เที่ยว 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ผ่านวิดีโอ 360 องศา

ภาคิน วลัยวรางกูร : เรื่อง

แม้ว่าสถานการณ์ในประเทศไทยจะดีขึ้นจนเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้เศรษฐกิจและวิถีชีวิตขับเคลื่อนไปได้ ไม่อึดอัดเหมือนช่วงที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์โลกที่ยังคงน่าเป็นห่วง การจะกลับไปสู่โหมดการเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ๆ อย่างอิสระทั่วโลกยังคงเป็นเรื่องที่น่าจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันหรือยารักษาออกมาได้สำเร็จ

เพื่อให้วันที่ยังต้องเว้นระยะห่างทางสังคมไม่น่าเบื่อจนเกินไปนัก “ดีไลฟ์-ประชาชาติธุรกิจ” ขอนำเสนอตัวเลือกการท่องเที่ยวขณะอยู่ที่บ้านเป็นการเที่ยวชม 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ผ่านวิดีโอ 360 องศา ใน YouTube ช่องต่าง ๆ ซึ่งสามารถรับชมเต็มรูปแบบได้ผ่านแว่นตา VR หรือ cardboard (อุปกรณ์คล้ายแว่นตา VR ของกูเกิลที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหน้าจอแสดงผล) แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์เหล่านั้น เพียงชมผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเลต สมาร์ททีวี หรือคอมพิวเตอร์ ก็ได้ประสบการณ์ไม่แพ้กัน (แต่จะต้องใช้นิ้วมือ หรือเมาส์เพื่อหันหน้าไปยังทิศทางต่าง ๆ แทน)

กำแพงเมืองจีน

youtu.be/k0hvMO9NuC8

กำแพงเมืองจีนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศจีน ซึ่งติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของโลก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยที่ไปเที่ยวเมืองจีน กำแพงนี้เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ฉิน ราว 200 ปีก่อนคริสตกาล เพื่อป้องกันรัฐจีนจากการรุกรานของข้าศึกศัตรูตามแนวชายแดนทางเหนือ และได้มีการก่อสร้างเพิ่มเติมเรื่อยมาให้ทอดยาวและแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมแล้วมีความยาวทั้งสิ้น 21,196 กิโลเมตร มีชื่อเรียกอีกชื่อว่ากำแพงหมื่นลี้ ครอบคลุมพื้นที่ 15 มณฑลทั่วประเทศ และใช้เวลาสร้างถึงกว่า 1,800 ปี

วิดีโอเที่ยวชมกำแพงเมืองจีนแบบ 360 องศา ที่เรานำมาแนะนำเป็นของช่อง AirPano VR ที่นำเสนอภาพกำแพงตรงบริเวณด่านเจี้ยวโค่ว โดยใช้โดรนคู่กับกล้องโกโปรเสมือนว่าเราบินอยู่เหนือด่าน ทำให้ได้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามของกำแพงเมืองจีนและเทือกเขาตลอดทาง แล้วจึงแวะมาส่งเราลงบนช่วงหนึ่งของกำแพงเพื่อรับชมบรรยากาศโดยรอบที่มีนักท่องเที่ยวประปราย ก่อนจะพาเราบินขึ้นไปเห็นภาพมุมกว้าง-เบิร์ดอายวิวของกำแพงอีกครั้งเป็นการปิดท้าย

นครเพตรา

youtu.be/xSiv4TkfSOE

นครหินแกะสลักโบราณแห่งนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากภาพยนตร์อินเดียน่า โจนส์ เป็นเมืองที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาวาดีมูซา (Wadi Musa Valley) ประเทศจอร์แดน เดิมเป็นเมืองหลวงของชาวนาบาเชียนส์ (The Nabateans) เมื่อราว 312 ปีก่อนคริสตกาล เคยเป็นเมืองแห่งการค้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตะวันออก แต่ถูกทิ้งร้างเป็นเวลานานกว่า 700 ปี ต่อมาได้ถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวสวิตเซอร์แลนด์ โจฮันน์ ลุดวิก เบิร์กฮาร์ท (Johann Ludwig Burckhardt) ในปี ค.ศ. 1812

