
KBU SPORT POLL ชี้ “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” เต็งหนึ่ง แฟนกีฬาเชียร์นั่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย
จากการที่จะมีการเลือกตั้งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในวันที่ 25 มีนาคม 2568 นั้น โดยมีแคนดิเดต 3 ราย ประกาศตัวลงชิงเก้าอี้ตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทย ประกอบด้วย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล สมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ, นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ และ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยฯ
KBU SPORT POLL โดยศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตร่วมกับสถาบันการจัดการกีฬาเพื่อองค์กรกีฬา (WISDOM) สำรวจคิดเห็นเรื่อง “การเลือกตั้งประธานโอลิมปิกไทยฯ กับมุมมองของแฟนกีฬา”
สำหรับการสำรวจดังกล่าวดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2568 โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนทั่วไป ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,137 คน แบ่งเป็น เพศชาย 672 คน (ร้อยละ 59.10) เพศหญิง 330 คน (ร้อยละ 29.02) และ LTBGTQIA+ 135 คน (ร้อยละ 11.88)
ผลการวิเคราะห์ในประเด็นต่าง ๆ โดยภาพรวมพบว่าความสนใจที่มีต่อการเลือกตั้ง ส่วนใหญ่ร้อยละ 88.92 สนใจ รองลงมาร้อยละ 9.70 ยังไม่ตัดสินใจ และร้อยละ 1.38 ไม่สนใจ
ขณะที่คุณลักษณะของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ส่วนใหญ่ร้อยละ 24.43 มีวิสัยทัศน์และมุ่งมั่นในการพัฒนาและยกระดับวงการกีฬา รองลงมาร้อยละ 22.60 มีภาวะผู้นำและพร้อมอุทิศตนในการปฏิบัติหน้าที่
ร้อยละ 20.86 มีผลงานได้รับการยอมรับสามารถประสานงานได้ดีทั้งในและต่างประเทศ ร้อยละ 18.73 มีความรู้ความเข้าใจในบริบทของการพัฒนาวงการกีฬา ร้อยละ 10.53 มีความเป็นอิสระไม่อิงกับการเมือง และอื่น ๆ ร้อยละ 2.85
ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เห็นว่า คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นบุคคลที่เหมาะกับการดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ร้อยละ 49.18 รองลงมา คือ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ร้อยละ 33.92 และนายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ร้อยละ 15.85 และอื่น ๆ ร้อยละ 1.05
