ำพริก ร้านครัวคุณเอ๋, ผัดไทย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต, ปลาตะเพียนต้มเค็ม สูตรโบราณ ร้านปั้นทรัพย์, สาคูสมุนไพร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

เผือกทอด เต้าหู้ทอด ไชเท้าทอด ร้านยุ้ยเผือกทอด, ข้าวเหนียวมะม่วง ร้านข้าวเหนียวมะม่วง By ป้าตุ๊ก, ขนมอาลัว ขนมไทยโบราณกรอบนอกนุ่มใน ร้านเรือนจ้าวจันทร์, ถั่วตัด ขนมตั้งแต่สมัยอยุธยา 1 ใน 5 ขนมจันอับ ร้านครอบครัวถั่วตัด, ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณ 256 ปี ร้านหลานแม่เป้า

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ข้าวเหนียวแดง ร้านเรือนขนมไทย, น้ำลำไยหิมะ ร้านไร่ดำรงค์, น้ำผึ้งมะนาว ร้าน Tea Corner, น้ำตาลปั้นโบราณ by พี่ชาติ, ไอติมไข่แข็ง ร้านนิอ่าง ตลาดพลู, กาแฟสดชงแบบโบราณ ร้านเอี๊ยะแซ เยาวราช

การเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย ทางออกที่ 1 จากนั้นต่อด้วยรถ EV ระหว่าง MRT สถานีสนามไชย-พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร