ราคาน้ำมันดิบ (18 ต.ค.) ปรับเพิ่ม จับตาท่าทีสหรัฐที่มีต่อความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดจับตาท่าทีของสหรัฐที่มีต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังตลาดจับตาท่าทีของสหรัฐที่จะมีต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส โดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐจะเดินทางเยือนอิสราเอลในวันนี้ (18 ต.ค. 66) เพื่อแสดงการสนับสนุนต่ออิสราเอลและพยายามป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งขยายวงกว้างไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันดิบของโลก

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 17 ต.ค. 2566 อยู่ที่ 86.66 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.00 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 89.90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.25 เหรียญสหรัฐ

               

อย่างไรก็ดี อุปทานน้ำมันดิบอาจคลายความตึงตัวได้บ้าง หลังสหรัฐและเวเนซุเอลาอาจบรรลุข้อตกลง นำมาสู่การผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร ส่งผลให้เวเนซุเอลาอาจสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันดิบได้อีกครั้งหลังจากการคว่ำบาตรตั้งแต่ปี 2562

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 13 ต.ค. 66 ปรับตัวลดลง 4.4 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลงเพียง 1.3 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขการนำเข้าน้ำมันเบนซินของออสเตรเลียในเดือน ส.ค. ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 8.21% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขณะที่ตลาดคาดว่าจีนจะส่งออกน้ำมันเบนซินในระดับต่ำในช่วงปลายปี

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานฝั่งตะวันตกที่ยังทรงตัวแม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงที่ความต้องการเชื้อเพลิงน่าจะสูงจากการใช้เครื่องทำความร้อน ขณะที่ตัวเลขการส่งออกน้ำมันดีเซลจากภูมิภาคมีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงปลายปี