ราคาน้ำมันดิบ (3 ส.ค. 66) ปรับลด จากการปรับลดอันดับเครดิตของรัฐบาลสหรัฐ

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง จากการปรับลดอันดับเครดิตของรัฐบาลสหรัฐ

วันที่ 3 สิงหาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลัง Fitch rating ปรับลดอันดับเครดิตของรัฐบาลสหรัฐลงจากระดับ AAA สู่ระดับ AA+ จากความกังวลต่อหนี้สาธาณะของรัฐบาลซึ่งยังคงอยู่ในระดับสูง แม้การเจรจาเพื่อเพิ่มเพดานหนี้จะบรรลุข้อตกลงในช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 2 ส.ค. 2566 อยู่ที่ 79.49 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.88 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 83.20 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.71 เหรียญสหรัฐ

               

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่าขึ้นกว่าร้อยละ 0.57 ส่งผลให้ราคาน้ำมันมีความน่าสนใจน้อยลงสำหรับผู้นำเข้าที่ถือสกุลเงินอื่น

ตลาดคาดกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC+) จะไม่ปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติม ในการประชุมซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 4 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดการณ์ ซาอุดีอาระเบียอาจมีการปรับลดกำลังการผลิตที่ 1.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มเติมในเดือน ก.ย.

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 28 ก.ค. 66 ปรับตัวลดลง 17 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 439.8 ล้านบาร์เรล ลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 1.4 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินของสหรัฐ ซึ่งปรับตัวลดลง ขณะที่ตลาดคาดจีนเตรียมออกโควต้าการส่งออกรอบใหม่

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ภายหลังโรงกลั่นบางแห่งในเอเชียและยุโรปหยุดการดำเนินการชั่วคราว ขณะที่ตลาดคาดการส่งออกน้ำมันดีเซลของจีนในเดือน ส.ค. อยู่ที่ระดับ 0.6 ล้านตัน ต่ำกว่าเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 1 ล้านตัน ท่ามกลางความกังวลต่อการออกโควต้าการส่งออกรอบใหม่