พณ.ชี้ผลเลือกตั้งอังกฤษ อาจกระทบต่อ Brexit จับตานโยบายการค้าเดินหน้าเจรจาเปิดการค้าเสรี

พณ.ชี้ผลเลือกตั้งอังกฤษตั้งรัฐบาลผสม อาจกระทบต่อ Brexit จับตานโยบายการค้าเดินหน้าเจรจาเปิดการค้าเสรี แนะผู้ส่งออกไทยฉวยจังหวะทำตลาดข้าวอังกฤษ ปลอดโควต้าอียู

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) และโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ผลการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษในวันที่ 8 มิ.ย. 2560 ซึ่งพรรคอนุรักษนิยม ของนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ชนะการเลือกตั้ง โดยเบื้องต้นได้รับคะแนนเสียง 313 ที่นั่ง ซึ่งลดลงจาก 330 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งครั้งก่อน ทำให้ไม่เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อแนวทางการเจรจาเพื่อออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปแบบสมบูรณ์ (Hard Brexit) ในระยะสั้นอาจจะทำให้ตลาดเงินตลาดทุนมีความกังวลเพิ่มขึ้น และค่าเงินปอนด์มีแนวโน้มอ่อนค่า ซึ่งต้องรอความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลและนโยบายด้านต่างๆ

อย่างไรก็ตาม จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการค้าไทย เนื่องจากอังกฤษยังคงดำเนินนโยบายและกฎระเบียบการค้าตามสหภาพยุโรปเช่นเดียวกันกับก่อนเลือกตั้ง


ขณะที่ในระยะยาวหลังจากออกจากสหภาพยุโรปแล้ว คาดว่า อังกฤษจะเร่งเจรจาการค้าทั้งพหุภาคีและทวิภาคีกับประเทศต่างๆ มากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่ดีของไทยในการเจรจาการค้าและการลงทุนกับอังกฤษ โดยด้านการค้าคาดว่าการส่งออกน้ำตาล เนื้อไก่ และข้าว จะมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี เนื่องจากอังกฤษไม่ต้องถูกจำกัดการนำเข้าภายใต้ระบบโควต้าของสหภาพฯ

ด้านการลงทุน ไทยสามารถพัฒนาความร่วมมือในอุตสาหกรรมที่สหราชอาณาจักรมีความเชี่ยวชาญและสอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ และเทคโนโลยีด้านการบินและอากาศยาน เป็นต้น

“นางเทเรซ่า เมย์ ยังคงเดินหน้าสานต่อนโยบายสำคัญ เช่น การลงทุนในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ร้อยละ 2.4 ของ GDP ภายใน 10 ปี การจัดตั้งกองทุนลงทุนเพื่อประโยชน์แห่งชาติ (National Productivity Investment Fund) มูลค่า 2.3 หมื่นล้านปอนด์ รวมถึงยกเว้นการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม และกำหนดเพดานรายได้ ที่ไม่ต้องถูกเรียกเก็บภาษีไว้ที่ 12,500 ปอนด์ การลดผู้อพยพ จนทำให้อยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพภายในประเทศ หรือประมาณ 1 แสนคน จากระดับในปี 2559 ที่จำนวน 2.48 แสนคน วางแผนลดภาษีธุรกิจเหลือ 17% ภายในปี 2020พร้อมกันนี้ คาดว่าจะยังคงบทบาทในการสนับสนุน NATO”

นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า อังกฤษเป็นประเทศคู่ค้าอันดับที่ 18 ของไทย โดย 4 เดือนแรกของปี 2560 มีมูลค่าการค้า 2,164  ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นสัดส่วน 1.5% ของมูลค่าการค้าไทยกับโลก โดยไทยส่งออก 1,364 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 1.9% ของมูลค่าการส่งออกรวม ซึ่งเป็นตลาดส่งออกสำคัญของไทยอันดับ 17

สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญ ประกอบด้วย ไก่แปรรูป รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ อากาศยานและส่วนประกอบ รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า และอัญมณีและเครื่องประดับ เป็นต้น

ส่วนการนำเข้ามีมูลค่า 800 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 1.2% ของมูลค่าการนำเข้ารวม ด้านดุลการค้า ไทยเกินดุลการค้า 564 ล้านเหรียญสหรัฐ

“สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างไทยกับอังกฤษต่อไป”

Previous articleเฟซบุ๊ก-กูเกิล มือที่มองไม่เห็น
Next articleแต่งตัวตามเซเลบ สวยปัง 3 แบบ 3 สไตล์