ราคาน้ำมันดิบ (30 พ.ค. 66) ปรับเพิ่ม การเจรจาเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐบรรลุข้อตกลง

ราคาน้ำมันดิบ
(Photo by Paul Ratje / AFP)

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับเพิ่มขึ้น หลังการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐบรรลุข้อตกลง

วันที่ 30 พฤษภาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับเพิ่มขึ้น หลังการเจรจาเพื่อเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐระหว่างคณะผู้แทนของพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อเพิ่มวงเงินการกู้ยืมของสหรัฐ ส่งผลให้ตลาดคาดรัฐบาลสหรัฐจะสามารถหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสเมื่อ 29 พ.ค. 2566 อยู่ที่ 72.67 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งวันนี้ตลาดปิด และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 77.07 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.12 เหรียญสหรัฐ

               

ล่าสุด FedWatch Tool บ่งชี้ว่า นักลงทุนกว่า 60% คาดว่าเฟดจะปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่ม 0.25% สู่ระดับ 5.25–5.50% ในการประชุมนโยบายการเงิน (FOMC) ครั้งถัดไปซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 13-14 มิ.ย. 66 หลังตัวเลขดัชนีราคาด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือน เม.ย. 66 อยู่ที่ระดับ 4.4% สูงกว่าคาดที่ระดับ 3.9%

ตลาดคาดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนและอินเดียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นในเดือน พ.ค. 66 มาอยู่ที่ระดับ 27.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน สูงกว่าเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 26.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียและมาเลเซียน้อยกว่าคาด อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้ที่มีแนวโน้มปรับสูงขึ้นในช่วงฤดูกาลขับขี่

Advertisement

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการส่งออกน้ำมันดีเซลของเกาหลีใต้ปรับลดลง 13.1% ในเดือน เม.ย. 66 ขณะที่อุปทานในภูมิภาคยังคงจำกัดจากการซ่อมบำรุงประจำปีของโรงกลั่น