พาณิชย์ ประสานห้าง ซื้อ ส้มโอทองดี-มะม่วงเขียวมรกต ดันราคา 10-15 บาท/กก.

ส้มโอทองดี

กรมการค้าภายในประสานห้างท้องถิ่นรับซื้อ “ส้มโอทองดีเชียงราย-มะม่วงเขียวมรกตลำพูน” นำไปจำหน่ายผ่าน 600 สาขาทั่วประเทศ ดันราคาปรับตัวสูงขึ้นทันที

วันที่ 1 สิงหาคม 2566 นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ประสานห้างท้องถิ่น จำนวน 95 แห่ง มีสาขารวมกันกว่า 600 สาขาทั่วประเทศ เช่น เซฟมาร์ท ซูเปอร์สโตร์ อุดรธานี เสรีสรรพสินค้า ลำปาง เชียงใหม่จรรยา วินคอสเมติกส์ เชียงใหม่ สหแสงชัยมาร์เกตติ้ง ชัยพงษ์พลาซ่า พิจิตร วิถีเทพสรรพสินค้า นครสวรรค์ ไชยแสง สิงห์บุรี ฮกกี่เมก้าสโตร์ นครราชสีมา เซนโทซ่า เกียรติสิน ขอนแก่น สิน 2000 ชัยภูมิ ทวีกิจ บุรีรัมย์ ส่องแสง ศรีษะเกษ เป็นต้น

เข้ามารับซื้อส้มโอทองดีเชียงราย และมะม่วงเขียวมรกตลำพูน ปริมาณกว่า 250 ตัน เพื่อนำไปจำหน่ายผ่านสาขาของห้าง และช่วยเหลือเกษตรกรในการระบายผลผลิตที่กำลังออกสู่ตลาด

               

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการจำหน่าย ได้รับรายงานจากห้างท้องถิ่นว่าประชาชนให้ความสนใจเข้ามาซื้อผลไม้ทั้ง 2 ชนิดเป็นอย่างมาก โดยส้มโอทองดี มีรสชาติที่ไม่หวานมาก ปนเปรี้ยว ส่วนมะม่วงเขียวมรกต ถึงแม้ลักษณะกายภาพจะไม่สวย แต่รสชาติถือว่าดีมาก

“ปกติส้มโอทองดีเชียงราย จะออกมากในช่วงเดือน ส.ค. และผู้ประกอบการจะรับซื้อนำไปจำหน่ายในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ แต่ปีนี้ผลผลิตออกเร็วกว่าปกติตั้งแต่ ก.ค. กรมจึงเร่งประสานห้างท้องถิ่นเข้าไปช่วยเหลือเชื่อมโยงผลผลิต ส่วนมะม่วงเขียวมรกต การรับซื้อในพื้นที่อยู่ในภาวะปกติ แต่อาจมีบางช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการอาจจะรับซื้อไม่มากนัก จึงได้ประสานห้างท้องถิ่นเข้าไปช่วยรับซื้อเช่นเดียวกัน” นายกรนิจกล่าว

สำหรับผลการเข้าไปรับซื้อและกระจายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ราคาส้มโอทองดีและมะม่วงเขียวมรกตปรับตัวสูงขึ้น เกษตรกรมีความพอใจ โดยส้มโอทองดี เกรดตลาด ราคาก่อนหน้านี้ 8-9 บาท/กิโลกรัม (กก.) แต่หลังเข้าไปรับซื้อ ราคาเพิ่มเป็น 10-11 บาท/กก. เกรดสวยติดขั้ว-ใบ ล้งรับซื้อ 14-15 บาท/กก. และมะม่วงเขียวมรกตเบอร์บน ก่อนรับซื้อราคา 7 บาท/กก. หลังเข้าไปรับซื้อ ราคาหน้าสวนเพิ่มเป็น 11 บาท/กก. เบอร์ล่าง ก่อนหน้านี้ 4 บาท/กก. หลังเข้าไปรับซื้อ ราคาหน้าสวนเพิ่มเป็น 7-8 บาท/กก.

นายกัณฑ์พงศ์ สุระวรรณวิจิตร ประธานกิตติมศักดิ์ชมรมทายาทห้างค้าปลีก-ค้าส่งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้บริหารห้างท้องถิ่นทุกห้าง มีนโยบายและความตั้งใจที่จะช่วยเหลือเกษตรกร

โดยได้เปิดพื้นที่และนำผลไม้ในทุกฤดูกาลมาจำหน่ายให้กับประชาชนได้รับประทานผลไม้ดี มีคุณภาพ จากแหล่งต่าง ๆ และต้องขอบคุณกรมการค้าภายใน ที่นำผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่ายที่ห้างท้องถิ่นทั่วประเทศในทุกฤดูกาล ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และจากนี้ ยินดีที่จะให้ความร่วมมือในทุก ๆ โครงการต่อไป