“กิติกร เพ็ญโรจน์” เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป เตรียมผุดรายการใหม่ “The Spoon” แข่งขันร้านสตรีตฟู้ดจากทั่วประเทศ ชิงรางวัลช้อนทองคำ การันตีมาตรฐาน-ความอร่อย ดันสตรีตฟู้ดไทยสู่ระดับโลก
วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 หลังจากประสบความสำเร็จกับการเป็นเจ้าพ่อรายการเรียลิตี้โชว์ด้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย, มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์, ท็อปเชฟไทยแลนด์ และเฮลล์คิทเช่นไทยแลนด์ ล่าสุด “หนุ่ม-กิติกร เพ็ญโรจน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด เตรียมผุดรายการใหม่ “The Spoon” ช้อนทองคำ เฟ้นหาร้านสตรีตฟู้ดที่ดีที่สุดในแต่ละประเภทอาหาร
กิติกร เพ็ญโรจน์ เผยว่า The Spoon เป็นรายการแรกและรายการเดียวซึ่งพยายามที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยกระดับสตรีตฟู้ดของไทย ซึ่งที่ผ่านมาแม้มีการให้รางวัลร้านอาหารหลายประเภท แต่ส่วนมากมักเป็นอาหารไฟน์ไดนิ่ง
“ประเทศไทยเป็นเมืองหลวงของสตรีตฟู้ดโลก ทำอย่างไรที่จะทำให้สตรีตฟู้ดของไทยเจริญเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ และสามารถพัฒนามาตรฐานต่าง ๆ ให้คนต่างชาติเมื่อมาเยือนแล้วรู้สึกว่าเป็นสตรีตฟู้ดที่มีคุณภาพ คุ้มค่า ที่สำคัญคือความสะอาด เหล่านี้เป็นวัตถุประสงค์ให้เฮลิโคเนียเลือกทำรายการ The Spoon”
โดยคัดเลือกร้านสตรีตฟู้ดที่จะแข่งขันในรายการจากร้านที่เป็นกระแสในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นการรวบรวมหรือแนะนำ แต่ยังไม่มีแพลตฟอร์มใดจัดอันดับร้านสตรีตฟู้ดอย่างเป็นทางการ ดังนั้น The Spoon จะเป็นรายการแรกที่จัดอันดับเพื่อทำให้สตรีตฟู้ดไทยแต่ละร้านได้พัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น
เมื่อรวบรวมร้านจากโซเชียลมีเดียในขั้นตอนแรกแล้ว จากนั้นจะคัดเลือกร้านเหล่านั้นมาจัดอันดับผ่านการคำนวณโดยมีเกณฑ์อย่างชัดเจน เช่น ร้านนั้นติดอันดับกี่เว็บไซต์ หรือได้คะแนนรีวิวกี่ดาวในกูเกิล เป็นต้น โดยจะเลือกร้านที่มีคะแนนสูงสุด 50 อันดับแรกในแต่ละเมนู เพื่อมาแข่งขันในรายการเป็นลำดับต่อไป
เมื่อได้ 50 ร้านจากการจัดอันดับแล้ว ทางรายการจะลงพื้นที่ไปชิมเพื่อให้แน่ใจว่าร้านที่ได้รับคัดเลือกจากการคำนวณนั้นเหมาะสมและอร่อยจริง ซึ่งคนที่ไปชิมล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ด้านอาหารทั้งสิ้น
โดยร้านสตรีตฟู้ดที่ได้รับคัดเลือกใน 50 อันดับแรกจะได้รับรางวัลการันตี 1 ช้อนทองคำ จากนั้นจะเข้าแข่งขันและถ่ายทำรายการเพื่อชิงช้อนทองคำอันที่ 2 และ 3 ตามลำดับ ซึ่งร้านที่ได้ช้อนทองคำอันที่ 3 จะถือเป็นสุดยอดร้านสตรีตฟู้ดของอาหารประเภทนั้น ๆ
ทั้งนี้ The Spoon ตัดสินโดยเชฟแถวหน้าของประเทศไทยที่มารวมตัวกันกว่า 50 คน เพื่อเป็นคณะกรรมการ อาทิ “เซฟป้อม-ธนรักษ์ ชูโต” เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย, “เชฟสมศักดิ์ รารองคำ” นายกสมาคมเชฟประเทศไทย, “สันติ เศวตวิมล” จากเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย, “เชฟป้อม-ม.ล.ขวัญทิพย์” ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย, “หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์” นักชิมแถวหน้าของเมืองไทย, “เชฟไก่-ธนัญญา วิลคินซัน” เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย, “เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร” ร้าน Le Du, “เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม” Top Chef Thailand, “เชฟอ๊อฟ-ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์” เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย และ “เชฟบิว-ภูเตโช กาญจนกิจติกูล” เฮลล์คิทเช่นไทยแลนด์ เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังมีกรรมการจากนักชิมเพจต่าง ๆ อาทิ พีท อิทแหลก, กินกับพีท, Banki แบงกิ นักปรุงแหลก, Itan-แทนไร้เทียมทาน, พรุ่งนี้คอยลด by กันย์, แดนเนรมิต, Eat & Shout พี่เซาท์พากิน, เกี้ยแซ่บ, Beary พาชิม เรื่องกินไว้ใจผม รวมถึงกรรมการจากทางบ้านอีก 100 คน ซึ่งจะแบ่งเกณฑ์อายุในแต่ละช่วงวัย เพื่อให้แน่ใจว่าเข้าถึงทุกกลุ่มคนอย่างแท้จริง
สำหรับรายการ The Spoon ช้อนทองคำ จะออกอากาศให้ชมทุกเย็นวันศุกร์ เวลา 18.00 น. เริ่มตอนแรกวันที่ 2 สิงหาคม 2567 ทางช่อง 7HD