บริษัทมะกัน ยิงจรวดโลว์คอสต์ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรกในนิวซีแลนด์

บีบีซีรายงานว่า บริษัทเอกชนสัญชาติอเมริกัน “ร็อคเก็ต แล็บ (Rocket Lab)” ได้ปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรกในพื้นที่ของประเทศนิวซีแลนด์ ในวันที่ 25 พ.ค. 2560 เวลา 16.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากต้องเลื่อนการยิงจรวดมาเป็นเวลา 4 วัน เนื่องจากทัศนวิสัยไม่เอื้ออำนวย


โดยจรวดดังกล่าวมีความยาว 17 เมตร ถูกปล่อยจากฐานยิงจรวดบริเวณอ่าวมาเฮีย ในเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งนอกจากจะเป็นการปล่อยจากพื้นที่ของนิวซีแลนด์เป็นครั้งแรกแล้ว บริษัทดังกล่าวยังระบุว่า นี่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในตลาดเกิดใหม่ ที่เป็นการนำจรวดราคาโลว์คอสต์มาใช้บรรทุกดาวเทียมขนาดเล็กและสิ่งของอื่นๆ โดยวางแผนที่จะเปิดบริการในเชิงพาณิชย์ในหลายปีนี้

โดยการปล่อยจรวดครั้งนี้ ทางบริษัทร็อคเก็ต แล็บ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์ แต่บริษัทได้เผยแพร่วิดีโอลงทวิตเตอร์แทน

ปีเตอร์ เบค ผู้บริหารสูงสุดของบริษัท กล่าวในแถลงการณ์หลังการยิงจรวดดังกล่าวว่า เป็นการปล่อยจรวดที่ยอดเยี่ยมมาก และว่า จรวดดังกล่าวจะพุ่งขึ้นไปไม่ถึงวงโคจร แต่จะไปในเส้นทางที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางของสินค้าในอนาคต

สำหรับเหตุผลที่เลือกนิวซีแลนด์เป็นจุดยิงจรวดนั้น บริษัทดังกล่าวเปิดเผยว่า เนื่องจากประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่การจราจรทางอากาศไม่หนาแน่น หากเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกา อีกทั้งนิวซีแลนด์ยังมีความต้องการเป็นฮับด้านการขนส่งจรวดโลว์คอสต์ขึ้นสู่อวกาศด้วย

Previous articleแอปเปิลเปิดตัว “โฮมพอด” ลำโพงไร้สายสั่งงานได้จาก”สิริ”แค่พูด”หวัดดีสิริ ฉันชอบเพลงนี้”
Next articleประชาชาติธุรกิจ วางแผงวันนี้