พีระพันธุ์ เชิญ สส.ก้าวไกล หารือแก้ปัญหาพลังงาน แง้มมีโอกาสลดราคาเบนซิน

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

“พีระพันธุ์” เชิญ สส.พรรคก้าวไกลมาพบปะเพื่อตอบข้อซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลปัญหาพลังงาน ย้ำมีกฎหมายหลายฉบับต้องแก้ไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้เอื้อต่อการจัดหาพลังงานให้ประเทศ และให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาเป็นธรรม “ศุภโชติ” สส.ก้าวไกลพอใจรับฟังปัญหาและข้อเสนอ

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการลดราคาพลังงานของกระทรวงพลังงานมาหารือ

ประกอบด้วย นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน และนางพัทธ์ธีรา สายประทุมทิพย์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน

               

ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ได้ทำหนังสือเชิญนายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เข้าหารือด้วย ในฐานะที่ได้ยื่นกระทู้สดถาม รมว.พลังงานในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 21 กันยายน เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายด้านพลังงาน แต่นายพีระพันธุ์ติดภารกิจใน จ.ชุมพร ไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามสดในสภาได้ จึงได้นัดผู้ยื่นกระทู้หารือถึงปัญหาด้านพลังงานในครั้งนี้

โดยมีนายวรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนายเดชรัตน์ สุขกำเนิด ผอ.ศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต พรรคก้าวไกล มาพบปะและแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อตอบข้อซักถาม

นายพีระพันธุ์กล่าวว่า หลังตนเข้ารับตำแหน่ง รมว.พลังงานได้มอบนโยบายจากมุมมองที่ว่า พลังงานไม่ใช่เรื่องธุรกิจ แต่ให้มองเป็นเรื่องของความมั่นคง เรื่องความเป็นอยู่ของประชาชน และเป็นความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ดังนั้น จึงต้องหาความสมดุลและความเหมาะสมของทั้งสองฝ่าย

สำหรับประเด็นที่เป็นห่วงเรื่องปัญหาค่าไฟในระยะยาว ตนได้ชี้แจงว่ารัฐบาลไม่ได้หยุดแค่การลดราคาไฟฟ้าราคานี้เท่านั้น แต่เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชนในระยะสั้น จึงต้องรีบทำก่อน โดยส่วนที่สามารถลดราคามาได้เป็นเพราะขอยืดหนี้จาก กฟผ.ออกไป และส่วนของต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่ลดลง จึงทำให้สามารถลดราคาค่าไฟให้ประชาชนลงได้อีก

รมว.พลังงานกล่าวว่า กรณีของราคาก๊าซธรรมชาติที่ประเทศไทยนำมาใช้ผลิตไฟฟ้า ซึ่งมี 2 ส่วนคือ นำเข้าจากต่างประเทศ และส่วนที่ได้มาจากอ่าวไทย เป็นนโยบายที่ตนได้นำเสนอมาก่อนหน้านี้ และทางคณะของพรรคก้าวไกลก็เห็นด้วย โดยเสนอว่าให้นำมาเฉลี่ยต้นทุนเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ราคาค่าไฟที่เป็นธรรม แทนที่จะนำไปขายให้กลุ่มปิโตรเคมีในราคาถูกซึ่งจะได้ดำเนินการต่อไป

สำหรับแผนพีดีพีที่ทางคณะพรรคก้าวไกลเสนอให้นักวิชาการภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงประเด็นการศึกษากำลังไฟฟ้าสำรองที่จะเกิดในอนาคต ตนจะรับโจทย์ดังกล่าวไปศึกษาจัดทำเป็นนโยบายต่อไป

รมว.พลังงานย้ำว่า ยังมีกฎหมายเดิมด้านพลังงานอีกหลายเรื่องต้องได้รับการแก้ไข เพราะกฎหมายบางฉบับดำเนินการมาในอดีต แต่ปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป จึงเห็นว่าต้องรื้อตรวจสอบแก้ไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่ออำนวยต่อการจัดหาพลังงานให้กับประเทศ และให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม

นายพีระพันธุ์กล่าวอีกว่า การเชิญ สส.พรรคก้าวไกลมาหารือ เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน ตนมีภารกิจไม่ได้ไปตอบกระทู้สดในสภา และเกรงว่าจะมีภารกิจต่อไปอาจจะเข้าใจผิดหาว่าหลีกเลี่ยง จึงได้เชิญ สส.พรรคก้าวไกลมาร่วมหารือในวันนี้ เพราะเป้าหมายคือประโยชน์ของประชาชนเหมือนกัน

รมว.พลังงานกล่าวว่า ได้รับการรายงานจากกรมธุรกิจพลังงานว่า โอกาสลดราคาน้ำมันเบนซินมีความเป็นไปได้ แต่มีวิธีการโครงสร้างหลากหลาย ส่วนข้อเสนอให้เปิดโอกาสนำเข้าน้ำมันเสรีก็ยังมีเกณฑ์ที่จะต้องพิจารณาอยู่ เดือนตุลาคมนี้คาดว่าจะได้คำตอบ ตอนนี้กำลังจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อกำกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ด้านนายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี นายพีระพันธุ์รับฟังปัญหาของประชาชน ที่ฝากผ่านตนมา ทั้งเรื่องราคาค่าไฟระยะยาว มาตรการรองรับ การปรับโครงสร้างราคาใหม่ การจัดทำแผนพีดีพีที่โปร่งใส ทำให้เห็นว่า รมว.พลังงานรับฟังความคิดเห็น ทั้งเรื่องค่าไฟ ราคาน้ำมัน หรือปัญหาด้านพลังงานอื่น ๆ ถือว่าเป็นการประชุมที่บรรยากาศเป็นไปด้วยดี