“เฮเฟเล่’ พลิกโฉมสตูดิโอ สู่ร้านอาหารต้นตำรับเยอรมัน

ปนัดดา ฤทธิมัต : เรื่อง

หากเอ่ยชื่อ “เฮเฟเล่” (Häfele) หลายคนคงคุ้นเคยดี เพราะเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ผู้นำตลาดโลกจากประเทศเยอรมนี ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เทคโนโลยีอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านและอาคารครบวงจร

ด้วยภาวะจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลง และส่งผลถึงยอดขายสินค้าในแต่ละภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงต้องปรับกลยุทธ์การบริหารสต๊อกสินค้าและช่องทางการขายสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นตามเทรนด์

ปรับสตูดิโอสู่ร้านอาหารเพิ่มมูลค่าธุรกิจ

ล่าสุด “เฮเฟเล่” ปรับตัวครั้งใหญ่ ด้วยการบริหารพื้นที่สตูดิโอ ซึ่งเป็นโชว์รูมหลัก และสำนักงานใหญ่ในซอยสุขุมวิท 64 โดยเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ ด้วยการแบ่งพื้นที่ปรับเป็นร้านอาหารสไตล์ไทย-เยอรมันชื่อ “64 Restaurant” ตกแต่งด้วยศิลปะสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานกับความคลาสสิกของยุโรป ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของแบรนด์เฮเฟเล่ ด้วยการสร้างบรรยากาศภายในร้านให้มีความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง

พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนด้วยเอาต์ดอร์การ์เด้นที่สะดุดตาผู้สัญจรไปมาในย่านทำเลนี้ โดยจัดเรียงรายโต๊ะเก้าอี้ทั้งกลางแจ้งและภายในร้านให้เป็นที่นั่งแบบสบาย ๆ ประดับด้วยโคมไฟส่องสว่างสีเย็นตา

Advertisment

ด้วยความที่เป็น “ร้านใหม่” ทำให้ร้าน Sixty Four 64 Restaurant อาจยังไม่คุ้นหูสายฟู้ดดี้ด้านอาหารตะวันตกหรือเวสเทิร์นฟู้ดเท่าไรนัก แต่ผู้บริหารค่ายเฮเฟเล่เชื่อว่าเวลาจะเป็นบทพิสูจน์ในแง่ของความสะดวกสบาย และรสชาติอาหารที่ชาวเยอรมันในไทยคุ้นลิ้นแน่นอน โดยเฉพาะบรรดานักธุรกิจและบริษัทสัญชาติเยอรมันที่อยู่ในทำเลใจกลางเมืองจะต้องมาเยือน และที่นี่จะกลายเป็นแฮงเอาต์ของคนทำงานหลังเลิกงาน รวมถึงเป็นสถานที่จัดเลี้ยงสังสรรค์ ประชุมงาน

โดยมีอาหารเยอรมันขนานแท้พร้อมเสิร์ฟ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นกันเอง ซึ่งรสชาติต้นตำรับบาวาเรียอันลือชื่อจะเป็นแม็กเนตดึงผู้คนให้กลับมารับประทานซ้ำ

เชฟบินตรงจากเยอรมนี-เปิดเมนูเด็ด

เมนูสัญชาติเยอรมันใจกลางกรุงเทพฯ ถูกรังสรรค์โดยฝีมือของ เชฟแหม่ม-คุณกาญจนา เบามันน์ อดีตเจ้าของร้านอาหารที่ประเทศเยอรมนี เชฟผู้มีรสมือเป็นที่ยอมรับของนักกินท้องถิ่นมายาวนานกว่า 27 ปี ก่อนบินกลับมาเริ่มต้นเส้นทางเชฟครั้งใหม่ที่ประเทศไทยกับครอบครัว ผ่านการร่วมงานกับภัตตาคารชื่อดังในไทยมามากมาย

เริ่มตั้งแต่ Island Views Koh Chang, The German Thonglor-Asoke, Steal Rose Bangna-Trad ก่อนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ 64 Restaurant ให้คนไทยได้ลิ้มลองตำรับเยอรมัน รสชาติเด็ด คุณภาพเยี่ยม แบบไม่ต้องบินไปไกลถึงยุโรป

