วิกฤตเปลี่ยนชีวิต “เฮงหอยทอด”

เดินสายเปิดตัวเป็นสาวน้อยร้อยล้านกันแล้ว เมื่อ “เค้ก-กนกอร วศินสุนทร” หญิงร่างเล็กวัย 26 ปี ทายาทแท้ ๆ ของ “เฮงหอยทอดชาวเล” ธุรกิจหอยทอดชื่อดังจากภูเก็ต เจ้าของสูตรเด็ด 40 ปี รสต้นตำรับดั้งเดิม

เธอมีความนึกคิดและใฝ่ฝันเหมือนคนรุ่นใหม่ทั่ว ๆ ไป ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และธุรกิจนั้นควรจะเป็น “ร้านอาหาร” ที่เธอชื่นชอบ

ในฐานะทายาทรุ่นสองที่โชคดีมี “มรดก” เป็นสูตรเด็ด ทำให้ร้านหอยทอดของเธอเป็นที่จดจำของผู้คน และยังอยู่รอดภายใต้สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดไปทั่ว

“ต้องบอกว่า จุดพลิกชีวิตคงมาจากคลื่นยักษ์สึนามิที่ภาคใต้เมื่อ 17 ปีก่อน ที่ซัดกระหน่ำให้ร้านหอยทอดร้านแรกต้องปิดตัวลงเมื่อปี 2547”

ครอบครัวของเธอต้องหอบหิ้วลูกน้องในร้านและสิ่งของจำเป็นมาตั้งรกรากใหม่ที่กรุงเทพฯ พร้อมกัดฟันเปิดร้านใหม่อีกครั้งที่เจริญนคร ย่านฝั่งธนฯ ใกล้ไอคอนสยาม

ปัจจัยที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จคือ “ความอร่อย” อร่อยจากแป้งบางกรอบที่สร้างความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จนลูกค้าที่ชิมแล้วต้องกลับไปซ้ำอีก

และพยายามรักษาเสน่ห์เดิม ๆ ของความเป็นร้านหอยทอดไว้ โดยเฉพาะกระทะแผ่นเรียบทรงโต กับเถ่าชิ่วมืออาชีพ

“ตั้งแต่ได้เข้ามาบริหารร้านก็รู้สึกสนุกกับการคิดหาเมนูใหม่ ๆ อย่างเมนูแป้งบางกรอบนี่ ส่วนตัวเค้กชอบเป็นพิเศษอยู่แล้ว จำได้ว่า สมัยเด็ก ๆ เค้กชอบให้แม่ทำแป้งเปล่า ๆ ทอดกรอบให้กิน กินจนรู้ว่ากรอบอร่อยเป็นยังไง”

จากจุดนั้นกลายเป็นไอเดียนำร่องให้คุณแม่ของสาวน้อยร้อยล้าน คิดพัฒนา “สูตรหอยทอดแป้งบางกรอบ” ขึ้นมา ประกบคู่กับหอยทอดแบบเดิม ๆ

แล้วเอาเมนูเก่า “ออลั่วะ” ขึ้นมาเสิร์ฟใหม่ ให้รสชาติความนิ่มกำลังดีของหอยนางรมมาโปะอยู่บนแป้งบางกรอบ พร้อมถั่วงอกผัดพอสุก ราดซอสพริกรสแซ่บ

“ตั้งใจว่า อยากให้ร้านเฮงหอยทอดฯ เป็นร้านของคนทุกวัย มีเมนูหลากหลาย เค้กค่อนข้างเข้าใจวัยรุ่นว่าชอบอะไร หรือเทรนด์อาหารแบบไหนที่กำลังมา เราก็จะปรึกษาแม่ เพราะท่านเก่งเรื่องรสชาติดั้งเดิม ส่วนนี้ก็จะได้กลุ่มผู้ใหญ่ เท่ากับเมนูเราเป็นการผสมผสานของคนสองวัย”

บรรยากาศภายในร้านจึงดูเป็นแนวโมเดิร์น มินิมอล ติดแอร์ นั่งสบาย อาจแตกต่างจากภาพจำของร้านหอยทอดริมทาง การตกแต่งร้านแต่ละสาขาจะไม่เหมือนกัน แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ทันสมัย สบาย ๆ ซึ่งเรื่องดีไซน์แม่ลูกต้องปรับจูนกันบ่อยครั้ง ตั้งแต่เรื่องธีมร้าน โต๊ะ เก้าอี้ สีผนัง หลอดไฟ จาน แม้แต่กล่องใส่อาหาร


“ช่วงเเรก ๆ แม่มีคำถามเยอะมาก ทำไมต้องเปลี่ยน เพราะแม่กลัวเรื่องต้นทุนบานปลาย แต่เค้กมองว่า โลกวันนี้หมุนเร็วมาก เราจะยึดติดแบบเดิม ๆ ไม่ได้ ลูกค้าเราเปลี่ยนทุกวัน เราเองก็ต้องเปลี่ยน”

“ปัจจุบัน ‘เฮงหอยทอดฯ’ มีหน้าร้านแล้ว 5 สาขา คือ เจริญนครซอย 17-19, โชคชัยสี่ซอย 4-6, เซ็นทรัลลาดพร้าว, อ่อนนุชซอย 34, Habito Mall และบน GrabKitchen อีก 3 แห่ง ทั้งวิภาวดีฯ ทองหล่อ และพาต้าปิ่นเกล้า”

ทำให้เธอต้องฝึกพนักงานในร้านให้ช่วยงานแทนกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้รางวัลเป็นกำลังใจจากกิจกรรมสนุก ๆ ที่คิดขึ้นมา ซึ่่งเป็นปีที่ 3 แล้วที่เธอลุยฝันให้เป็นจริง เพราะร้านโตแล้ว คนต้องโตไปด้วย

“2 ปีก่อน เค้กเข้าร่วมกับ GrabKitchen ตอนนั้นแกร็บมาชวนไปดูสาขาต้นแบบ Cloud Kitchen ที่ตลาดสามย่าน เป็นระบบที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยู่ไกล เลยตัดสินใจเอาเมนูใหม่ขาหมูกระทะทองใส่ถั่วต้มแบบที่บ้านเรากิน ลองเอาเข้าระบบนี้ก็สำเร็จค่ะ”

จาก food delivery ก็มี Cloud Kitchen ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ยิ่งสถานการณ์แบบนี้ ผู้ประกอบการต้องคิดไว ปรับตัวไว และกล้าลงมือทำ เพราะโควิด-19 ได้สร้างวิถีการใช้ชีวิตใหม่ให้กับผู้คนไปแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