ราคาน้ำมันดิบ (1 ธ.ค. 66) ปรับลด หลังโอเปกพลัสลดการผลิตน้อยกว่าคาดการณ์

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : pexels

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลงมากกว่า 2% หลังโอเปกพลัสลดการผลิตน้อยกว่าคาดการณ์

วันที่ 1 ธันวาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลังการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสวานนี้ ซึ่งประกาศการลดกำลังการผลิตในช่วงไตรมาส 1/67 น้อยกว่าคาด โดยเป็นเพียงการขยายการลดกำลังการผลิตที่ปริมาณ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันของซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย ขณะที่สมาชิกโอเปกพลัสอื่น ๆ ปรับลดเพียง 0.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่ากลุ่มโอเปกพลัสกำลังหารือถึงการปรับลดเพิ่มเติมอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 30 พ.ย. 2566 อยู่ที่ 75.96 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.90 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 82.83 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.27 เหรียญสหรัฐ

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขผลการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐประจำเดือน ก.ย. 66 โดยปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1.7% สู่ระดับ 13.24 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 66

จากการประชุมกลุ่มโอเปกพลัสวานนี้ มีการเปิดเผยว่าบราซิลจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกรายใหม่ของโอเปกพลัส เริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค. 67 โดยบราซิลมีเป้าหมายที่จะเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบเพื่อให้กลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสี่ของโลกภายในปี 2573 ปัจจุบันมูลค่าการส่งออกน้ำมันดิบในบราซิลอยู่ที่ 3.92 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่มีนำเข้า 681 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลของ OPEC โดยมีการส่งออกไปที่จีนเป็นจุดหมายปลายทางหลัก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังสต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐปรับเพิ่มขึ้น 1.7 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 218.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินในจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยตลาดได้รับแรงกดดันหลังมีข่าวว่าบาห์เรนตกลงสัญญาขายดีเซลระยะยาวสำหรับปี 2567 ที่ราคาต่ำลง อย่างไรก็ตาม อุปทานในไต้หวันคาดว่าจะตึงตัวต่อเนื่องจากการปิดซ่อมบำรุงที่ใช้เวลานานกว่าแผนของโรงกลั่น Formosa ซึ่งอาจล่าช้าไปจนถึงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค. 66