เอ็กซอนโมบิล เปิดตัวน้ำมันเครื่องและเคมีภัณฑ์ ไม่หวั่นควบรวมสะเทือนธุรกิจ

เอ็กซอนโมบิล

เอ็กซอนโมบิล เดินหน้าต่อไม่หวั่นควบรวมสะเทือนธุรกิจ พร้อมลุยต่อน้ำมันเครื่องโมบิลและเคมีภัณฑ์ เจาะตลาดไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมยกระดับคุณภาพสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค

วันที่ 21 กันยายน 2566 บริษัท เอ็กซอนโมบิล มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความมุ่งมั่นที่จะให้บริการทั้งผู้บริโภคและภาคธุรกิจของประเทศไทยด้วยผลิตภัณฑ์จากนวัตกรรมคุณภาพโดยเดินหน้าทำการตลาดผลิตภัณฑ์หล่อลื่น Mobil™ และเคมีภัณฑ์ในประเทศไทยต่อไป ภายใต้แนวคิด “โมบิล เพิ่มความมั่นใจในทุกการเดินทาง”

หลังจากควบรวมบางจากฯ-เอสโซ่

นายมาโนช มั่นจิตจันทรา ผู้จัดการฝ่ายขายผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น กล่าวว่า ในบริษัทของเรามีธุรกิจหลายอย่างนอกเหนือจากสถานีบริการน้ำมันและน้ำมันสำเร็จรูป เรายังมีผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น เคมีภัณฑ์ และยังมี business center ซึ่งเรามีพนักงานกว่า 2,000 คน ทำให้เมืองไทยยังคงเป็นฐานสำคัญในการดำเนินธุรกิจของเอ็กซอนโมบิลอยู่

               

“เพียงแต่ว่ากลยุทธ์ทางธุรกิจของบริษัทแม่ของเราคือเน้นลงทุนในธุรกิจที่สร้างผลประโยชน์และเสริมมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้า ขณะเดียวกันก็พร้อมส่งมอบธุรกิจให้กับคู่แข่ง หากเขาสามารถหาทางต่อยอดธุรกิจนั้นได้ดีกว่า เพราะบริษัทให้ความสำคัญกับ Portfolio optimizationไ

มาโนช มั่นจิตจันทรา
มาโนช มั่นจิตจันทรา

สำหรับการจำหน่ายสินค้าของโมบิลในสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่นั้น ผมมองว่าสถานีบริการน้ำมันเป็นเพียงช่องทางการขายหนึ่งเท่านั้น ซึ่งมีน้อยกว่า 5% ขณะที่การขายให้ร้านค้าอะไหล่ อู่บริการซ่อมรถ และเครือข่ายการดูแลรถยนต์อย่างบี-ควิก ที่เป็นช่องทางหลักมีมากถึง 2,000 กว่าราย

นอกจากนี้เรายังไปจับกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับจ้างผลิต (OEM) เพราะผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นสามารถใช้ได้หลายกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมเหล็ก เป็นต้น รวมถึงยังสามารถใช้ในการผลิตไฟฟ้าได้อีกด้วย ทำให้ธุรกิจนี้มีความยืดหยุ่น

รวมถึงเรายังมี Business center ที่ให้บริการปรึกษาธุรกิจแบบครบวงจรกับหลายประเทศทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตามสำหรับสาขาที่เปิดให้บริการภายในสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ประมาณ 100 สาขา อาจจะต้องปิดลง เนื่องจากไม่ได้ให้ลิขสิทธิ์กับทางบางจากฯ ทว่าก็จะมีการลงทุนและทยอยเปิดเป็น stand alone ปีละ 20 สาขาเพื่อมาทดแทน

“แต่อย่างไรก็ตามก็ใช่ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบเลย เพราะเราเองก็ได้รับผลกระทบในช่วงต้น แต่ในปีนี้เรายังสามารถบริหารจัดการในส่วนที่ขาดได้เรียบร้อยแล้ว ส่วนปีหน้านั้นก็นับว่าเป็นอีกความท้าทายที่ต้องรับมือ”

ชู 3 พันธกิจขับเคลื่อนธุรกิจ

นายมาโนชกล่าวว่า ยังไม่มีแผนลงทุนเพิ่มเติมสำหรับการสร้างหรือขยายโรงงานผลิตน้ำมันหล่อลื่น เพราะปัจจุบันนี้โรงงานในสิงคโปร์และไทยยังคงเพียงพอต่อความต้องการ ทำให้เราต้องเน้นการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีความสามารถเพื่อตอบโจทย์ตลาดระดับโลก รวมถึงการลงทุนด้านการตลาดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์

“เราจึงชูทิศทางการดำเนินธุรกิจให้ขับเคลื่อนด้วยพันธกิจ 3 ประการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งส่วนผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ได้แก่ 1) Mobility ซึ่งเรามอบผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้การขนส่งสินค้าและผู้คนมีประสิทธิภาพมากขึ้น 2) Productivity ที่เราช่วยให้ลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และ 3) Sustainability โดยเราใช้แนวทางที่สมดุลเพื่อความยั่งยืนโดยคำนึงถึงผลกระทบของกิจกรรมที่มีต่อเศรษฐกิจ ชุมชน และสิ่งแวดล้อม”