Advertisment

เมนูแนะนำ “หมูชุบเกล็ดขนมปัง” เมนูท้องถิ่นขึ้นชื่อของประเทศเยอรมนี ทางร้านได้นำวัตถุดิบเนื้อหมูคุณภาพมาทุบแผ่ออกเป็นแผ่นกว้าง ๆ ดึงรสชาติออกมาผสานเนื้อสัมผัสที่นุ่มอย่างลงตัว ก่อนชุบด้วยแป้งและเกล็ดขนมปังสูตรปรุงรสเฉพาะของทางร้าน จากนั้นนำมาทอดจนเหลืองกรอบเคี้ยวอร่อยกรุบนอกนุ่มใน ปรุงรสตามใจชอบด้วยซอสหลากชนิดเสริมความเข้มข้น และแนะนำให้ทานคู่กับผักสลัดจะให้ความสดชื่นยิ่งขึ้น

ต่อด้วยเมนูพิเศษหาทานยาก “สันในอบชีสพาสต้าเยอรมัน” ซึ่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ใช้พาสต้าเส้นเหนียวนุ่มที่ร้านนวดเองสดใหม่ทุกวัน นำมาผัดกับเนยและเครื่องเทศจนกลิ่นหอมอบอวลชวนรับประทาน วางคู่ด้วยเนื้อสันในย่างสุกหั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยซอสเกรวี่ที่เคี่ยวจนรสชาติเข้มข้น แล้วท็อปด้วยชีส 2 ชนิดจุใจก่อนอบให้เหลืองเยิ้ม เพื่อเวลาทานจะได้รสสัมผัสของพาสต้าและเนื้อเคล้าความหอมมันของชีสในคำเดียว

อีก 1 เมนูที่พลาดไม่ได้คือ “พิซซ่าคาโบนาร่า” จานอาหารยอดนิยมสไตล์ยุโรป ที่อร่อยตั้งแต่ฐานแป้งพิซซ่าบางกรอบอบด้วยอุณหภูมิความร้อนที่พอดี สอดรับกับรสหอมมันจากไวต์ซอสและไข่ไก่สดท็อปด้วยแฮมรสเค็มและเห็ดเนื้อกรอบแบบจัดเต็มไม่มีหวง

ปิดท้ายด้วยการโรยพาร์สเลย์สับดึงความหอมเพิ่มอีกเท่าตัว ผสมทุกอย่างกลมกล่อมในชิ้นเดียว ได้รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องพึ่งซอสมะเขือเทศ

เมื่อรับประทานอาหารคาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาของขนมหวาน มีเมนูแนะนำคือ “เยอรมันชีสเค้ก” ที่รังสรรค์เมนูอย่างพิถีพิถันด้วยการตีครีมชีสแท้คุณภาพดีจากยุโรป จนได้เนื้อเค้กที่เนียนละเอียดกำลังดี เทลงบนฐานเค้กสูตรเฉพาะ
โดยการเติมบราวนี่ช็อกโกแลตรสเข้มหวานอร่อยแบบไม่เลี่ยน แถมเอาใจสายบราวนี่และชีสเค้กเลิฟเวอร์ให้ใจฟูอร่อยฟินในชิ้นเดียว

ป้อนลูกค้าคนรุ่นใหม่ในดงคอนโดฯ

การตัดสินใจพลิกพื้นที่ทำเป็นร้านอาหาร Sixty Four 64 Restaurant ของกลุ่มเฮเฟเล่นั้น มาจากจุดแข็งเรื่อง “ทำเล ทำเล และทำเล” เพราะสุขุมวิทซอย 64 อยู่ใกล้รถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถีแค่ 200 เมตร โดยร้านอาหารเยอรมันแห่งนี้จะแฝงตัวอยู่ในสตูดิโอขนาดใหญ่ของเฮเฟเล่ และกลมกลืนไปกับดงคอนโดมิเนียม ทำเลอาคารชุดที่มีโครงการเปิดมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ

ซึ่งบิ๊กแบรนด์ค่ายอสังหาริมทรัพย์เกือบทุกแบรนด์ ล้วนปักหมุดขึ้นโครงการในซอยนี้เป็นว่าเล่น อาทิ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, ธารารมณ์, แสนสิริ, อนันดาฯ, พฤกษาฯ, ซีเอ็มซี (ชาโตว์ อินทาวน์) ฯลฯ เพราะเชื่อว่า ที่นี่คือทำเลของคนรุ่นใหม่ที่นิยมใช้บริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ที่เชื่อมต่อเข้าสู่ใจกลางเมือง ทั้งสุขุมวิท สยาม สีลม อนุสาวรีย์ หมอชิต ได้สะดวกและเร็วที่สุด

ล่าสุด กลุ่มริสแลนด์ (ประเทศไทย) ประกาศขึ้นโครงการใหม่ “สกายไรส์ อเวนิว สุขุมวิท 64” คอนโดฯ high rise สูง 46-49 ชั้น อีก 1,961 ยูนิต บนพื้นที่ 22 ไร่ ห้องเล็กสุดขนาด 28 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 2.4 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2567