ฝุ่น PM 2.5 วันนี้ (2 ก.พ. 67) กทม. ค่าฝุ่นดีขึ้นทุกเขต 10 จังหวัดอีสานหนักสุด

ฝุ่นกทม.
ภาพ : ศูนย์ภาพเครือมติชน

GISTDA รายงาน ค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ (2 ก.พ. 67) กทม. ค่าฝุ่นดีขึ้นทุกเขต อยู่ในโซนสีฟ้าและสีเขียว  ในขณะที่ 10 จังหวัดภาคอีสานหนักสุด เกินค่ามาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 พบ 10 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ อุบลราชธานี ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ กาฬสินธุ์ มหาสารคาม สุรินทร์ และนครพนม

ในขณะที่อีก 13 จังหวัดอยู่ในระดับสีส้มที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ

ส่วนกรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้นมากและอยู่ในโซนสีเขียวกับสีฟ้าทุกเขต

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มและสีแดงต่อเนื่องโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM 2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”