ราคาน้ำมันดิบ (29 ก.ย. 66) ปรับลด หลังนักลงทุนเทขายทำกำไร

ราคาน้ำมันดิบ
REUTERS/Alexander Manzyuk/File Photo

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังนักลงทุนเทขายทำกำไร ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะอัตราดอกเบี้ยในระดับสูง

วันที่ 29 กันยายน 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์และเวสต์เทกซัสปรับลด หลังนักลงทุนเทขายทำกำไรจากสัญญาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น เกือบแตะระดับ 100 ดอลลาร์ ในระหว่างวัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือน

นอกจากนี้ นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงเป็นเวลานานของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และธนาคารกลางอื่น ๆ เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

               

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 28 ก.ย. 2566 อยู่ที่ 91.71 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.97 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 95.38 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.17 เหรียญสหรัฐ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 2 ปี’66 ขยายตัวที่ 2.1% ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 แต่ต่ำกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ที่ระดับ 2.4% สำหรับไตรมาสที่ 3 ปี’66 คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของสหรัฐจะขยายตัวสูงถึง 4.9% อย่างไรก็ตาม ตลาดกังวลว่าเศรษฐกิจของสหรัฐในไตรมาสที่ 4 ปี’66 อาจชะลอตัวลงอย่างรุนแรง หากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐถูกปิดดำเนินการในวันที่ 1 ต.ค. 66

สต๊อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่ปรับลดลง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการลดปริมาณการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียและรัสเซียรวมกันที่ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนถึงสิ้นปี’66 โดยรัสเซียกล่าวว่าการห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงจะยังคงมีผลจนกว่าตลาดในประเทศจะมีเสถียรภาพ และยังไม่มีการหารือกับทาง OPEC+ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการปรับเพิ่มอุปทานน้ำมันเพื่อชดเชยการห้ามส่งออกน้ำมัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังสต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐปรับเพิ่มขึ้น 1.0 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 220.5 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การส่งออกน้ำมันเบนซินของจีนมีแนวโน้มลดลงในปลายปีนี้ เนื่องจากโควตาการส่งออกเหลือน้อยลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการส่งออกน้ำมันดีเซลของเกาหลีใต้ปรับลดลง โดย 8 เดือนแรกของปี’66 มีการส่งออกลดลง 6.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มาสู่ระดับ 126.9 ล้านบาร์เรล นอกจากนี้ เกาหลีใต้ปรับลดการผลิตน้ำมันดีเซลลง 12.8% เมื่อเทียบกับปีแล้ว เหลือ 28.7 ล้านบาร์เรล ในเดือน ส.ค. 66