
เปิดจักรวาลการตีความและการสร้างสรรค์ใหม่ ใน “THE BOOTLEG SHOW: การสำรวจต้นฉบับและการบิดเบือน” นิทรรศการเดี่ยวของ “MRKREME” (แอนดี้-วรกันต์ จงธนพิพัฒน์) ที่ MOCA BANGKOK
นิทรรศการ “THE BOOTLEG SHOW การสำรวจต้นฉบับและการบิดเบือน” เริ่มต้นจากคำถามง่าย ๆ แต่ลึกซึ้งที่ว่า “ความเป็นต้นฉบับคืออะไร?” จนกระทั่งเกิดเป็นนิทรรศการเดี่ยวจากศิลปินไทย-ฮ่องกง “MRKREME” หรือ “แอนดี้-วรกันต์ จงธนพิพัฒน์” ผู้หลงใหลในศิลปะตั้งแต่วัยเยาว์
ปัจจุบัน แอนดี้ วรกันต์ อาศัยและทำงานที่กรุงเทพมหานคร ตอนเรียนมหาวิทยาลัย แม้คนส่วนใหญ่จะมองว่าศิลปะเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง และถูกกดดันให้เลือกเรียนสายอาชีพ แต่ด้วยความรักในศิลปะ แอนดี้จึงเลือกเรียนการออกแบบอุตสาหกรรม และไปเรียนต่อปริญญาโท ที่ Pratt Institute ในนิวยอร์ก เพื่อผสานทักษะการออกแบบเข้ากับการแสดงออกทางศิลปะ
ผลงานของเขาสะท้อนการผสมผสานระหว่างโลกจินตนาการกับประสบการณ์ส่วนตัว ผ่านสไตล์ป๊อป-เซอร์เรียล ที่สดใส เขาสร้างจักรวาลแฟนตาซีของเหล่ามอนสเตอร์ขนฟู ที่เป็นได้ทั้งตัวแทนเชิงอุปมาและภาพสะท้อนโลกภายในของตัวเอง
ตัวละครเหล่านี้ชวนให้เราสำรวจความซับซ้อน เช่น การเติบโตของปัจเจก อัตลักษณ์ และ การใคร่ครวญถึงการมีอยู่ ความขัดแย้งระหว่างรูปลักษณ์สนุกสนานของมอนสเตอร์กับเนื้อหาที่ลุ่มลึก และความหม่นเศร้า
สะท้อนให้เห็นว่าแอนดี้เชื่อว่า “ประสบการณ์ส่วนตัว” คือตัวหลอมการมองโลก และชวนให้ผู้ชมผลงานของเขาทบทวนความขัดแย้งในชีวิตตัวเอง ระหว่างความใสซื่อกับความซับซ้อน หรือความสุขกับความทุกข์
ผลงานของแอนดี้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ทั้งจากการร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Birkenstock และ Samsung เป็นต้น ช่วยให้เขาเชื่อมศิลปะเข้ากับโลกพาณิชย์ได้อย่างมีเอกลักษณ์
นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานนิทรรศการทั่วโลก ทั้งในสหรัฐฯ ฝรั่งเศส สิงคโปร์ และอื่น ๆ โดยนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ คือ “Timeless Muse” และปัจจุบันแอนดี้ยังคงท้าทายขอบเขตของศิลปะร่วมสมัย ใช้คาแรกเตอร์มอนสเตอร์ขนฟูเป็นกระจกสะท้อนตัวตน และเครื่องมือสากลเพื่อสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างอารมณ์ อัตลักษณ์ และประสบการณ์ ซึ่งมนุษย์ทุกคนสัมผัสได้
ทั้งนี้ MRKREME เริ่มต้นจากการออกแบบคาแรกเตอร์ “Mushkin” เพื่อผลิตเป็นอาร์ตทอย แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตจริง คาแรกเตอร์ที่ออกมานั้นกลับแตกต่างจากต้นแบบอย่างชัดเจน ความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้ศิลปินหยุดทำงาน แต่กลับกลายเป็นจุดตั้งต้นของการสำรวจใหม่ ว่าแก่นแท้ของความคิดสร้างสรรค์อาจไม่ได้อยู่ที่ความสมบูรณ์แบบ แต่อยู่ที่ความผิดเพี้ยน การตีความ และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างทาง

