“จุรินทร์” บินลัดฟ้าสู่สหรัฐฯ สั่งทูตพาณิชย์เร่งปั๊มส่งออกปี’66 โต 15%

จุรินทร์ ถก LAX-C ห้างยักษ์ใหญ่ ในสหรัฐฯ

“จุรินทร์”เหินฟ้าสู่สหรัฐฯ ถก LAX-C ห้างยักษ์ใหญ่ เพิ่มนำเข้าสินค้าไทยเจาะตลาดสหรัฐฯ พร้อมสั่งทูตพาณิชย์เร่งทลายกำแพงการนำเข้าสินค้าไทย เป้าปี 66 โต 15%

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะเข้าหารือกับนายเอนก พลอยแสงงาม ผู้บริหาร LAX-C ห้างค้าส่งค้าปลีกสินค้าไทยที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา วานนี้เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

พร้อมกันนี้ ทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ตั้งเป้าในการส่งออกสินค้าไทยมายังสหรัฐฯ ในปี 2565 ขยายตัวที่ 8% แต่ 9 เดือนแรกของปี 2565 ตัวเลขการส่งออกสินค้าอาหารมาสหรัฐฯ ขยายตัวแล้วถึง 29% และคาดว่าในปี 2566 สินค้าอาหารไทยในสหรัฐฯจะโตต่อเนื่องขยายตัวไม่น้อยกว่า 15%

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สหรัฐฯถือเป็นตลาดสำคัญของไทย ปีนี้ล่าสุดสหรัฐฯเป็นตลาดส่งออกรายใหญ่อันดับ 2 ของไทย 9 เดือนแรกสามารถส่งออกสินค้าไทยไปสหรัฐฯเป็นเงิน 1.2 ล้านล้านบาท ขยายตัว 30.34% ตลาดสหรัฐฯเป็นตลาดสำคัญตลาดหนึ่งของไทยนอกจากจีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรปและตะวันออกกลาง โดยเป็นอาหาร 89,000 ล้านบาท ขยายตัว 29%

สำหรับสินค้าที่เราส่งออกมายังสหรัฐฯ รายการสำคัญประกอบด้วย 1.คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ 2.ผลิตภัณฑ์ยางพารา 3.โทรศัพท์โทรสาร 4.อัญมณีและเครื่องประดับ 5.เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์

จุรินทร์ ถก LAX-C ห้างยักษ์ใหญ่ ในสหรัฐฯ

“ส่วนสินค้าอาหารถือว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอนาคตสำหรับตลาดสหรัฐฯ โดยวันนี้ตนมาเยี่ยมคุณเอนก พลอยแสงงาม ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจค้าส่งค้าปลีกรายใหญ่ของอเมริกาตะวันตก เป็นศูนย์นำเข้าสินค้าไทยหลากหลายชนิด ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภคและเป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังกลุ่มลูกค้าชาวเอเชียที่อาศัยในสหรัฐอเมริกา นำเข้าสินค้าไทยปีละ 400-500 ล้านบาท ถือเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่รายหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

พบว่าสินค้ามีหลากหลาย สามารถรวบรวมทั้งอาหาร เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันทุกประเภทจากประเทศไทยและบางรายการ เมืองไทยคนรุ่นใหม่ยังไม่รู้จักก็มีมาขายที่นี่ ทั้งสบู่นกแก้ว ยาสีฟัน แป้งน้ำและสินค้าอื่น ๆ ทุกชนิด ขนมจากสดแช่แข็ง ขนมตาลมะพร้าวขูดสด และขนมอื่น ๆ อีกหลายชนิด ทุเรียนสดแช่แข็ง ที่นี่เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าไทยและเอเชียที่อยู่ใกล้ย่านไชน่าทาวน์ของลอสแอนเจลีส จะเป็นทำเลที่มีความสำคัญ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 14 ไร่”

สินค้า

Advertisement

โดยในส่วนอุปสรรคที่พบ เช่น เรื่องความเคร่งครัดคุณภาพมาตรฐานของ อย.สหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะส่งออกสินค้าอาหารสดไปประเทศไหนล้วนเคร่งครัด แต่ถ้าติดขัดปัญหาให้ประสานงานกับสำนักงานทูตพาณิชย์ของเราที่ลอสแอนเจลีส ทางเราพร้อมจะช่วยประสานงานกับหน่วยราชการของสหรัฐฯให้ผู้นำเข้าสามารถนำเข้าได้สะดวกคล่องตัวขึ้นต่อไปในอนาคต

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า แหล่งที่มาของสินค้าที่วางจำหน่ายในห้าง LAX-C ส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศไทยหลายแบรนด์ รวมถึงที่เป็นแบรนด์ของบริษัท คือ AC และ Pa Siam และวางจำหน่ายสินค้าที่ผลิตในสหรัฐฯ และที่นำเข้าจากประเทศอื่น และได้รับสมญาว่าเป็น “Thai Costco”

สินค้า