ราคาน้ำมันดิบ (7 ก.พ. 67) ปรับเพิ่ม จากความไม่สงบในตะวันออกกลาง

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากความไม่สงบในตะวันออกกลาง และอุปทานน้ำมันดิบสหรัฐโตต่ำกว่าคาด

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา มีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงคุกรุ่นอยู่ โดยล่าสุดกองกำลังสหรัฐยังคงเดินหน้าโจมตีกลุ่มฮูตีในเยเมนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้กลุ่มฮูตีประกาศว่าสถานการณ์ความไม่สงบจะยังคงมีอยู่ต่อไปหากอิสราเอลยังไม่หยุดโจมตีฉนวนกาซา อย่างไรก็ตาม ตลาดจับตาการเจรจาหยุดยิงชั่วคราว โดยนักการฑูตสหรัฐ Antony Blinken ที่ได้เดินทางไปเจรจากับซาอุดีอาระเบีย และอียิปต์ เพื่อหาข้อตกลงยุติหยุดยิง

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 6 ก.พ. 2567 อยู่ที่ 73.31 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.53 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 78.59 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

กระทรวงพลังงานสหรัฐ (DOE) รายงานอุปทานน้ำมันดิบสหรัฐจะเติบโตเพียง 0.17 ล้านบาร์เรลต่อวัน ปี 2567 ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้าว่าจะสูงขึ้น 0.29 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ตลาดน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนหลังจากโรงกลั่นสหรัฐมีแผนเปิดดำเนินการผลิตอีกครั้ง หลังจากต้องปิดโรงกลั่นอย่างกะทันหันในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา โดยกำลังการผลิตของโรงกลั่นนี้มีขนาด 435 KBD ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันที่มีกำลังการผลิตน้ำมันสูงที่สุดในแถบตะวันตกของสหรัฐ

ตลาดจับตาตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 2 ก.พ. 2567 จากสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) โดยนักวิเคราะห์คาดสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นกว่า 2.1 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังสหรัฐเริ่มเข้าสู่ช่วง Driving Season นอกจากนี้ ตลาดน้ำมันเบนซินในภูมิภาคยังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินเวียดนามเพิ่มขึ้น 13.5 KT ในขณะที่อินเดียคาดการณ์ว่ายอดขายน้ำมันเบนซินเดือน มี.ค. 2567 จะเติบโต 4.5-5% บ่งชี้ถึงความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่ปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังเกาหลีใต้มีแผนหยุดซ่อมบำรุงหน่วยกำจัดกำมะถันในไตรมาส 1 ปี 2567 ทั้งนี้ยังไม่ได้กำหนดวันปิดซ่อมบำรุงที่แน่นอน อย่างไรก็ตาม อุปทานน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มสูงขึ้น หลังโรงกลั่นน้ำมันในประเทศโอมานประกาศเดินเครื่องการผลิตเชิงพาณิชย์ในวันที่ 7 ก.พ. 2567