ราคาน้ำมันดิบ (1 มี.ค.) ปรับเพิ่ม ท่ามกลางความหวังเศรษฐกิจจีนฟื้นตัว

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Mladen ANTONOV / AFP

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่มขึ้น ท่ามกลางความหวังเศรษฐกิจจีนฟื้นตัว

วันที่ 1 มีนาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังเศรษฐกิจในจีนซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก กลับมาฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งขึ้น อีกทั้งนักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ว่ากิจกรรมภาคอุตสาหกรรมของจีนจะขยายตัว หลังได้ยกเลิกนโยบาย Zero COVID-19

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 28 ก.พ. 2566 อยู่ที่ 77.05 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.37 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 83.89 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.44 เหรียญสหรัฐ

ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบ Ural จากท่าเรือตะวันตกของรัสเซียไปยังประเทศจีนมากขึ้นในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แสดงถึงความต้องการใช้น้ำมันในจีนที่กลับมาฟื้นตัว ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อภาคการผลิตและบริการของจีนที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณที่สะท้อนให้เห็นว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้น

Advertisement

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 24 ก.พ. 66 ปรับเพิ่มขึ้น 6.2 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเพียง 5 แสนบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในเกาหลีใต้ปรับลดลงจากปริมาณการขับขี่อย่างจำกัดในช่วงฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม ปริมาณการส่งออกของอินเดียมีแนวโน้มปรับตัวลดลงในเดือนหน้า หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่งขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปสงค์ในอินโดนีเซียที่อ่อนตัวลงตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลของเกาหลีใต้ในเดือนที่ผ่านมาปรับลดลง