กุมภา’68 เตรียมรับความหวานฉ่ำ ดารา-เซเลบ ทยอยเปิดตัวคนรักรับสมรสเท่าเทียม

นับถอยหลังวันสมรสเท่าเทียม ผู้ประกาศข่าวหนุ่ม ไก่ภาษิต รับคบหาหมอปิแอร์ อีกหนึ่งมูฟเมนต์ของคู่รัก LGBTQIAN+ ที่ขับเคลื่อนให้ความรักเพศเดียวกันเปลี่ยนผันสู่ความรักธรรมดาทั่วไปที่ “ใช้ใจ” ไม่ได้ “ใช้เพศ”

เพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ ผู้ประกาศข่าวหนุ่ม ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท รับคบหาหมอปิแอร์ ผศ.นพ.สิระ กอไพศาล ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุดหล่อ โดยได้โพสต์ภาพคู่อวยพรวันเกิดหวานฉ่ำในชุดยูกาตะ พร้อมแคปชั่นว่า “แฮปปี้เบิร์ธเดย์คร้าบปิแอร์ แข็งแรง ร่ำรวย ร่าเริง ยิ้มง่าย หัวเราะเก่ง น่ารักเหมือนในรูปตลอดไปนะจ๊ะ5555 #รักมากเฟ่อ (อิโมจิหัวใจ)”

โดยในช่วงที่ผ่านมา ดารา-เซเลบไทยได้ทยอยเปิดตัวคนรักเพศเดียวกันมาอย่างต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งมูฟเมนต์การเคลื่อนไหวนับถอยหลังสู่วันที่ “สมรสเท่าเทียม” ข้อกฎหมายที่มีเนื้อหารับรองการสมรสระหว่างบุคคล โดยไม่จำกัดเฉพาะชาย หญิง โดยให้บุคคล 2 คนสามารถแต่งงานกันได้ถูกต้องตามกฎหมาย ที่จะเปิดให้จดทะเบียนสมรสตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 2568 เป็นต้นไป

เมื่อมีข้อบังคับกฎหมายนี้เกิดขึ้น จึงเป็นส่วนที่ทำให้ข้อครหาถึงคนรักเพศเดียวกันในใจของใครหลาย ๆ คนบางเบาลง ส่งผลให้การ Coming out หรือการเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศนั้นกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น นำไปสู่ความเสมอภาคและการเท่าเทียมตามเพศสภาพ ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ SDGs เป้าหมายที่ 5 บรรลุความเสมอภาคระหว่างเพศ และเป้าหมายที่ 10 ลดความเหลื่อมล้ำ

ความรัก 9 ปีของไก่ภาษิตและหมอปิแอร์

ไก่ ภาษิต เปิดเผยถึงการเปิดตัวคนรักในครั้งนี้ว่า ผู้ประกาศข่าวหนุ่มใช้เวลาถึง 9 ปี ถึงเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตน โดยที่ทั้งคู่ไม่ได้ปิดบังอะไร แค่มองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่เปิดเผยต่อที่สาธารณะ แต่คนรอบข้างทราบดีถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่

“ก็เป็นเวลา 9 ปีแล้ว ระหว่างผมกับคุณหมอปิแอร์ เมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นวันคล้ายวันเกิดของคุณหมอ เราก็ไปทานข้าวกับครอบครัว เรื่องของเราครอบครัวทั้ง 2 ฝ่ายก็รับทราบ” ไก่ ภาษิต กล่าวในตอนหนึ่งของไลฟ์หลังไมค์

ADVERTISMENT

นอกจากนี้ ยังมีดารา-เซเลบ ที่ได้เปิดตัวคนรักไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างปอย ตรีชฎา-โอ๊ค ภควา, มิ้น มิณฑิตา-ซิลวี่ ภาวิดา, เจี๊ยบ ลลนา-เดียร์ บุศรา และยังมีคู่รักที่บินลัดฟ้าจดทะเบียนสมรสที่ต่างประเทศอย่างวู้ดดี้ มิลินทจิน-โอ๊ต อัครพล และรัศมีแข-โจนาส ที่ได้ประกาศไว้แล้วว่าเมื่อกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านจะฉลองกันอีกครั้งให้สมกับที่รอคอย