ราคาน้ำมันดิบ (29 ม.ค. 67) ปรับเพิ่ม จากการเติบโตเศรษฐกิจสหรัฐ-ความตึงเครียดทะเลแดง

 ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐ และความตึงเครียดในทะเลแดงที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 29 มกราคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา มีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 1% หลังสถานการณ์ความไม่สงบในทะเลแดงยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดกองกำลังฮูตี (Houthi) ได้ใช้ขีปนาวุธโจมตีเรือขนส่ง Naphtha ของบริษัท Trafigura ส่งผลให้เกิดระเบิดไฟจากถังเชื้อเพลิง ในขณะที่บริษัท Vitol ซึ่งลำเลียงน้ำมันดิบได้เปลี่ยนเส้นทางก่อนที่จะถึงอ่าวเอเดน สถานการณ์ต่าง ๆ ยังคงส่งผลให้ตลาดกังวลต่อผลกระทบของห่วงโซ่อุปทานน้ำมันโลก

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 26 ม.ค. 2567 อยู่ที่ 78.01 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.65 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 83.55 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

สหรัฐประกาศตัวเลข GDP ไตรมาส 4/66 ขยายตัวที่ 3.3% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มเพียง 2.0% บ่งชี้ถึงเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนคาด GDP สหรัฐที่ดีเกินคาด อาจส่งผลให้ FED ชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากช่วงเดือน มี.ค. 67 เป็น พ.ค. 67

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค. 67 เพิ่มขึ้น 2 แท่น อยู่ที่ระดับ 499 แท่น ในขณะที่แท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติปรับลดลง 1 แท่น มาอยู่ที่ระดับ 119 แท่น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินเกาหลีใต้เดือน ธ.ค. 66 ลดลง 15.3% ขณะที่การส่งออกน้ำมันเบนซินสูงขึ้น 37.4% เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในอินโดนีเซียยังคงสูง และมีความต้องการนำเข้าสำหรับเดือน ก.พ. 67

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขการส่งออกน้ำมันดีเซลเกาหลีใต้เดือน ธ.ค. 66 ลดน้อยลง 7% เทียบกับช่วงเดียวกันของเดือน พ.ย. 66 อย่างไรก็ตาม ตลาดน้ำมันดีเซลได้รับแรงกดดัน หลังตัวเลขการลำเลียงเรือบรรทุกสินค้าผ่าน Suez Canal ลดน้อยลง 42% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้อุปทานน้ำมันดีเซลล้นมากขึ้นในฝั่งเอเชีย