พาณิชย์ยันลานเท โรงสกัด ยังเปิดรับซื้อปาล์ม ข่าวดี ปุ๋ยราคาลงต่อเนื่อง

ปาล์ม

กรมการค้าภายในชี้แจงข่าว ยันลานเท โรงสกัด ไม่ได้หยุดรับซื้อ ยังมีการเปิดซื้อปกติ พร้อมทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ช่วยดูแลอีกทาง ส่วนราคาปุ๋ยปรับลดต่อเนื่อง ยูเรียลงแล้ว 17.8% สูตร 21-0-0 ลง 8.2% และ 15-15-15 ลด 6.2% ติดตามใกล้ชิด หากต้นทุนลดลง ราคาจำหน่ายก็ต้องปรับลดลงให้สอดคล้องกั

วันที่ 27 กันยายน 2565 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีข่าวปาล์มน้ำมันราคาร่วง เนื่องจากโรงงานสกัดและลานเทใช้เทคนิคหยุดรับซื้อในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ว่ากระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

และจากการตรวจสอบของกรมร่วมกับพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ พบว่าในช่วงวันเสาร์ที่ 24 และอาทิตย์ที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 10 และแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งเป็นช่วงจัดงานเทศกาลงานวันสารทเดือน 10 ประจำปีของพี่น้องทางภาคใต้ ซึ่งทุกปีโรงงานสกัดและลานเทส่วนใหญ่ก็จะหยุด เพื่อให้พนักงานไปร่วมทำบุญในเทศกาลดังกล่าว แต่ก็มีหลายแห่งยังมีการเปิดรับซื้อปกติ

ปาล์ม

ซึ่งกรมการค้าภายในได้ย้ำกับทางผู้ประกอบการโรงงานสกัดให้รับซื้อเป็นปกติ และให้พาณิชย์จังหวัดเข้มงวดการติดป้าย แสดงราคารับซื้อให้ชัดเจน โดยนายกสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มยืนยันว่าโรงสกัดทุกแห่งพร้อมที่จะรับซื้อต่อ ไม่มีการเตะถ่วง หรือประวิงเวลาแต่อย่างใด ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นการหยุดในช่วงเทศกาลประจำปีทุก ๆ ปีเท่านั้น

“กรมได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ลานเท และโรงงานสกัด ยังรับซื้อปกติ ยังกลั่นน้ำมันปาล์มปกติ และยังได้แจ้งกำชับไปยังลานเทและสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแล้ว ให้ช่วยกำชับและดูแลสมาชิก ซึ่งนายกสมาคมโรงสกัดยืนยันว่าการรับซื้อยังเป็นปกติ เกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ต้องกังวล”

นอกจากนี้ กรมยังได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่เป็นแหล่งปลูกปาล์ม โดยขอให้สั่งการให้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การรับซื้อ การปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ และเข้มงวดกับผู้ที่กระทำผิด และเอาเปรียบเกษตรกร รวมทั้งจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบการรับซื้อ ตรวจสอบตาชั่งอย่างใกล้ชิดด้วย

สำหรับแนวโน้มราคาปุ๋ยเคมี จากการตรวจสอบของกรม พบว่าราคาได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาปุ๋ยยูเรีย ซึ่งใช้กับทุกสินค้า รวมถึงปาล์มน้ำมัน ราคาได้ปรับลดลงจากช่วงเดือน พ.ค. 2565 โดยลงมาแล้ว 17.8% ปุ๋ยสูตร 21-0-0 ที่ใช้กับปาล์มน้ำมัน ลดลง 8.2% และสูตร 15-15-15 ที่ใช้กับทุกสินค้า ก็ลดลง 6.2% ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าราคาปุ๋ยปรับลดลงต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กรมยังจะเดินหน้าติดตามสถานการณ์ราคาปุ๋ยอย่างใกล้ชิด ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้ติดตามดูแลทั้งสถานการณ์ราคาและปริมาณ โดยกรมจะติดตามดูว่า หากต้นทุนปุ๋ยเคมีนำเข้าปรับลดลงตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลง ก็จะขอให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ปรับลดราคาลงมาตาม เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับเกษตรกร

ทั้งนี้ หากพบว่ามีการปฏิเสธการรับซื้อ อาจเข้าข่ายทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคา อาจต้องรับโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือมีการเอาเปรียบในการรับซื้อผลปาล์ม จากเกษตรกร แจ้งได้ที่สายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน

Advertisement