กรมพัฒน์ ปลื้ม 9 ปี ยอดขายสินค้าชุมชนรวมกว่า 630 ล้านบาท

กรมพัฒน์ฯ ปลื้ม 9 ปี ยอดขายสินค้าชุมชนรวมกว่า 630 ล้านบาท

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยผลิตภัณฑ์ชุมชนที่นำเข้าจำหน่ายใน 3 สนามบินนานาชาติของไทย 9 ปี ยอดขายรวมกว่า 630 ล้านบาท

วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 นางรวีพรรณ ช้างเย็นฉ่ำ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมคัดเลือกผลิตภัณฑ์ชุมชนภายใต้โครงการ DBD SMART Local ที่มีภาพลักษณ์ที่ดี และความพร้อมทางการตลาดให้มีโอกาสได้จำหน่ายในร้านค้า ณ สนามบินนานาชาติ 3 แห่งของไทยคือ สุวรรณภูมิ ภูเก็ต และดอนเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับไปเป็นของฝาก ของที่ระลึก หรือใช้เอง โดยดำเนินการอย่างต่อเนื่องร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สนับสนุนพื้นที่ และบริษัท คิง เพาเวอร์ แท็กซ์ฟรี จำกัด ผู้บริหารจัดการร้านค้าในสนามบิน

ตลอดระยะเวลา 9 ปี (ปี 2557-2565) กรมนำผลิตภัณฑ์ชุมชน 2,375 รายการ (ผู้ประกอบการสินค้าชุมชน 112 ราย) วางจำหน่าย ณ สนามบินนานาชาติ สร้างยอดขายรวมมากกว่า 630 ล้านบาท แบ่งเป็นสุวรรณภูมิ 490 ล้านบาท ภูเก็ต 119 ล้านบาท และดอนเมือง 21 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวประเทศจีน ญี่ปุ่น และไทย

ได้แก่ มะขามหวานอบแห้งแกะเมล็ด ผ้าห่มผ้าฝ้าย และน้ำมันเหลือง สะท้อนถึงความนิยมผลิตภัณฑ์ไทยที่ไม่เพียงแค่งดงาม แต่แสดงถึงอัตลักษณ์โดดเด่นที่มีคุณภาพ และรสนิยม นอกจากช่องทางการขายในสนามบินแล้ว ยังคัดสรรผลิตภัณฑ์ชุมชนจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ www.kingpower.com รวมกว่า 4 ล้านบาท

กรมพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการชุมชนให้มีโอกาสด้านการตลาดที่หลากหลาย โดยช่องทางการจำหน่ายในท่าอากาศยานเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่กรมและหน่วยงานพันธมิตรได้ร่วมกันคัดสรรผลิตภัณฑ์ชุมชนที่โดดเด่นตามหลักการ DBD SMART Local ให้มีโอกาสขยายตลาดในระดับสากล รวมถึงเสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ประกอบการชุมชนก้าวให้ทันความเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจที่เกิดขึ้นตลอดเวลา เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ สามารถพึ่งพาตนเองได้ และส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจประเทศให้มีความเข้มแข็งและเติบโตอย่างยั่งยืนในลำดับถัดไป