คุณภาพระดับโลก

นายมาโนชกล่าวว่า สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล Mobil 1™ และ Mobil Super™ ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรม เพื่อช่วยเพิ่มความเป็นเลิศด้านการปกป้องเครื่องยนต์ และช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจเพิ่มขึ้นในทุกการเดินทาง ในฐานะน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ชั้นนำของโลก

ซึ่งแบรนด์และเทคโนโลยี Mobil 1™ ได้รับความไว้วางใจจากทีมแข่งรถชั้นนำ เช่น Oracle Red Bull Racing และ Porsche Racing นอกจากนี้โมบิลยังกลับมาสู่การแข่งขัน MotoGP อีกครั้งในปีนี้ และประกาศความร่วมมือกับ Red Bull KTM Factory Racing ในฐานะพันธมิตรด้านน้ำมันหล่อลื่นและเชื้อเพลิงระยะยาวของทีม

“ลูกค้าสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์โมบิล ได้ที่ร้านค้าอะไหล่กว่า 700 แห่งทั่วประเทศ หรือนำรถเข้ารับบริการด้วยผลิตภัณฑ์โมบิลได้ที่ศูนย์บริการบำรุงรักษารถยนต์กว่า 1,400 แห่ง ซึ่งรวมถึงเครือข่ายการดูแลรถยนต์ภายใต้แบรนด์โมบิล ศูนย์บริการบี-ควิก และออโต้วัน”

นายมาโนชกล่าวว่า สำหรับภาคธุรกิจ ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง Mobil Delvac™ ในฐานะผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หล่อลื่นในภาคอุตสาหกรรมที่มอบสมรรถนะที่แข็งแกร่งให้สามารถทำงานในสภาวะหนักหน่วงในทุกสภาพถนน รวมทั้งช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน และลดต้นทุนการดำเนินงานอีกด้วย

ในขณะที่ Mobil SHC™ ได้รับการออกแบบเพื่อให้การปกป้องสูงสุด และยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรและอุปกรณ์ ดังนั้นธุรกิจจึงสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต รักษาสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และลดต้นทุนในการปฏิบัติงาน

มอบสิทธิประโยชน์แก่คู่ค้า

นอกจากนี้ นายมาโนชยังกล่าวอีกด้วยว่า สำหรับคู่ค้าร้านค้าอะไหล่ อู่บริการซ่อมรถและเครือข่ายการดูแลรถยนต์ภายใต้แบรนด์โมบิล ท่านสามารถสมัครเข้ารับสิทธิประโยชน์รายการสะสมแต้มรางวัลในรูปแบบดิจิทัล โดยใช้มือถือสแกนคิวอาร์โค้ดใต้ฝาผลิตภัณฑ์โมบิลที่ร่วมรายการเพื่อสะสมแต้มไว้แลกของรางวัลต่าง ๆ

สำหรับลูกค้าภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม เรานำเสนอการให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาด้านการหล่อลื่น Mobil Serv ℠ จากผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรน้ำมันหล่อลื่น เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงรักษาและความพร้อมใช้งานของเครื่องจักรให้ทำงานอย่างมีประสิทธิผล ลดเวลาสูญเสียที่เครื่องหยุดทำงาน และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

“สำหรับปี 2567 ซึ่งครบรอบ 50 ปีของบริษัทเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย เราก็เตรียมจัดโปรโมชั่นชุดใหญ่เพื่อแสดงความขอบคุณตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งใน milestone ที่สำคัญของธุรกิจเรา”

เดินหน้าธุรกิจเคมีภัณฑ์

นายวิชาญ นิกรมาลากุล ผู้จัดการทั่วไปธุรกิจเคมีภัณฑ์ กล่าวว่า นอกจากผลิตภัณฑ์หล่อลื่นโมบิลเพื่อภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม เรายังนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์สารละลายประเภทไฮโดรคาร์บอนที่หลากหลายภายใต้แบรนด์ต่าง ๆ ของเอ็กซอนโมบิล สำหรับธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ

“เอ็กซอนโมบิล เคมีในประเทศไทย มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 50 ปี และยังคงให้บริการธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในตลาดที่กำลังเติบโตนี้ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ไฮโดรคาร์บอนของเราก็มีบทบาทสำคัญในผลิตภัณฑ์และการใช้งานในชีวิตประจำวัน”

วิชาญ นิกรมาลากุล
วิชาญ นิกรมาลากุล

เนื่องจากคนจำนวนมากอาจไม่รู้ว่ากิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การทาสีประตูหน้าบ้าน การใช้น้ำมันทำอาหาร การห่ออาหารด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ หรือแม้แต่การเติมกลิ่นหอมให้กับบ้านด้วยเครื่องกระจายกลิ่น จะไม่สามารถพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพหากปราศจากสารละลายไฮโดรคาร์บอน

นายวิชาญกล่าวเสริมว่า ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ไฮโดรคาร์บอนชั้นนำของโลกนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจระดับโลกของเราได้อุทิศตนเพื่อพัฒนาความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน ปรับปรุงประสิทธิภาพและสมรรถนะ และมูลค่าในระยะยาวเพื่อภาคธุรกิจและผู้บริโภค โดยใช้ช่องทางทั้งทางตรงและทางอ้อม

“เรานำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์สารละลายประเภทไฮโดรคาร์บอนที่หลากหลายภายใต้แบรนด์ Isopar™, Exxsol™, Solvesso™ และผลิตภัณฑ์แบรนด์พิเศษอื่น ๆ ที่คิดค้นมาสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมเฉพาะทาง”