“แอลพีจีเอ” โพสต์ขอโทษ หลังคำนวณคะแนนพลาดอันดับโลก “โปรเม” ยังตาม “โค” อยู่ .01 แต้ม!

หลังจากเกิดความสับสนเรื่องการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิงล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เนื่องจากลิเดีย โค โปรกอล์ฟชาวนิวซีแลนด์ ยังคงรักษามือ 1 ของโลกเป็นสัปดาห์ที่ 85 ติดต่อกัน จากเดิมที่มีรายงานว่า “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล จะขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกคนใหม่นั้น

ล่าสุด แอลพีจีเอทัวร์ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงทั้งภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ว่าเป็นความผิดพลาดในการคำนวณคะแนนเฉลี่ยก่อนหน้าการแข่งขันจนเกิดความสับสน พร้อมยืนยันว่าโคยังคงเป็นมือ 1 ของโลกในสัปดาห์นี้ ขณะที่โปรเมขยับจี้ห่างเพียง 0.01 คะแนน โดยแอลพีจีเอได้ขอโทษในความผิดพลาดดังกล่าว มีเนื้อความดังนี้

“สัปดาห์ที่แล้วเราได้แสดงผลคาดการณ์ว่า เอรียา จุฑานุกาล จะได้ขึ้นอันดับ 1 โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิ้งส์ โดยวัดจากฐานคะแนนเมื่อจบรายการ ช็อปไรท์ แอลพีจีเอ คลาสสิค เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน อย่างไรก็ตาม เมื่อผลอย่างเป็นทางการออกมาในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน เราพบว่ามีข้อผิดพลาดของระบบเครื่องมือที่ใช้คำนวณคะแนน

ทั้งนี้เมื่อมีการใช้เครื่องมือคำนวณคะแนนและนับจำนวนของทัวร์นาเมนท์ ตั้งแต่รายการ มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิค ปี 2015 ทั้งของ ลิเดีย โค (51 รายการ) และ เอรียา จุฑานุกาล (58 รายการ) ผลที่ออกมาเกิดความผิดพลาดเมื่อจำนวนรายการของทั้งคู่ถูกหักลบ 1 รายการ (โค 50 / เอรียา 57) ค่าเฉลี่ยจึงเป็น โค มีคะแนนที่ 8.37 และ เอรียา มี 8.36 คะแนน ดังนั้น โค จึงยังคงอยู่ที่อันดับ 1 ต่อไปด้วยคะแนนความต่าง .01

เรากำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากโปรแกรมการคำนวณคะแนนนี้ และขออภัยกับการคาดการณ์ที่ผิดพลาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา”

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article“กีฬา” มาแรง
Next articleนักกอล์ฟผิวดำ ในพีจีเอ ทัวร์