สำหรับวิดีโอเที่ยวนครเพตรา 360 องศา เรายังคงเลือกจากช่อง AirPano VR ซึ่งใช้เทคนิคการถ่ายแบบเดียวกันกับกำแพงเมืองจีน เสมือนว่าเรากำลังติดปีกบินวนบนนครเพตรา แบบเอ็กซ์คลูซีฟไปพร้อมกับนักท่องเที่ยวด้านล่างทั่วทั้งเมือง ไล่ไปตั้งแต่วิหารอัลคัซเนห์ (Al-Khazneh) ที่อยู่ในช่องแคบซิค (Siq) ไปจนถึงมหาวิหารใหญ่อัดไดร์ (Ad Deir) เรียกได้ว่าเป็นเวลาเกือบ 7 นาทีที่คุ้มค่าโดยแท้

สนามกีฬาโคลอสเซียม

youtu.be/YgOt1n-ZYc0

สนามกีฬาแห่งใหญ่ใจกลางกรุงโรมแห่งนี้มีอายุเก่าแก่อยู่คู่กับพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้มาเกือบ 2,000 ปีแล้ว ในอดีตสนามแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่แข่งขันกีฬาต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬายอดนิยมของชาวโรมัน คือ การต่อสู้ของเหล่านักสู้กลาดิเอเตอร์ (Gladiator) ที่ต่อสู้กันเอง หรือสู้กับสัตว์ที่ดุร้าย ตลอดอายุ 2,000 ปี โคลอสเซียมถูกทิ้งร้างในบางช่วงเวลา และได้รับการบูรณะ ปรับเปลี่ยนประโยชน์ใช้สอยหลายครั้ง ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศอิตาลี

วิดีโอเที่ยวชมสนามกีฬาโคลอสเซียมแบบ 360 องศา ที่เลือกมาแนะนำเป็นของช่อง The New York Times ที่เริ่มต้นด้วยการพาเราขี่รถมอเตอร์ไซค์บนถนนรอบสนามกีฬา ตัดภาพมาที่ยืนอยู่ที่ลานนอกสนามเพื่อให้ชมวิว และได้เห็นสัดส่วนของสนาม พร้อมรายละเอียดข้อมูลที่ควรรู้ แล้วจึงพาเราเข้าไปชมด้านในตัวสนาม ตบท้ายด้วยการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกขีดเส้นให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแบ่งแถวที่นั่งของผู้ชมตามชนชั้นในสมัยนั้น

โบราณสถานชิเชนอิตซา

youtu.be/zJCrrTk-dLQ

โบราณสถานชิเชนอิตซาตั้งอยู่ในรัฐยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก ภายในโบราณสถานแห่งนี้มีมหาวิหารทรงพีระมิดยอดตัดชื่อว่าเอลกัสติโย (El Castillo) หรือวิหารแห่งเทพคูคัลแคน (Temple of Kukulcan) ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางอาณาบริเวณ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่เลื่องชื่อที่สุดของชนเผ่ามายา ที่แห่งนี้ถูกทิ้งร้างเนื่องจากการมาถึงของชาวสเปนในช่วงศตวรรษที่ 16 และต่อมาได้ถูกค้นพบในฐานะโบราณสถานในศตวรรษที่ 19

วิดีโอโบราณสถานชิเชนอิตซาที่เลือกมานี้เป็นของช่อง National Geographic ที่ไม่เพียงพาเราไปเที่ยวรอบ ๆ มหาวิหารเอลกัสติโยที่เป็นที่รู้จักที่สุดเท่านั้น แต่ยังพาเราชมส่วนอื่นในอาณาเขตของโบราณสถานด้วย ทั้งบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ (The Sacred Cenote), ใจกลางของชุมนุมพันเสา (The Group of Thousand Columns) ที่ล้วนสวยงามไม่แพ้กัน รวมถึงบรรยากาศที่มืดมิดด้านในของหนึ่งในวิหารในชิเชนอิตซาอีกด้วย

