บุกโกดังสมุทรปราการยึดสินค้าก๊อบปี้แบรนด์หรู  5,000 ชิ้น เสียหายกว่า 5 ล้าน

บุกโกดังสมุทรปราการ

DSI ประสานความร่วมมือกับหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ (HSI) บุกยึดสินค้าก๊อบปี้เครื่องหมายการค้ากว่า 5,000 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท

วันที่ 4 สิงหาคม 2566  พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ร.ต.อ.พลสัณห์ เทิดสงวน ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำโดย พ.ต.ต.สตพงษ์ เชื้อมหาวรรณ รองผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมด้วย นายศักดา พิพัฒน์ธรรมกุล ผู้อำนวยการส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 3 เจ้าหน้าที่กองคดีทรัพย์สินทางปัญญาและกองปฏิบัติการพิเศษ ได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง

บุกโกดังสมุทรปราการ

เข้าทำการตรวจค้นสถานที่ลักลอบเก็บและจำหน่ายสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า จำนวน 6 จุด ในหมู่บ้าน 2 แห่งที่บริเวณหมู่ 2 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ วานนี้ (วันที่ 3 สิงหาคม 2566)

โดยมีตัวแทนของผู้เสียหายเข้าร่วมตรวจสอบและนำชี้สินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า และมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigation : HSI) สหรัฐอเมริกา เข้าร่วมสังเกตการณ์การตรวจค้นด้วย

ผลการตรวจค้น พบสินค้าประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า นาฬิกาและสินค้าอื่นที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายรายต่าง ๆ เช่น ชาแนล (Chanel) หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) กุชชี่ (Gucci) ดิออร์ (Dior) เบอร์เบอรี่ (Burberry) เป็นต้น ในสถานที่ที่ตรวจค้น 5 จาก 6 จุด ซึ่งอยู่ระหว่างการรอจัดส่งให้กับลูกค้า รวมจำนวนประมาณ 5,000 กว่าชิ้นขึ้นไป (อยู่ระหว่างการตรวจและคัดแยก) โดยน่าเชื่อว่ามีมูลค่าความเสียหายอันเกิดจากการกระทำความผิดตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป

ADVERTISMENT

บุกโกดังสมุทรปราการ

ซึ่งมีรายละเอียดของลักษณะการกระทำความผิดที่เป็นคดีพิเศษตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้ยึดสินค้าดังกล่าว เป็นของกลางเพื่อตรวจสอบและนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษของกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อทำการสอบสวนเป็นคดีพิเศษในความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป

ADVERTISMENT

กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการป้องกันปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อเป็นการส่งเสริมระบบเศรษฐกิจและรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ โดยกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา

บุกโกดังสมุทรปราการ

ได้มีการประสานข้อมูลกับหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigation : HSI) สหรัฐอเมริกา และทราบว่ามีผู้ลักลอบจำหน่ายสินค้าประเภทกระเป๋าและสินค้าอื่นที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า โดยมีพฤติการณ์ในการส่งขายสินค้าดังกล่าวไปยังต่างประเทศเป็นจำนวนมาก จึงได้ดำเนินการสืบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดต่อไป