
ไม่ต้องไปไกล “NG AH SIO Buk Kut The” (อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋) ร้านบักกุ๊ดเต๋ตำนาน 70 ปี ดีกรีมิชลิน ไกด์ ชื่อดังจากสิงคโปร์ ยกทัพเมนูพิเศษบุกประเทศไทยครั้งแรก ที่ “จัมโบ้ ซีฟู้ด” สาขา ไอคอนสยาม ภายใน 3 เดือนนี้เท่านั้น
“ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้ไปลิ้มลองความอร่อยที่ร้าน “JUMBO Seafood” (จัมโบ้ ซีฟู้ด) สาขา “ไอคอนสยาม” ซึ่งได้ผนึกกำลังกันนำร้าน “NG AH SIO Buk Kut The” (อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋) บักกุ๊ดเต๋ชื่อดังจากประเทศสิงคโปร์ ยกทัพเมนูพิเศษเสิร์ฟที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา 3 เดือนนี้เท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน-30 กันยายน 2567
อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋ เป็นร้านบักกุ๊ดเต๋ชื่อดังจากสิงคโปร์ การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน ไกด์ และอีกมากมาย อาทิ รางวัลอาหารจาก Trip.com, รายการร้านอาหารที่ต้องกินจากเตี่ยนผิง (แอปพลิเคชั่นที่นักท่องเที่ยวจีนใช้ค้นหาอาหารที่ใหญ่ที่สุดในจีน), รายการเทสตี้ สิงคโปร์, รางวัลธุรกิจนวัตกรรมจีน, รางวัลร้านอาหาร และรางวัลเจ้าของใบอนุญาตที่น่าจับตาแห่งปี เป็นต้น
อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1995 หรือร่วม 70 ปีมาแล้ว โดย “นาย อึง เซี๊ย ไฮ” (ชื่อเล่น อึง อา ซิว) ที่เริ่มจากรถเข็นขายน้ำซุปกระดูกหมูริมแม่น้ำใกล้ทำเนียบรัฐบาลสิงคโปร์ หรือย่านคลาร์กคีย์ในปัจจุบัน จึงได้ชื่อว่า “บักกุ๊ดเต๋ ริมทำเนียบรัฐบาล”
ในปี ค.ศ.1977 นายอึงได้เปลี่ยนชื่อร้านเป็น “ภัตตาคาร อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋” และต่อมาในปี 2010 บริษัท จัมโบ้ กรุ๊ป ได้เข้าซื้อกิจการและขยายสาขา ซึ่งในปัจจุบัน อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋ มี 2 สาขา ได้แก่ สาขาในประเทศสิงคโปร์ และอีกสาขาในประเทศจีน
ทีเด็ดบักกุ๊ดเต๋-ขาหมูตุ๋น
ทีเด็ดของร้านนี้หนีไม่พ้น “บักกุดเต๋” ที่มีความพิเศษอยู่ที่น้ำซุปซึ่งต้มนานกว่า 10 ชั่วโมง จนรสชาติจากไขกระดูกหมู กระเทียมจีน และพริกไทยขาว ผสมผสานกันออกมาอย่างกลมกล่อม
เคล็ดลับคือพริกไทยขาว เป็นพริกไทยจากรัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย นำมาผ่านกระบวนการปรุงเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอมและเปลี่ยนเป็นสีดำ ส่วนที่สองคือนำมาตุ๋นกับน้ำซุปกระดูกหมู ก่อนจะนำมารวมกับกระเทียมจีน ซึ่งทำให้น้ำซุปมีมิติมากขึ้น
จานนี้นอกจากได้ความกลมกล่อมแล้ว ยังมีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ขณะที่ไขกระดูกหมูซึ่งอุดมไปด้วยคอลลาเจน สามารถบำรุงผิวพรรณและร่างกายให้แข็งแรง

อีกไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือ “ขาหมูตุ๋นสไตล์แต้จิ๋ว” ทางร้านเลือกใช้ขาหมูส่วนขาหน้า ซึ่งเป็นส่วนที่มีไขมันน้อย และมีเนื้อมาก นำมาตุ๋นพร้อมสมุนไพรและเครื่องยาจีนรวมกว่า 10 ชนิด อาทิ ใบกระวาน กานพลู ตั้งเซียม ตังกุย และผงพะโล้ 5 อย่าง ข่า ใบเตย โป๊ยกัก อบเชย และชะเอมเทศ โดยใช้เวลาตุ๋นนานกว่า 2 ชั่วโมง ทำให้ขาหมูนุ่มจนเปื่อยและหอมเครื่องสมุนไพร พร้อมรสชาติที่ออกหวาน
อีกเมนูลับของทางร้านที่อยากแนะนำคือ “ปาท่องโก๋ทอด” จานนี้อาจดูธรรมดาไม่มีอะไร แต่บอกเลยมีความแตกต่าง โดดเด่นที่ความกรอบ (มาก) ทิ้งไว้นานก็ยังกรอบ ซึ่งทางร้านแนะนำให้กินคู่กับบักกุ๊ดเต๋
ไม่หมดเพียงเท่านั้น การเยือนไทยของ อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋ ในครั้งนี้ ยังมีเมนูอีกมากมาย สนนราคาอยู่ที่ 50-250 บาท ซึ่งจะเสิร์ฟเฉพาะระยะเวลา 3 เดือนนี้เท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน-30 กันยายน 2567 ที่ร้านจัมโบ้ ซีฟู้ด สาขาไอคอนสยาม

10 เมนู ไม่ต้องไปถึงสิงคโปร์
-
- บักกุ๊ดเต๋ซุปซี่โครงหมูส่วนพิเศษ
- บักกุ๊ดเต๋ซุปซี่โครงหมูและกระดูกอ่อน
- บักกุ๊ดเต๋ซุปซี่โครงหมูคลาสสิก
- ขาหมูตุ๋นสไตล์แต้จิ๋ว
- ข้าวหน้าขาหมูตุ๋นสไตล์แต้จิ๋ว
- หมี่ซั่วเห็ดแชมปิญอง
- ผักกาดแก้วลวกกระเทียมเจียว
- ผักกวางตุ้งลวกกระเทียมเจียว
- ผักดอง
- ปาท่องโก๋ทอด


ร่วมสัมผัสประสบการณ์พิเศษกับเมนูบักกุ๊ดเต๋จากร้าน “NG AH SIO Buk Kut Teh (อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋)” ได้แล้ววันนี้ที่ร้าน “JUMBO Seafood (จัมโบ้ ซีฟู้ด)” ชั้น G โซน The Veranda ที่ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟฟ้าสายสีทอง ลงสถานีเจริญนคร G2 สอบถามเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com และ Facebook: ICONSIAM หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ร้าน JUMBO Seafood (จัมโบ้ ซีฟู้ด) สาขาไอคอนสยาม โทร. 0-2118-6290, 09-9110-5888