ภูมิธรรมคุม 3 กรมเกรด A ค้าภายใน-ส่งออก-ค้าต่างประเทศ หลังแบ่งงานเรียบร้อย

ภูมิธรรม เวชยชัย
www.thaigov.go.th

“ภูมิธรรม” เผยได้แบ่งงานดูแลกระทรวงพาณิชย์ ให้กับ รมช.นภินทร เป็นที่เรียบร้อย ตนดูแลกรมการค้าภายใน พร้อมที่จะดูแลประชาชน เดินหน้าตามนโยบายรัฐบาล

วันที่ 21 กันยายน 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การแบ่งงานการดูแลภายใต้หน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ ได้แบ่งเป็น ตนดูแลกรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ องค์การคลังสินค้า (อคส.) ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)

ส่วนที่เหลือมอบหมายให้ นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดูแลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน)

               

แต่อย่างไรก็ตาม หากได้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอีกคน ก็จะให้มีการแบ่งงานเพื่อการดูแลกำกับระหว่าง 2 รัฐมนตรีอีกครั้ง

นายภูมิธรรมกล่าวว่า สำหรับการพิจารณาปรับลดราคาสินค้า ได้มอบนโยบายให้กรมการค้าภายในไปศึกษาดูว่าหลังจากที่รัฐบาลได้ปรับลดค่าไฟฟ้า และน้ำมัน ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญส่วนหนึ่งลงมาแล้ว ต้นทุนสินค้าจะลดลงมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลไปคุยกับผู้ประกอบการว่าจะหาจุดสมดุลกันยังไง เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับประชาชน โดยต้นเดือน ต.ค. 2566 จะมีความชัดเจน

ส่วนที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมีสินค้าประมาณ 20 รายการ ที่จะปรับลดราคาลงนั้น เป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน เพราะจริง ๆ ต้องมาดูก่อนว่าต้นทุนลดลงมากน้อยแค่ไหน และสินค้านั้น ๆ นอกจากต้นทุนที่ลดลงจากค่าไฟ ค่าน้ำมัน ที่ส่งผลต่อต้นทุนค่าขนส่งแล้ว ยังมีต้นทุนอื่น ๆ เพิ่มขึ้นหรือลดลงหรือไม่ ถ้าลดลงก็จะยิ่งเป็นผลบวกให้สินค้าลดราคาลงได้ แต่ถ้าเพิ่มขึ้นก็ต้องมาชั่งน้ำหนักอีกทีว่าต้นทุนโดยรวมลดลงมากน้อยแค่ไหน ถึงจะเป็นขั้นตอนที่จะลดราคาสินค้าต่อไป

นายภูมิธรรมกล่าวว่า การแต่งตั้งข้าราชการที่จะมีตำแหน่งว่าง 2 ตำแหน่ง คือ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่จะเกษียณอายุราชการ จะพิจารณาแต่งตั้งเพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่าง จะไม่โยกย้ายทั้งหมดทันที เพราะยังไม่รู้จักข้าราชการ ขอให้สบายใจ ข่าวลือต่าง ๆ นานา ไม่ต้องสนใจ ปัจจุบันให้ทำงานตามนโยบายที่ได้รับมอบหมายไปก่อน และจากนโยบายที่ได้มอบหมายไป มีแผนยังไง มีไทม์ไลน์การทำงานอย่างไร ผลสัมฤทธิ์เป็นยังไง ก็ให้เสนอมา แล้วจะดูว่าทำงานได้หรือไม่