เสพงานศิลป์ อินกับวิถีชีวิต ณ 7 มิวเซียมเด็ดเกาหลีใต้

หลายคนที่เคยเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ หรือใครที่กำลังมีแพลนเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้ จะต้องมีเช็กลิสต์ไปคล้องกุญแจที่โซลทาวเวอร์ กินสตรีตฟู้ดและเดินช็อปปิ้งที่เมียงดง ต่อด้วยถ่ายรูปเช็กอินที่อีฮวา หรือจะตามรอยโอปป้าไปถึงเกาะนามิ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของคนไทย แต่จริง ๆ แล้วที่ประเทศเกาหลีใต้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจไม่แพ้แลนด์มาร์กเหล่านี้

ถ้าใครเบื่อช็อป เบื่อเที่ยวที่ฮิต ๆ เราลองมาปรับโฟกัสไปที่เรื่องราวทางศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตกันดีไหม สำหรับใครที่สนใจเรื่องเหล่านี้ เรามี 7 พิพิธภัณฑ์เด็ดทั่วเกาหลีใต้ที่คัดโดย “เที่ยวล่าสุด” เว็บไซต์คู่มือสำหรับนักเดินทางมานำเสนอเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

1.พิพิธภัณฑ์ศิลปะโซล (Seoul Museum of Art)

พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงโซล ตัวอาคารเป็นอาคารเก่าของกงสุลเบลเยียมที่ได้รับการบูรณะใหม่ แต่ยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมคลาสสิกปี 1900 ไว้อย่างสวยงาม โดยภายในแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ โรงละคร และส่วนการจัดแสดงรูปภาพ ซึ่งได้รวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินชาวเกาหลีไว้มากมายกว่า 1,000 ชิ้น นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีคอร์สเรียนศิลปะที่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติได้เรียนกันแบบตัวต่อตัว

ที่อยู่ : 61 Deoksugung-gil, Jung-gu, Seoul

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานี CITY HALL ทางออกหมายเลข 10

ค่าใช้จ่าย : ฟรี (อาจมีค่าเข้าชมในบางนิทรรศการ)

2.พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในพระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace) กรุงโซล ด้านในของพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงโบราณวัตถุ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ และนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมา รวมถึงวิถีชีวิตของชาวเกาหลีตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์จนถึงยุคโชชอนตอนปลาย แนะนำว่าใครที่ตั้งใจไปเที่ยวพระราชวังเคียงบกกุงอยู่แล้ว ไม่ควรพลาดการเข้าไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย

ที่อยู่ : 1-1 Sejong-ro, Jonhno-gu, Seoul

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานี GYEONGBOKGUNG ทางออกหมายเลข 5 แล้วเดินต่อประมาณ 900 เมตร

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 3,000 วอน เด็ก 1,500 วอน

3.พิพิธภัณฑ์สามมิติ (Trick Eye Museum)

พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงภาพวาดกว่าร้อยภาพ โดยแต่ละภาพถูกแต่งแต้มแสงและเงาจนเกิดมิติ ซึ่งเราสามารถโพสต์ท่าถ่ายรูปกับภาพวาดในพิพิธภัณฑ์ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีมุมกิจกรรมวาดรูปและระบายสีตุ๊กตาให้แก่นักท่องเที่ยว ถือเป็นพิพิธภัณฑ์สุดฮิตอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ แวะไปชมและโพสต์ท่าถ่ายรูปชิก ๆ เข้ากับงานศิลป์ที่จัดแสดง

ที่อยู่ : 20 Hongik-ro 3-gil, Mapo-gu, Seoul, SEOGYO PLAZA B2F

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานี HONGIK UNIV. ทางออกหมายเลข 9 แล้วเดินต่อประมาณ 350 ม. ตั้งอยู่ชั้น B2 ใน SEOGYO PLAZA

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 15,000 วอน เด็ก 12,000 วอน

4.พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำพูซาน (Busan Sea Life Aquarium)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ เป็นสถานที่ที่จะพาดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลผ่านอุโมงค์แท็งก์น้ำยักษ์ที่มีความสูงกว่า 7 เมตร ให้ความเพลิดเพลินไปกับสัตว์โลกใต้สมุทร นอกจากนี้ยังสามารถสนุกสนานไปกับกิจกรรมล่องเรือท้องกระจกที่ให้ ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่บนพื้นทะเล

ที่อยู่ : 266 Haeundaehaebyeon-ro, Haeundae-gu, Busan-si

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานี HAEUNDAE ทางออกหมายเลข 3

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 29,000 วอน เด็ก 23,000 วอน

5.พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและประวัติศาสตร์ธรรมชาติ เชจู (Jeju Folklore & Natural HistoryMuseum)

พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าวิถีชีวิตของชาวเชจูตั้งแต่อดีตภายในจัดแสดงหุ่นจำลอง ตลอดจนหลักฐานทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่ถูกขุดพบบนเกาะเชจู ผู้ที่สนใจด้านประวัติศาสตร์ของเกาะเชจูไม่ควรพลาดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ที่อยู่ : 40 Samseong-ro, Jeju- si, Jeju-do

การเดินทาง : ขับรถยนต์ห่างออกไปจาก DOWNTOWN JEJU ประมาณ 1 กิโลเมตร

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 1,100 วอน เด็ก 500 วอน

6.พิพิธภัณฑ์แฮ-นยอ (Haenyeo Museum)

อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเกาะเชจู เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้จัดแสดงวิถีชีวิตพื้นเมืองของชาวเชจูอย่างชัดเจน โดยเฉพาะ Haenyo หรือชาวประมงหญิง ที่ในอดีตรับหน้าที่ออกหาปลาแทนผู้ชายเพื่อเป็นการเลี่ยงภาษี เนื่องจากกฎหมายในอดีตผู้หญิงจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษี นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมอันแปลกประหลาดนี้ ปัจจุบันผู้หญิงที่รับหน้าที่นี้ล้วนมีอายุกว่า 70 ปี

ที่อยู่ : 26 Haenyeobangmulgwan-gil, gujwa-eup, Jeju-si, Jeju-do

การเดินทาง : ขับรถยนต์ห่างออกไปจาก DOWNTOWN JEJU ประมาณ 35 กิโลเมตร

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 1,100 วอน เด็ก 500 วอน

7.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคยองจู (Gyeongju National Museum)

พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่บอกเล่าเรื่องราวของอาณาจักรชิลลา ซึ่งเก็บรวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของยุคสามอาณาจักรไว้มากที่สุด ด้านนอกของพิพิธภัณฑ์มีส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง ทั้งยังมีแบบจำลองพระพุทธรูปและเจดีย์ที่สำคัญของเมืองคยองจูตั้งอยู่รอบ ๆ ตัวอาคารอีกด้วย

ที่อยู่ : 186 lijeong-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ GYEONGJU ต่อรถเมล์ สาย 11 หรือ 600-609 จากป้าย EXPRESS & INTERCITY BUS TERMINAL ลงป้าย ANAPJI ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ค่าใช้จ่าย : ฟรี (ยกเว้นนิทรรศการพิเศษที่ต้องเสียค่าเข้าชม)

นอกจากทั้ง 7 พิพิธภัณฑ์ที่กล่าวมา ประเทศเกาหลีใต้ยังมีพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้ไปสัมผัส ส่วนใครที่อยากตามรอยพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศเกาหลีใต้ สามารถดาวน์โหลด “เที่ยวล่าสุด

INTERACTIVE เกาหลี” ผ่านทางแอปพลิเคชั่น ทิงก์เน็ต พับลิชชิ่ง (THiNKNET PUBLISHING) แล้วเตรียมตัวจัดทริปคูล ๆ ได้เลย

Previous articleนักกอล์ฟรัสเซีย
Next articleฝรั่งเศสฟอร์มแกร่ง! ตบจอมโหด “อุรุกวัย” 2-0 ลิ่วตัดเชือกทีมแรก