ดุเดือด! แชมป์โลก “รอสซี่” จวกสนามซิ่ง “บุรีรัมย์” สุดน่าเบื่อไม่เหมาะจัดโมโตจีพี

หลังจากไทยได้สิทธิ์จัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ในปี 2018 ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นสนามที่ 15 ซึ่งเป็นช่วงที่แข่งขันกันในเอเชียแปซิฟิก ล่าสุดเริ่มมีฟีดแบ๊กจากนักแข่งขันระดับโลก โดย www.crash.net รายงานว่า “เดอะ ด็อกเตอร์” วาเลนติโน่ รอสซี่ แชมป์โลก 7 สมัยชาวอิตาลี กล่าวอย่างดุเดือดว่า รูปแบบของสนามใหม่ที่ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่จ.บุรีรัมย์ค่อนข้างน่าเบื่อ และคิดว่าไม่ใช่สนามที่ดีที่สุดที่จะต้องไป สนามความยาว 2.7 ไมล์ไม่น่าตื่นเต้น อีกทั้งยังที่ห่างจากกรุงเทพฯ ถึง 250 ไมล์ นั่งรถถึง 5 ชั่วโมงจะเป็นปัญหาของโมโตจีพีสนามนี้

“ผมคิดว่า 18 สนามเป็นตัวเลขที่ดีอยู่แล้ว ถ้าเพิ่มเป็น 19 มันก็ไม่ได้ทำให้โลกนี้เปลี่ยนแปลงอะไรขนาดนั้น แต่ถ้ามันเป็นไปได้คงเดิมที่ 18 สนามผมจะมีความสุขกว่า ผมเคยมาที่เมืองไทยกับยามาฮ่า เมื่อ 2 ปีก่อน ผมว่าแทร็กมันไม่ค่อยน่าสนใจ ออกจะน่าเบื่อด้วยซ้ำ โค้งมีไม่เยอะ วัดกันที่ทางตรง มันไม่ใช่ที่ที่ดีที่สุดที่จะไป รวมถึงสถานที่ตั้งของสนาม มันห่างไกลจากทุกอย่าง ผมไม่ค่อยแฮปปี้นักนะ แต่ถ้าจะต้องไปก็ต้องไป” รอสซี่กล่าว

ขณะที่ มาร์ก มาร์เกซ นักซิ่งสเปนของฮอนด้า กล่าวว่า “จำนวนสนาม 18 สนามต่อปีลงตัวอยู่แล้ว ผมไม่รู้เกี่ยวกับแผนในอนาคตหรอก แต่ 20 สนามมันก็ดูจะเกินลิมิตของนักแข่งไป แต่ก็โอเค ประเทศไทยมีแทร็กใหม่ ผมชอบการแข่งในแทร็กใหม่ๆ ผมรู้สึกดีทุกครั้ง”

ขณะที่มาเวริก บียาเลส นักแข่งสเปนผู้นำในคะแนนรวมโมโตจีพีขณะนี้ กล่าวว่า “จำนวนสนามที่มากขึ้นมันเป็นเรื่องยากขึ้นสำหรับนักแข่งที่จะรักษาสภาพร่างกายให้พร้อม มันยากเสมอเมื่อมีสนามแข่งที่มากขึ้น ประเทศไทยเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยม การได้ไปเยือนก็เป็นเรื่องที่ดี ผมเองก็ชอบแทร็กใหม่ๆ เช่นกัน แต่ก็อาจจะทำงานยากขึ้นในการรักษามาตรฐานในเมื่อสนามแข่งขันมากขึ้น”

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