ราคาน้ำมันดิบ (21 ธ.ค. 65) ปรับเพิ่ม หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ อ่อนตัว

แท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังค่าเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ อ่อนตัว พร้อมแผนการซื้อน้ำมันเข้าคลังสำรองของสหรัฐ

วันที่ 21 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสเทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังดัชนีดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวลง 0.69% แตะที่ระดับ 104.011 จุด ส่งผลให้สัญญาน้ำมันดิบที่ซื้อขายในสกุลดอลลาร์สหรัฐ มีราคาถูกลงและน่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น

นอกจากนี้กระทรวงพลังงานสหรัฐ วางแผนที่จะซื้อน้ำมัน 3 ล้านบาร์เรล เพื่อนำเข้าสู่คลังสำรอง (SPR) โดยมีกำหนดส่งมอบในเดือน ก.พ. 2566

               

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 16 ธ.ค. 2565 ปรับลดลง 3.1 ล้านบาร์เรล

สภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดในสหรัฐ มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อการเดินทางในประเทศช่วงเทศกาลวันหยุดยาว โดยแถบ Midwest และ Great Lakes จะได้รับผลกระทบในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ก่อนที่อากาศหนาวจะเคลื่อนตัวไปปกคลุมยังฝั่งตะวันออกของสหรัฐ

โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อยู่ที่ 76.09 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ อยู่ที่ 79.99 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.19 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ อยู่ที่ 75.60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบ 21 ธค 65

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในฟิลิปปินส์ปรับสูงขึ้นก่อนช่วงปีใหม่ อย่างไรก็ดี สภาพอากาศที่หนาวเย็นในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จำกัดปริมาณการเดินทางภายในประเทศ

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงมีแนวโน้มปรับเพิ่ม จากการส่งออกของไต้หวัน อินเดีย และซาอุดีอาระเบีย ที่สูงขึ้น