ราคาน้ำมันดิบ (10 พ.ย.) ปรับเพิ่ม หลังนักลงทุนเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไร

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังนักลงทุนเข้าซื้อน้ำมันดิบเพื่อเก็งกำไร

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีนักลงทุนเข้าซื้อน้ำมันเพื่อเก็งกำไรหลังราคาน้ำมันร่วงติดต่อกัน 2 วัน ซึ่งมีสาเหตุมาจากความกังวลเรื่องอุปทานที่คลี่คลายลงหลังนักลงทุนประเมินว่าสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสจะไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตะวันออกกลาง

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 9 พ.ย. 2566 อยู่ที่ 75.74 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.41 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 80.01 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.47 เหรียญสหรัฐ

               

ราคาน้ำมันดิบยังคงถูกกดดัน หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในงานเสวนาซึ่งจัดโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) วานนี้ ส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

ตลาดยังคงกังวลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนจากตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของเดือน ต.ค. 66 ลดลง 2.6% ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมถึงการกลับมาดำเนินการอีกครั้งของหน่วยผลิตน้ำมันเบนซินจากโรงกลั่น Formosa ของไต้หวันมีความล่าช้ากว่ากำหนด ส่งผลให้มีการส่งออกน้ำมันเบนซินจากไต้หวันลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากส่งออกน้ำมันดีเซลจากเกาหลีที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในเดือน ธ.ค. 66 ท่ามกลางอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคที่อ่อนแอ