ตัดปัญหาเดินทางไม่ได้ ชวนเที่ยว 5 ปราสาท-พระราชวังระดับโลกแบบ Virtual Tour

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง

เมื่อการเดินทางทั่วโลกหยุดชะงัก ต้องอยู่ในบ้านจนเบื่อ อาการที่หลายคนเป็นเหมือนกันคือ โหยหาการท่องเที่ยว อยากออกไปท่องโลก อยากไปดูอะไรสวย ๆ งาม ๆ แต่ด้วยความจำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบัน เราต่างก็รู้ว่าสิ่งที่โหยหากันอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้จนกว่าไวรัสตัวร้ายจะสิ้นฤทธิ์ และโรคระบาดเลิกระบาดซะก่อน

ในเมื่อออกไปไหนไม่ได้ แต่ความอยากท่องเที่ยวยังมีอยู่อย่างเปี่ยมล้นเต็มหัวใจ “ดีไลฟ์-ประชาชาติธุรกิจ” ขอชวนไปท่องเที่ยวแบบ virtual tour หรือท่องเที่ยวแบบเสมือนจริงผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเลต หรือสมาร์ทโฟนแก้ขัดไปก่อน ซึ่งสถานที่ที่จะชวนเที่ยวแบบ virtual tour ในครั้งนี้ เป็นพระราชวังยอดนิยมระดับโลก 5 แห่ง ที่ล้วนแต่เป็น attraction ประจำประเทศนั้น ๆ ทั้งพระราชวังวินด์เซอร์ พระราชวังแวร์ซายส์ พระราชวังแคทเธอรีน ปราสาทนอยชวานสไตน์ และพระราชวังบักกิ้งแฮม

ถึงแม้การเที่ยวแบบเสมือนจริงจะสัมผัสความสวยงามได้ไม่เท่าการไปเห็นของจริงด้วยตาตัวเอง แต่ก็พอให้เพลิดเพลินได้ในช่วงเวลาอันน่าเบื่อนี้ และยังได้เปิดมุมมองที่เราอาจจะไม่เห็นในการไปเยือนสถานที่จริงด้วย ถ้าพร้อมสนุกแล้วก็คลิกลิงก์ตามนี้เลย…

 

พระราชวังวินด์เซอร์ ประเทศอังกฤษ

https://www.royal.uk/virtual-tours-windsor-castle

ปราสาทวินด์เซอร์ หรือพระราชวังวินด์เซอร์ของราชวงศ์อังกฤษ เป็นปราสาทเก่าแก่อายุ 1,000 ปี อยู่คู่ราชวงศ์อังกฤษต่อเนื่องมาหลายราชวงศ์ ปัจจุบันนับว่าเป็นปราสาทเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังมีคนอาศัยอยู่จริง โดยทุก ๆ ปีในช่วงวันอีสเตอร์ (อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน) สมเด็จพระนางเจ้าเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรจะทรงแปรพระราชฐานไปประทับที่นี่ตลอดทั้งเดือน หรืออาจจะประทับในช่วงเวลาอื่น ๆ ตามพระราชประสงค์ ซึ่งถ้าหากว่าสมเด็จพระราชินีประทับอยู่ที่ปราสาท จะมีการเชิญธงประจำพระองค์ขึ้นสู่ยอดเสาธงบนหอกลมของปราสาท เป็นสัญลักษณ์ที่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าสมเด็จพระราชินีประทับอยู่ที่นี่หรือไม่

virtual tour ของพระราชวังวินด์เซอร์ในเว็บไซต์ของราชวงศ์อังกฤษเปิดให้เข้าชมได้เพียง 3 ส่วนเท่านั้น คือ ห้องจัดเลี้ยง (State Banquet) ในเซนต์จอร์จฮอล, ห้อง Waterloo Chamber และห้อง Crimson Drawing Room แต่แค่นี้ก็พอให้เราได้เห็นความยิ่งใหญ่ ความวิจิตร และความหรูหรา สมกับเป็นปราสาทของราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน

ในระหว่างทัวร์จะเห็นไอคอนตัว i ปรากฏอยู่ตามจุดสำคัญ ๆ ถ้ากดเข้าไปดูก็จะมีข้อมูลต่าง ๆ อธิบายให้เรารู้และเข้าใจว่าจุดไหนคืออะไร สำคัญอย่างไร

 

พระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส

https://artsandculture.google.com/project/versailles

Chateau de Versailles พระราชวังหินอ่อนสีขาวที่สร้างในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมของฝรั่งเศสที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกเมื่อปี 1979 และเป็นหนึ่งในพระราชวังที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากถึงปีละประมาณ 5 ล้านคน แต่อย่างที่รู้ ๆ กัน ตอนนี้มีเงินแค่ไหนก็ไม่สามารถเข้าไปชมได้ บริการ virtual tour จึงพอจะเป็นตัวช่วยได้ในระหว่างนี้

บริการ virtual tour ของพระราชวังแวร์ซายส์เป็นส่วนหนึ่งในเว็บไวต์ Google Arts & Culture ของ Google ที่รวบรวมข้อมูลและบริการจากพิพิธภัณฑ์และหอจดหมายเหตุชั้นนำกว่า 2,000 แห่งมานำเสนอไว้ในที่เดียว ซึ่งเฉพาะในหน้าของพระราชวังแวร์ซายส์นี้มีข้อมูลเยอะมาก ๆ จัดแยกหมวดหมู่ต่าง ๆ ไว้ชัดเจน แต่ด้วยความที่แยกย่อยมาก ๆ ก็ทำให้ดูยากไปนิด

บนหน้าเว็บตามลิงก์ที่เราให้ไป มีเนื้อหาตั้งแต่ภายนอกอาคารไปจนถึงห้องต่าง ๆ ภายใน โดยแยกเป็นส่วน ๆ อย่างละเอียด ซึ่งในแต่ละส่วนนั้นมี virtual tour กำกับอยู่ด้วยทั้งหมด โดยมีทั้งรูปแบบภาพ 3D และ street view แต่ถ้าอยากจะเข้าสู่ทัวร์ห้องต่าง ๆ ในรูปแบบ street view สามารถไปทางลัดได้โดยกด Explore ที่แถบด้านบน ก็จะเดินเข้าออกห้องนั้นเชื่อมต่อห้องนี้ได้ใกล้เคียงกับการได้ไปเดินชมอยู่ในนั้นจริง ๆ

 

พระราชวังแคทเธอรีน ประเทศรัสเซีย

https://artsandculture.google.com/entity/catherine-palace/m038dxx

พระราชวังสีฟ้า-ทองสไตล์ Rococo ในเมืองพุชกิ้น ประเทศรัสเซีย หนึ่งในพระราชวังโด่งดังอันดับต้น ๆ ของโลก เป็นพระราชวังฤดูร้อนของราชวงศ์โรมานอฟ ที่พระนางเจ้าแคทเธอรีน พระมเหสีของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช โปรดให้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1717 ตอนแรกสร้างเป็นเพียงพระราชวังเล็ก ๆ แต่ต่อมาในสมัยพระราชธิดาของพระองค์โปรดให้ขยาย และมีการต่อเติมเรื่อยมาหลายครั้งจนใหญ่โตอย่างที่เห็นในปัจจุบัน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความหรูหรานั้นลดลงมากเมื่อเทียบกับสมัยที่รัสเซียเรืองอำนาจและราชวงศ์โรมานอฟยังร่ำรวยมั่งคั่ง ว่ากันว่าในสมัยนั้นสิ่งของและลวดลายปูนปั้นในพระราชวังทำจากทองคำแท้แทบทั้งหมด

virtual tour พระราชวังแคทเธอรีนก็เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ Google Arts & Culture แต่มีข้อมูลน้อยมาก เพียงเข้าไปหน้าเว็บตามลิงก์ก็จะเห็นหน้าเว็บสุดแสนจะเรียบง่าย มีเพียงภาพใหญ่หนึ่งภาพ และด้านล่างฝั่งซ้ายมือมีรูปกรอบสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ซึ่งมีตัวไอคอนรูปคนอยู่สีเหลือง ๆ กดเข้าไปตรงนั้นก็จะได้ชมพระราชวังสีฟ้าอันสวยงาม ด้วยเทคโนโลยี street view ของ Google อีกเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังดูได้แค่ภายนอกอาคารเท่านั้น ส่วนภายในที่เต็มไปด้วยลวดลายปูนปั้นสีทองอันวิจิตรบรรจง และภาพจิตรกรรมสวย ๆ ทั้งที่ประดับประดาตามฝาผนัง และเต็มฝ้าเพดาน ยังไม่สามารถเข้าชมได้

 