ป้อมปราการแห่งอินคา มาชูปิกชู

youtu.be/Ltau98Z2p04

ป้อมปราการแห่งอินคานี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ที่เหนือระดับน้ำทะเล 2,430 เมตร เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เดินทางไปยากที่สุดในบรรดาสิ่งมหัศจรรย์ของโลก มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นนครสาบสูญแห่งอินคา เพราะในตอนนั้น ผู้ค้นพบต้องการจะค้นหาเมืองบิลคาบัมบา (Vilcabamba) จึงเกิดเข้าใจผิดว่ามาชูปิกชูคือเมืองดังกล่าว ต่อมาภายหลังพบว่าเมืองแห่งนั้นอยู่ห่างออกไปราว 80 กม. ทางทิศตะวันตกของมาชูปิกชู ป้อมปราการนี้ถือเป็นหนึ่งในซากอารยธรรมโบราณที่สวยงามที่สุดในโลก


วิดีโอเที่ยวชมป้อมปราการมาชูปิกชู 360 องศา ที่เลือกมาแนะนำเป็นของช่อง Contiki ที่พาเราไปเริ่มทริปกันตั้งแต่โขดหินในแม่น้ำหุบเขาอุรุบัมบา (Urubamba River Valley) ชมบรรยากาศโดยรอบบริเวณเนินเขา ก่อนจะตัดภาพไปชมบรรยากาศด้านบนของป้อมปราการมาชูปิกชู น่าเสียดายที่ไม่ได้มีการใช้โดรนบินขึ้นไปให้เห็นภาพกว้างของมาชูปิกชู แต่ด้วยมุมต่าง ๆ ที่ทางช่องเลือกวางกล้องก็ถือว่าได้บรรยากาศที่ดี ซึ่งมุมสุดท้ายคือจุดสูงสุดที่จะทำให้เราได้เห็นป้อมปราการอยู่คู่กับภูเขาเวนาปิกชู (Huayna Picchu)

สุสานหินอ่อนทัชมาฮาล

youtu.be/Q-Ur4aAlB64

ทัชมาฮาลสถานที่ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในอินเดีย ได้รับการขนานนามว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักที่สวยที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำยมุนา ในเมืองอากรา สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1632 เพื่อเป็นสุสานของพระมเหสีมุมตัซ มาฮาล (Mumtaz Mahal) แห่งองค์จักรพรรดิชาห์ จาฮาน (Shah Jahan) ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีผู้เข้าชมปีละกว่า 7 ล้านคน

วิดีโอเที่ยวชมทัชมาฮาลแบบ 360 องศาที่เลือกมาเป็นของ The New York Times เริ่มทริปที่บริเวณหน้าอาคารจาวาบ (Jawab Building) ที่ตั้งอยู่ด้านซ้ายของสุสานทัชมาฮาล จากนั้นย้อนกลับไปตั้งหลักกันที่ประตูทางเข้า เห็นสวนและสุสานในมุมยอดฮิต ปิดท้ายด้วยสิ่งที่ให้บรรยากาศที่ยอดเยี่ยมด้วยการพาเราไปนั่งเรือแจวในแม่น้ำยมุนา เห็นฉากด้านหลังทัชมาฮาลที่สวยงาม

รูปปั้นพระเยซู กริชตูเรเดงโตร์

youtu.be/fHclOdlhDlw

แลนด์มาร์กที่สำคัญของเมืองริโอเดจาเนโรนี้เป็นสิ่งก่อสร้างที่อายุน้อยที่สุดในบรรดา 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1922-1931 สร้างโดยศาสนจักรคาทอลิกในประเทศบราซิล ที่ในตอนนั้นมีคริสตชนถึงกว่า 90% ในประเทศ สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อรองรับน้ำหนักในส่วนของมือที่กางออก นับเป็นงานประติมากรรมอาร์ตเดโค (Art Deco) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

วิดีโอเที่ยวชมรูปปั้นพระเยซู กริชตูเรเดงโตร์ ที่เลือกมาเป็นของช่อง AirPano VR ที่ยังคงใช้เทคนิคการถ่ายโดยใช้โดรนกับกล้องโกโปรแบบเดียวกับกำแพงเมืองจีน และนครเพตรา ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังบินอยู่บนยอดเขา และได้เห็นรูปปั้นพระเยซูจากระยะไกล นอกจากนั้นยังมีมุมที่ถ่ายบรรยากาศการมาเยือนของนักท่องเที่ยวที่ฐานของรูปปั้น มุมจากบนไหล่ของพระเยซู ก่อนจะปิดท้ายด้วยมุมกว้างจากอีกฝั่งของรูปปั้น เป็นการปิดทริปที่สวยงาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