ทะเลแดงพ่นพิษ พรุ่งนี้ พาณิชย์ถกบริษัทสายเรือสกัดปัญหาขึ้นค่าระวาง

พาณิชย์ถกบริษัทสายเรือ

พาณิชย์ เชิญสายเรือ ผู้ส่งออก หารือ เหตุโจมตีเรือขนส่งสินค้า ทะเลแดง พรุ่งนี้ (26 ธันวาคม 2566) ติดตามสถานการณ์ ผลกระทบการส่งออก ขนส่ง ค่าระวางเรือที่ปรับขึ้น ขณะที่ เป้าหมายการส่งออกปี 2567 ตั้งไว้ที่ 1.99%

วันที่ 25 ธันวาคม 2566 นายกีรติ  รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (26 ธันวาคม 2566) เวลา 09.00 น. กระทรวงพาณิชย์ เชิญทุกสายเดินเรือ ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือปัญหาถึงผลกระทบ และแนวทางการรับมือ จากเหตุการณ์กลุ่มกบฏฮูตีโจมตีเรือขนส่งสินค้า

ซึ่งมุ่งสู่ท่าเรือของประเทศอิสราเอลและเดินเรือผ่านช่องแคบ Bab al-Mandab เชื่อมต่อระหว่างทะเลแดง และทะเลเอเดน ในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้  กระทรวงพาณิชย์ยังยืนยันว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้กระทบการส่งออกของไทยในปี 2566 นี้ และระยะเวลาการส่งออกตอนนี้ เหลือเวลาแค่ 6-7 วัน ก็สิ้นปีแล้ว โดยการส่งออกสินค้าส่วนใหญ่นั้น ส่งออกไปตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ก็มีสินค้าบางส่วน น้อยมากที่ส่งออก ซึ่งไม่ได้มีนัยะมาก

แต่ก็ต้องจับตาว่าสถานการณ์จากนี้จะยืดเยื้อหรือไม่ ถ้าหากมีผลกระทบนานไปกว่านี้ ไม่จบภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2566 นี้ ก็จะมีผลต่อการส่งออกไทยในเดือนมกราคม 2567 และการขนส่งได้ โดยในเรื่องนี้ก็จำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเป้าหมายการส่งออกไทยในปีหน้าตั้งไว้ที่ 1.99%

“จากการพูดคุยกับเอกชนแล้ว การปรับค่าขนส่งของสายเรือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ส่งออกเข้าใจในเหตุผลนี้ แต่หากการขึ้นราคาค่าขนส่ง บางรายการ ที่ไม่น่าจะขึ้น แต่มีการปรับขึ้น เรื่องนี้ก็อาจจะต้องมีการพูดคุยกัน เพื่อหาจุดที่เหมาะสมที่สุด และสร้างความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”


นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก กล่าวว่า  จากปัญหาที่เกิดขึ้น ก็คงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งในช่วงต้นปี ก่อนเทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงที่จีนเร่งผลิตสินค้า เพื่อรองรับเทศกาล และก็ต้องดูการส่งออกไปยังตลาด ตะวันออกกลางจะเป็นอย่างไร รวมไปถึงแอฟริกาด้วย