CtrlS พร้อมลงทุนเฟสแรก “ไฮเปอร์สเกลดาต้าเซ็นเตอร์” ใน EECd ก.ค. 67 นี้ 4,500 ล้าน

EEC เซ็นสัญญาร่วม CtrlS Datacenters จากอินเดีย

EEC เซ็นสัญญาร่วม CtrlS Datacenters จากอินเดีย เช่าพื้นที่เขตส่งเสริม EECd รายแรก ลุยโครงการไฮเปอร์สเกลดาต้าเซ็นเตอร์ 15,000 ล้านบาท ลุยเฟสแรกกรกฎาคม 2567 เงินลงทุน 4,500 ล้านบาททันที

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ. หรือ EEC) กล่าวว่า พื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (EECd) จังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่รองรับการลงทุนสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมด้านดิจิทัล ซึ่งล่าสุดบริษัท CtrlS Datacenters จากประเทศอินเดีย ได้ลงนามสัญญาเช่าพื้นที่ราชพัสดุในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าว จำนวน 25 ไร่ ระยะเวลา 50 ปี เพื่อลงทุนโครงการไฮเปอร์สเกลดาต้าเซ็นเตอร์ (Hyperscale Datacenter)

โดยบริษัท CtrlS เป็นผู้ประกอบการดาต้าเซ็นเตอร์ชั้นนำระดับโลก (Hyperscale Tier4) จากประเทศอินเดีย และรายใหญ่ที่สุดในเอเชีย หรือศูนย์จัดเก็บข้อมูลที่สามารถรองรับปริมาณข้อมูลด้านดิจิทัลได้สูงสุด และถือเป็นการขยายฐานการลงทุนนอกประเทศครั้งแรก รับกลุ่มลูกค้าด้านบริการข้อมูลชั้นนำระดับโลก มูลค่าการลงทุนรวมกว่า 15,000 ล้านบาท ซึ่งเฟสแรกจะเริ่มลงทุนในเดือนกรกฎาคม 2567 เงินลงทุน 4,500 ล้านบาท

การลงนามสัญญาครั้งนี้ จะสร้างรายได้จากการเช่าพื้นที่ให้อีอีซีประมาณ 1,300 ล้านบาท สนับสนุนการจ้างงานในพื้นที่ประมาณ 1,000 อัตรา เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี การฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับบริการระบบข้อมูล (Cloud Service) รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อความยั่งยืน ตามนโยบายหลักของรัฐบาล และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับการแข่งขันของประเทศ

ทั้งนี้ การลงทุนโครงการไฮเปอร์สเกลดาต้าเซ็นเตอร์ จะใช้เทคโนโลยีจัดการพลังงาน และพลังงานสะอาดรองรับกำลังไฟฟ้าสูงสุด 150 เมกะวัตต์ รวมทั้งที่ตั้งจะอยู่ใกล้สถานีเคเบิลใต้น้ำชลี 3 จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อที่มีความพร้อมทั้งโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำและภาคพื้นดิน สามารถเชื่อมต่อระหว่างประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และไต้หวัน ด้วยระบบเคเบิลใต้น้ำประสิทธิภาพสูง และเชื่อมต่อไปยังดาต้าเซ็นเตอร์ และนิคมอุตสาหกรรมอื่น ๆ


โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการเฟสแรกในปี 2568 และจะเป็นโครงการสำคัญ ให้ประเทศไทยก้าวสู่ศูนย์กลางดิจิทัลแห่งภูมิภาค รองรับนักลงทุนในและต่างประเทศในธุรกิจดิจิทัลขั้นสูง เช่น 5G ระบบ AI, Cloud, IOT, Smart City และสามารถดึงดูดผู้ประกอบการด้านบริการข้อมูลระดับโลกให้เข้าลงทุนในพื้นที่อีอีซีต่อไป