ราคาน้ำมันดิบ (7 เม.ย.) ปรับเพิ่ม ภาพรวมตลอดทั้งสัปดาห์เพิ่มขึ้นกว่า 6%

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์และเวสต์เทกซัสปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ภาพรวมตลอดทั้งสัปดาห์ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 6%

วันที่ 7 เมษายน 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้  ราคาน้ำมันดิบเบรนต์และเวสต์เทกซัสปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) รวมทั้งรายงานตัวเลขสต๊อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่ลดลงมากกว่าที่คาด ท่ามกลางความกังวลของตลาดที่ยังคงมีอยู่ในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจถดถอย

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 6 เม.ย. 2566 อยู่ที่ 80.70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.09 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 85.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.13 เหรียญสหรัฐ

               

ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากรายงานของเบเคอร์ ฮิวจ์ส (Baker Huges) ผู้ให้บริการแท่นขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐที่ระบุว่าจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันจะลดลง 2 แท่นสู่ระดับ 590 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการลดลงเป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกัน

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ (EIA) รายงานสต๊อกน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค. 66 ปรับตัวลดลง 3.7 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 470.0 ล้านบาร์เรล โดยลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลง 2.3 ล้านบาร์เรล

นักลงทุนยังคงจับตาตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐประจำเดือน มี.ค. 66 ในวันศุกร์นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้นเพียง 238,000 ตำแหน่ง หลังจากพุ่งขึ้น 311,000 ตำแหน่งในเดือน ก.พ. 66 และคาดว่าอัตราการว่างงานจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 3.6% ในเดือน มี.ค. 66

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังรายงานตัวเลขสต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงกว่า 4.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 222.6 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังโรงกลั่นน้ำมันในเกาหลีใต้เตรียมจำกัดการส่งออกน้ำมันดีเซลในเดือน เม.ย. 66 เพื่อรองรับอุปสงค์ภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมถึงมาตรการลดภาษีน้ำมันเชื้อเพลิง ส่งผลให้อุปสงค์ภายในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น