THE BOOTLEG SHOW
ในนิทรรศการ THE BOOTLEG SHOW ที่ MOCA BANGKOK ศิลปินได้เปิดพื้นที่ให้ผู้ชมมีบทบาทเป็นผู้ร่วมสร้าง ด้วยการชวนวาด Mushkin จาก
ความทรงจำ แล้วนำภาพเหล่านั้นมาปั้นใหม่ วาดใหม่ ตีความใหม่ ผ่านจิตรกรรม ประติมากรรม และวิดีโอ
อินสตอลเลชัน สะท้อนเส้นแบ่งระหว่าง “ต้นฉบับ” กับ “ความผิดเพี้ยน”
นอกจากนี้ แอนดี้ ยังนำดินน้ำมัน ซึ่งเป็นวัสดุแรกที่ MRKREME เคยใช้สร้างต้นแบบอาร์ตทอย กลับมาเป็นสื่อหลักในนิทรรศการนี้อีกครั้ง ด้วยคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย ไม่แน่นอน และไม่มีรูปทรงตายตัว จึงกลายเป็นตัวแทนของแนวคิดที่ศิลปินต้องการจะสื่อ นั่นคือความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่หยุดนิ่ง และความไม่แน่นอนที่มีความหมายในตัวเอง
“คณชัย เบญจรงคกุล” ทายาทเจ้าสัวบุญชัย ในฐานะผู้อำนวยการ MOCA BANGKOK กล่าวว่า ใครที่ติดตาม MRKREME อยู่แล้ว นิทรรศการในครั้งนี้น่าจะทำให้ได้เห็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการเป็นศิลปินของ MRKREME ทั้งกระบวนการความคิด และกระบวนการทำงานที่ยาวนานกว่า 1 ปี เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ที่เต็มอิ่ม
ขณะที่ แอนดี้ วรกันต์ กล่าวว่า อันที่จริง BOOTLEG แปลว่างานลอกเลียนแบบ แต่ในนิทรรศการครั้งนี้จะเล่าในมุมที่แตกต่างออกไป ว่างานที่หลุด QC หรืองานที่ไม่ได้เพอร์เฟกต์ก็อาจจะสวยงามได้ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอาจกลายเป็นความสวยงาม ซึ่งขึ้นอยู่กับมุมมอง
อย่างคาแรคเตอร์ Mushkin ก็เกิดขึ้นจากกระบวนการที่ผิดพลาดในการผลิต จากการรีบวาด และส่งให้คนทำโมเดล 3 มิติ ประกอบกับอีกขั้นตอนในโรงงาน แต่เมื่อผลงานออกมาแล้ว ผู้คนกลับชอบ ทำให้รู้สึกว่าคนสนใจเพราะการออกแบบจริง ๆ หรือสนใจเพราะคววามผิดพลาด
“นิทรรศการ THE BOOTLEG SHOW การสำรวจต้นฉบับและการบิดเบือน ในครั้งนี้ อยากให้ทุกคนมองด้วยมุมมองที่เปิดใจ”
ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่กับการตีความ “ความเป็นต้นฉบับ” แบบไม่มีกรอบ พร้อมตั้งคำถามใหม่ ๆ กับศิลปะและการสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง กับนิทรรศการ “THE BOOTLEG SHOW: การสำรวจต้นฉบับและการบิดเบือน” โดย MRKREME (แอนดี้ วรกันต์ จงธนพิพัฒน์) ที่ MOCA BANGKOK (พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย) ในวันที่ 5 เมษายน 2568 และจัดแสดงต่อเนื่องจนถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2568 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน 1, 2 และ 3 ชั้น G ของ MOCA BANGKOK ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) โดยในช่วงวันที่ 5 – 11 เมษายน 2568 เข้าชมงานฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย