ราคาน้ำมันดิบ (19 ธ.ค. 65) ปรับลด ธนาคารทั่วโลกยังคงมาตรการเพิ่มดอกเบี้ย

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Johannes EISELE / AFP

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลด หลังธนาคารทั่วโลกยังคงมาตรการเพิ่มดอกเบี้ยต่อเนื่อง

วันที่ 19 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังธนาคารกลางสหรัฐ อังกฤษ และยุโรป ส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าจะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้าต่อเนื่อง เพื่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ โดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลงมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.5% เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และชี้ว่าอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed-funds rate) มีแนวโน้มแตะระดับสูงกว่า 5% ในปีหน้า ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ลงมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเช่นกัน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 16 ธ.ค. 2565 อยู่ที่ 74.29 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.82 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 79.04 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -2.17 เหรียญสหรัฐ

               

กระทรวงพลังงานสหรัฐ รายงานว่า ทางกระทรวงจะดำเนินการซื้อกลับน้ำมัน 3 ล้านบาร์เรล สำหรับคลังสำรองยุทธศาสตร์ (SPR) หลังมีการปล่อยจากคลังเพื่อช่วยบรรเทาภาวะอุปทานน้ำมันโลกตึงตัวในปีนี้ โดยกำหนดการส่งมอบน้ำมันจะมีขึ้นในเดือน ก.พ.ปีหน้า

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 16 ธ.ค. ปรับลดลง 5 แท่นมาอยู่ที่ระดับ 620 แท่น นับเป็นการลดลงสูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ย. 65

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ รายงานปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังประจำวันที่ 9 ธ.ค. ปรับเพิ่มขึ้นราว 4.5 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับราว 224 ล้านบาร์เรล นับเป็นการปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 4 เดือน

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความกังวลจากปริมาณการส่งออกจากจีนที่มากขึ้น อย่างไรก็ดี ปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังที่สิงคโปร์ ณ วันที่ 14 ธ.ค. ปรับลดลง 1.6% อยู่ที่ระดับ 6.95 ล้านบาร์เรล