สมบัติล้ำค่าในวิหารนอเทรอดาม บางอย่างเสียหาย บางอย่างรอดจากเปลวเพลิง

เหตุการณ์เพลิงไหม้อาสนวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) ศาสนสถานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เป็นข่าวช็อกความรู้สึกคนทั่วโลก โดยเฉพาะคนที่่เคยไปเยือนและผูกพันกับที่นี่มาก่อน

อาสนวิหารนอเทรอดามเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวปารีส เป็นศาสนสถานสำคัญของคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิกในฝรั่งเศส เป็นอาสนวิหารประจำมุขมณฑลปารีส เป็นที่ประทับของอาร์คบิชอปแห่งปารีสหรือวัดประจำตำแหน่งของพระสังฆราชปกครองมณฑลปารีส ความสำคัญทางศาสนาของนอเทรอดามเห็นได้จากคำว่า cathedral หรืออาสนวิหาร เป็นคำที่ใช้เรียกวัดประจำตำแหน่งของพระสังฆราชปกครองมณฑล ซึ่งเป็นระดับชั้นของวัดที่ได้รับเกียรติอย่างสูง

(Photo by Ludovic MARIN / AFP)

ภาพความเสียหายถูกเผยแพร่ออกมาให้เห็นหลังเพลิงสงบ ซากปรักหักพังถูกเพลิงเผาเป็นสีดำคือสิ่งที่เห็น

“เสียดาย” คือ คำหนึ่งที่หลายคนรำพึงออกมา

นอกจากความเสียหายของตัวอาคารวิหารรูปแบบสถาปัตยกรรมกอธิกอายุเก่าแก่กว่า 850 ปี ที่เรียกว่าเป็น “อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมกอธิกยุคกลาง” อีกด้านหนึ่งที่น่าสนใจและน่าเป็นห่วงเช่นกันกับตัวอาคารวิหาร นั่นก็คือ โบราณวัตถุ สิ่งของล้ำค่าที่อยู่ภายใน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายโบราณวัตถุ และสิ่งของออกจากวิหารอย่างเต็มกำลัง

หลังเพลิงสงบได้มีการประเมินความเสียหายและมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาแล้วว่า โบราณวัตถุ สิ่งของมีค่าภายในอาสนวิหารนอเทรอดามมีสิ่งใดเสียหาย สิ่งใดชำรุด และสิ่งใดที่ขนย้ายออกไปได้ทันรอดพ้นจากเปลวเพลิง ซึ่งเราจะนำมารายงานให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกัน อ้างอิงจากการรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศหลายสำนัก โดยแยกออกเป็นกลุ่มสิ่งของที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ของที่ชำรุด ของที่เสียหาย และของที่ยังไม่ทราบว่าอยู่ในสภาพไหน

(Photo by Philippe Lopez / AFP)

สิ่งของที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์

-มงกุฎหนาม (Crown of Thorns) มงกุฎหนามที่มีข้อมูลว่านำมาจากกรุงคอนสแตนติโนเปิล ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เชื่อกันว่าเป็นมงกุฎที่พระเยซูสวมขณะถูกตรึงกางเขน เป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่สุดในนอเทรอดาม

-เสื้อคลุมเซนต์หลุยส์ (Saint Louis Tunic) โบราณวัตถุชิ้นสำคัญรองจากมงกุฎหนาม

-ระฆังในหอคอยทิศเหนือ (Bells in the North Tower)

(Photo by Amaury BLIN / AFP)

-หน้าต่างกระจกสีทางทิศใต้ (Rose Window South)

-ระฆังใหญ่สองใบที่เรียกว่า “The 2 Bourdons” ในหอคอยทิศใต้

-ระฆัง 18 ใบในหอคอยทิศเหนือ นับว่ายังดีที่ควบคุมเพลิงได้ก่อนจะลุกลามเข้าไปในหอคอย สิ่งของต่าง ๆ ในหอคอยทั้งทิศเหนือและทิศใต้จึงยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี

REUTERS/Benoit Tessier

-เฟอร์นิเจอร์ เชิงเทียน เครื่องใช้ต่าง ๆ สิ่งของเหล่านี้ส่วนหนึ่งถูกนำออกไปก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อความสะดวกในการบูรณะซ่อมแซม ส่วนที่ยังอยู่ในวิหารขณะเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายออกไปได้ทัน

-รูปปั้น 12 อัครทูต และ 4 ศาสดาพยากรณ์ที่ทำจากทองแดง ถูกนำออกไปเพื่อความสะดวกในการบูรณะซ่อมแซม จึงไม่อยู่ในเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้

สิ่งของที่ชำรุด

(Photo by STEPHANE DE SAKUTIN / AFP)

-ออร์แกนตัวใหญ่ (Great Organ) ติดตั้งอยู่ทางทิศเหนือ ตรงกลางระหว่างหอคอยทั้งสอง

-ออร์แกนประสานเสียง (Choir Organ) อยู่ในโถงวิหาร

-ภาพวาด “The Mays” แขวนอยู่บนผนังฝั่งทิศใต้

-รูปปั้นไก่ทำจากทองแดง (Copper Rooster) อยู่บนปลายยอดของยอดแหลม

-รูปปั้นต่าง ๆ ในโถงวิหารที่เคลื่อนย้ายออกไปไม่ทัน อยู่ในสภาพชำรุดเล็กน้อย

-ภาพเขียน งานศิลปะต่าง ๆ บางส่วนได้รับความเสียหายจากเปลวเพลิง แต่ส่วนใหญ่ชำรุดเพราะเปียกน้ำที่ใช้ดับเพลิง งานศิลปะเหล่านี้ถูกนำไปเก็บที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และจะซ่อมแซมบูรณะต่อไป

สิ่งของที่เสียหาย

-ระฆัง 3 ใบ หรือ Three Bells ที่อยู่ในยอดแหลมของวิหาร เสียหายไปพร้อมกับยอดแหลม ซึ่งเป็นส่วนที่ถูกเพลิงทำลายเสียหายหนักที่สุด

สิ่งของที่ยังไม่ทราบว่าอยู่ในสภาพไหน

-ไม้กางเขนที่อยู่บนผนังฝั่งทิศเหนือ ตามภาพยังไม่ถูกเพลิงเผาไหม้ แต่ต้องมีการประเมินโดยละเอียดว่าได้รับผลกระทบระดับไหน

-รูปปั้นเซนต์เทเรซาที่อยู่ฝั่งทิศเหนือ ถัดลงมาจากหน้าต่างกระจกสี

-แผงไม้แกะสลักภาพนูนสูงขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า Choir Screen อยู่ทางทิศใต้ของวิหาร

เห็นรายชื่อสิ่งของที่ยังไม่เสียหายก็ถือว่ายังดีที่สิ่งของเหล่านี้รอดพ้นจากเปลวเพลิงมาได้ หลังจากนี้คงต้องให้กำลังใจกันต่อไปในขั้นตอนการบูรณะซ่อมแซม ถึงแม้ว่ามีเงินบริจาคมากมาย แต่การบูรณะนอเทรอดามยังมีความท้าทายด้านสถาปัตยกรรม ช่างฝีมือ วัสดุ และอื่น ๆ ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะหายห่วงได้ในทันที

Previous articleสเปเชียล เมนู โดยเชฟจากแดนอาทิตย์อุทัย “บุกคาเกะ โซบะ” โซบะเย็นพร้อมเครื่องเคียงรสเลิศ ณ โซบะ แฟคทอรี่ โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค
Next article“ปิยบุตร” ยันปมหุ้นสื่อธนาธร ไม่มีมูล หากพิจารณาด้วยใจเป็นธรรม ไม่มีเหตุให้ต้องสอบสวนเลย