ปราสาทนอยชวานสไตน์ ประเทศเยอรมนี

https://www.airpano.com/360photo/Neuschwanstein-Germany-Virtual-Tour/

ปราสาทนอยชวานสไตน์ตั้งยู่บนเทือกเขาแอลป์ เป็นปราสาทที่คนรู้จักมากที่สุดในโลก และเป็นต้นแบบของปราสาทดิสนีย์อันคุ้นตา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งรัฐบาวาเรีย รัฐที่มั่งคั่งร่ำรวยซึ่งตั้งอยู่ตอนใต้ของเยอรมนี

ด้วยความสวยงามของปราสาทและทำเลที่ตั้งที่เสริมความสวยงามแก่กันและกัน ทำให้ปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเยอรมณี มีนักท่องเที่ยวไปเยือนปีละประมาณ 1.4 ล้านคน


virtual tour ปราสาทนอยชวานสไตน์ สร้างสรรค์โดย Airpano นำเสนอออกมาเป็นภาพวิดีโอ 360 องศา ที่ดูสวยงาม คมชัด และสมจริงที่สุด ที่สำคัญคือเป็นภาพมุมสูงและภาพกว้าง เห็นทัศนียภาพ ความสวยงามของปราสาทที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ท่ามกลางแมกไม้ในช่วงฤดูกาลต่าง ๆ และเห็นท้องทุ่งกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาอยู่เบื้องล่าง ซึ่งภาพที่เห็นในนี้เป็นมุมมองที่เราจะไม่ได้เห็นเลยถ้าเดินทางไปด้วยตัวเอง

ภาพวิดีโอมีให้เลือกมากถึง 10 คลิป ในช่วงฤดูกาลและสภาพอากาศที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นปราสาทท่ามกลางภูเขาสีเขียว ปราสาทในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ปราสาทในม่านหมอกสีขาวโพลน และปราสาทท่ามกลางหิมะที่สวยงามและเย็นยะเยือก ซึ่งในแต่ละคลิปนั้นเราจะปล่อยวิดีโอเล่นไปเรื่อย ๆ ก็ได้ มันจะพาเราหมุนวนจนครบทุกมุมมอง แต่ถ้าอยากเล่น อยากเลือกมุม ขยับองศาด้วยตัวเอง อยากซูมเข้าซูมออก ก็เลือกได้ แถมยังมีเสียงดนตรีคลาสสิกประกอบเพิ่มความหรูหราด้วย

ในส่วนการให้ข้อมูลก็มีไอคอน ? เมื่อเอาเมาส์ไปชี้ก็จะแสดงข้อมูลบอกเราว่าจุดไหนคืออะไร

 

พระราชวังบักกิ้งแฮม ประเทศอังกฤษ

https://www.royal.uk/virtual-tours-buckingham-palace

พระราชวังบักกิ้งแฮม หนึ่งสถานที่ยอดนิยมแห่งกรุงลอนดอน เป็นที่ประทับของกษัตริย์และราชวงศ์อังกฤษมาตั้งแต่ปี 1837 และเป็นสำนักงานของสำนักพระราชวังอังกฤษด้วยในขณะเดียวกัน

ด้วยความที่เป็นที่ประทับของพระราชินีและพระราชวงศ์ในปัจจุบัน จึงไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมือนอย่างพระราชวังอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ในหนึ่งปีจะมีการเปิดห้อง State Room ที่ใช้จัดงานอีเวนต์และงานเลี้ยงรับรองให้เข้าชมได้ในช่วงฤดูร้อน

พระราชวังบักกิ้งแฮมมีห้องพักมากถึง 775 ห้อง เป็น state room 19 ห้อง ห้องนอนของราชวงศ์และแขก 52 ห้อง ห้องนอนพนักงาน 188 ห้อง สำนักงาน 92 ห้อง และห้องน้ำ 78 ห้อง อาคารมีความกว้าง 108 เมตร ลึก 120 เมตร และสูง 24 เมตร

virtual tour พระราชวังบักกิ้งแฮมในเว็บไซต์ของราชวงศ์อังกฤษ เปิดให้ชมความงามของบันได Grand Staircase, White Drawing Room, Throne Room และ Blue Drawing Room นำเสนอเป็นภาพถ่าย 360 องศา ให้หมุนมุมมองได้ ซูมเข้า ซูมออกได้ แต่ยังเป็นแบบที่เรียบง่ายมาก เราจะเปลี่ยนตำแหน่งที่ยืนก็ยังไม่ได้ 

ยังไงก็เถอะ การได้เห็นภาพภายในพระราชวังที่ปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชม แค่นี้ก็ถือว่าพอใช้ได้แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